Những ngày tái ngộ với các em cựu học sinh Nguyễn Trăi tại Sài G̣n

 

Lần trở về VN  năm nay, một niềm vui mới đến với tôi là việc gặp lại các học sinh cũ của tôi ở trường Nguyễn Trăi, Sài G̣n.

Vốn sống ở quận 4 và dạy học ở Nguyễn Trăi thuộc địa bàn quận 4, thế mà từ 5 năm nay kể từ năm đầu tiên trở về VN, tôi đă gặp lại các học sinh cũ ở Trà Vinh, Biên Ḥa nhưng chưa gặp lại một học sinh cũ nào của Nguyễn Trăi dù biết rằng các em đang ở đâu đây trong quận 4 .

T́nh cờ một hôm mở mail tôi nhận được mail của em Trần Thị Diễm, là cựu học sinh Nguyễn Trăi cho biết đă thấy tên tôi trên Diễn đàn Nguyẽn Trăi ở Hoa Kỳ. Nhờ đó tôi đă bắt liên lạc được với các em cựu học sinh Nguyễn Trăi sau ba thập niên tôi rời trường.

Buổi gặp gỡ đầu tiên là tại quán cà phê Trung Nguyên, đường Hoàng Diệu, quận 4. Các  em Thu Nguyệt, Bùi Đức Hùng, hai em nữa tôi quên tên (NT71) và em Bich (NT73) đă phải chờ tôi hơn nửa giờ v́ tôi về từ chuyến đi chơi ở Cần Giờ. Ngoài em Bích có học với tôi c̣n 4 em kia tuy không có học với tôi nhưng biết tôi v́ niên khóa 77-78 là năm cuối của các em ở Nguyễn Trăi cũng là năm đầu tiên tôi về dạy ở Nguyễn Trăi sau khi ra trại học tập căi tạo và được cho dạy lại.

Vài hôm sau Bích, ở gần nhà tôi, phone mời tôi đi dự tiệc đầy tháng con của em Long (NT73) ở nhà hàng Làng Nướng Nam Bộ ở đường Nguyễn Thị Diệu, quận 3 . Khi hai vợ chồng tôi đến nơi th́ rất đông các em NT73 cùng ngồi một bàn dài đứng lên chào mừng chúng tôi sau khi Bích cho biết tôi từ Canada về . Buổi tiệc tối đó thật vui vẻ và đầm ấm t́nh thầy tṛ. Các em không ngớt đến chụp ảnh bên tôi .

Một hôm khác, vào buổi sáng, tôi đi tập thể dục về và vừa tắm rửa xong th́ Bích gọi tôi nói sẽ ghé chở tôi tới nhà Thái Ḥa (NT73) uống cà phê với một số em NT73 tại đó. Thật bất ngờ, nhà Thái Ḥa ở dường số 14 gần quán cà phê Góc, góc đường số 48 và đường Vĩnh Hội, nơi mà sáng nào tôi cũng ngồi uống cà phê với mấy đứa em vợ.

Ngày thứ bảy 6-4, các em NT73 tổ chức đi chơi dă ngoại ở khu du lịch sinh thái Bằng Lăng Tím, quận Nhon Trach, tỉnh Đồng Nai (Biên Ḥa cũ). Khoảng hơn 20 em và vợ chồng chúng tôi đi trên 4 chiếc xe hơi: Audi của Long, các em dành vinh dự cho vợ chồng tôi ngồi trên xe này, Kia của Trinh, Mitsubishi của Thái Ḥa và Toyota của Sơn. Đoàn xe chúng tôi trực chỉ hầm Thủ Thiêm bằng ngă cầu Calmette. Không may, khi gần tới địa điểm du lịch th́ ba chiếc xe đi trước do xe Thái Hoa dẫn đầu bi công an gọi lại v́ chạy quá tốc độ. May mắn, xe Long chay sau cùng nên thoát nạn. Sau gần một giờ đồng hồ lập biên bản, đ̣an xe mới được công an cho phép tiếp tục lên đường nhưng  bằng lái của Ḥa, Trinh và Sơn bị công an giữ lại chờ nộp phạt xong mới trả lại. Nghe nói số tiền phạt 3 xe là khoảng 5 triệu VND (tương đương 250 US).

Tới khu Bằng Lăng Tím, chúng tôi đậu xe bên này bờ sông và một chiếc thuyền khá lớn đưa hết chúng tôi qua bên kia bờ. Chúng tôi chọn một căn nhà lá lớn, trải nylon trên sàn xi măng và các em nữ bắt đầu dọn thức ăn ra. Chúng tôi ăn uống và vui vẻ chuyện tṛ. Ai muốn nằm nghỉ th́ mướn vơng, ai muốn chèo thuyền th́ mướn thuyền. Chúng tôi vui chơi đến chiều mới lên xe trở về. Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí, nếu bận di xe của Long không bi phạt th́ bận về khi ở trên phà Cát Lái, chiếc xe deluxe mới cáu cạnh của Long bi xe taxi quét trúng khi chuẩn bị lên bờ . Chắc chắn là Long  xót ruột cho chiếc xe cưng của ḿnh!

Về đến địa điểm tập trung ở nhà Thái Ḥa, chúng tôi lai quây quần làm một cử cà phê chiều. Chưa đủ, mọi người c̣n kéo tới quán Hàng Dương ở đường số 48 gần đó làm một chầu nhậu nữa.

Ngày chủ nhật 14-4, 3 ngày trước khi tôi lên máy bay trở về Canada, Thu Nguyệt nhắn tin cho tôi mời vợ chồng tôi đi ăn buffet ở nhà hàng Parkson đường Lê Thành Tôn, quận 1. Nơi đây tôi gặp các em cựu hoc sinh NT71, NT72 và đông đảo nhất là các em NT73 . Thật là vui.

Chưa hết, tối đó các em c̣n hẹn gặp tôi tại sân trước nhà Thái Ḥa để uống một cử cà phê tạm biệt với tôi . Một số em tặng tôi vài món quà lưu niệm .

Cám ơn các em cựu hoc sinh Nguyễn Trăi NT71, NT72 và NT73 đă cho tôi sống lại t́nh cảm thầy tṛ đầm ấm. Tinh thần tôn sư trọng đạo của các em cộng với sự quư mến, thân mật, ân cần mà các em dành cho tôi khiến tôi nghĩ rằng nếu có kiếp sau tôi cũng xin làm lại nghề thầy giáo.

Montreal, Canada ngày 14-5-2013