Nhớ một ḍng sông

Bút kư Huỳnh Công Ân

Tặng các em học sinh trung học Ngô Quyền, Biên Ḥa

 các chiến hữu ĐĐ 3/463 ĐPQ, tiểu khu Biên Ḥa

Sông Đồng Nai nước trong lại mát,

Đường Hiệp Ḥa lắm cát dễ đi

(Ca dao)

 

Tôi từng đi qua những con sông của miền Nam dầy đặc sông rạch . Tôi đă bao lần ngồi trên phà Mỹ Thuận ngắm những dề lục b́nh trôi lảng đảng trên mặt nước Tiền Giang mà nhớ giọng ca buồn năo ruột của Út Trà Ôn trong vỡ tuồng cải lương Tuyệt T́nh Ca trong những lần xuôi ngược con đường Sài G̣n Trà Vinh khi c̣n dạy học ở tỉnh Vĩnh B́nh . Tôi cũng từng ngồi phà Cần Thơ, phà Vàm Cống qua ḍng Hậu Giang bát ngát mà từ bờ bên này chỉ thấy lờ mờ bờ bên kia . Sau 75, tôi cũng đă đi ngang những nhánh sông Tiền Giang khi qua cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, phà Cỗ Chiên trong những chuyến về thăm Trà Vinh .

Nhưng chỉ có một ḍng sông gắn bó thật nhiều với tôi trong suốt 6 năm từ 1969 đến 1975: đó là sông Đồng Nai . Không những tôi đă từng đi qua những cây cầu bắc qua sông Đồng Nai như cầu Gành, cầu Mới (hay cầu Hóa An), cầu Đồng Nai nhiều lần mà tôi đă sống hai năm bên cạnh ḍng sông Đồng Nai trong một đơn vị địa phương quân để giữ an ninh cho cây cầu chiến lược trên xa lộ Sài G̣n Biên Ḥa . V́ vậy ḍng sông Đồng Nai để lại trong tôi nhiều kỷ niệm .

Mùa thu năm 1969, cầm sự vụ lệnh thuyên chuyển về trường trung học Ngô Quyền, Biên Ḥa , tôi bỡ ngỡ khi lần đầu tiên đặt chân lên thủ phủ miền Đông dù ở đây chỉ cách Sài G̣n 30 km . Dần dần, những chuyến lên xuống giữa Sài G̣n và Biên Ḥa, khi bằng xe lambretta hai bánh, khi bằng xe lửa qua chiếc cầu Gành lót ván, h́nh ảnh sông Đồng Nai trở nên quen thuộc . Những lần đi xe hai bánh đến cầu Gành đúng lúc cổng lên cầu đóng lại để nhường xe lửa ưu tiên qua cầu, dù bồn chồn lo sợ trễ giờ dạy nhưng tôi cũng giết thời gian chờ đợi bằng cách quan sát cây cầu sắt lâu đời nhứt của thành phố Biên Ḥa, hết nh́n những anh lính địa phương quân gát cầu, lại nh́n xuống Cù lao Phố phía dưới .Có ngờ đâu, vài năm sau tôi cũng là một người linh gát cầu Đồng Nai .

Sau 3 năm dạy ở trung học Ngô Quyền, v́ là một sĩ quan biệt phái, một lần vi phạm quân kỷ tôi bị trả về  quân đội . Khi được gọi lên Bộ Tổng Tham Mưu để  chọn đơn vị, tôi xin về tiểu khu Biên Ḥa . Ông hiệu trưởng Phạm Đức Bảo đă dẫn  tôi đến gặp trung tá Nguyễn Long Thành, tham mưu trưởng tiểu khu nhờ ông này giúp đỡ . Thế là tôi được đưa về đại đội  3/463 để giữ cầu Đồng Nai với chức vụ đại đội phó .

Từ đó trường Ngô Quyền mất đi một giáo sư nhưng tiểu khu Biên Ḥa có thêm một sĩ quan và tôi thực sự gắn bó với ḍng sông định mệnh: Đồng Nai . Tôi được đại úy đại đội trưởng cho ở một căn pḥng trên đồi gần nhà của ông và đài truyền tin . Đó là căn pḥng trước đây dành cho cố vấn Mỹ của đại đội nay ông ta đă về nước theo kế hoạch giảm quân của Hoa Kỳ . Căn pḥng tuy nhỏ nhưng gọn gàng và đầy đủ tiện nghi: giường ngủ, bàn viết, đèn trần néon và máy lạnh .

Công việc hàng ngày của tôi thật nhàn hạ . Buổi sáng, sau khi trung sĩ Thêm, thường vụ đại đội tập họp các binh sĩ trước văn pḥng đại đội, tôi đứng trước hàng quân chỉ thị các công tác trong ngày cho các trung đội . Đại đội trưởng ủy quyền cho tôi làm công việc đó thay ông mỗi ngày trừ phi hôm nào có công tác quan trọng ông mới có mặt .Thật ra công việc của một đại đôi giữ cầu cũng chẳng có  ǵ nhiều . Ngoài việc đôn đốc các trung đội trưởng kiểm soát các vọng gát trong phạm vi trách nhiệm của trung đội ḿnh,  chung quanh hàng rào pḥng thủ hay ở các chân cầu , tôi c̣n ra lệnh xử phạt những binh sĩ “dù” về nhà trái phép .Thỉnh thoảng đại đội nhận công điện của tiểu khu cho quân đi hộ tống các đoàn quân xa đi qua lănh thổ của tiểu khu, tôi cắt cử sĩ quan trực đem trung đội của ḿnh đi làm công tác đó .Quanh quẫn cũng chỉ là hộ tống chở tân binh đi thụ huấn ở quân trường Vạn Kiếp, lấy đạn pháo binh ở căn cứ Long B́nh hay ở thành Tuy Hạ, hoặc tiếp tế lương thực, vũ khí, đạn dược cho các chi khu Tân Uyên, Nhơn Trạch, Long Thành,..Mỗi lần đi hộ tống như vậy, ngoài một xe GMC chở lính của tôi, tiểu khu c̣n tăng cường hai xe commando car .Thỉnh thoảng tôi đích thân tham gia công tác này .Mỗi lần như vậy, tôi nai nịt đàng hoàng: đầu đội mũ sắt, vai mang dây ba chạc, lưng đeo khẩu colt 45, tay cầm gậy sẵn sàng đập và đầu anh lính nào lè phè đội mũ vải  Tôi quen tác phong sĩ quan tác chiến như khi c̣n ở sư đoàn 9 bộ binh nên các binh sĩ trong đại đội “ớn” tôi không kém ǵ đại đội trưởng .

Thời gian c̣n lại của ban ngày, khi th́ tôi xuống câu lạc bộ đánh bi da,khi th́ đi với các sĩ quan cùng đơn vị ra thành phố Biên Ḥa chơi hoặc ghé Chợ Đồn ăn món đầu cá lóc hấp nổi tiếng . Thỉnh thoảng, tôi lấy ca nô chạy qua Bến Gỗ  mua tôm càng về đơn vị nhậu .

Ban đêm, tôi thường bất ngờ đi kiểm soát các vọng gát . Đến nơi nào mà không nghe tiếng hô mật khẩu th́ tôi biết anh linh đang ca gát đă ngủ . Thế là anh đó bị tôi cho ăn đ̣n .Người bị ăn đ̣n nhiều nhất là thằng Năm . Đêm nào tôi đi tuần mà nhằm ca gát của nó th́ lần nào cũng vậy, tôi bắt gặp nó ngủ kḥ v́ đă nhậu say bí tỉ . Tuy bị đ̣n hoài mà nó không oán tôi . Ban ngày, nó xuống các chân cầu câu tôm càng và đem bán cho tôi để tôi sai lính nướng nhậu bia với các bạn đồng ngủ . Nhưng cái tật uống rượu trước khi lên ca của nó  đă làm nó mất mạng .

Một đêm, đang ngủ tôi cḥang tỉnh dậy v́ một tiếng nổ long trời lở đất phía dưới cầu . Phản ứng tự nhiên của tôi là chụp nón sắt lên đầu và lấy cây colt để dưới gối rồi mở cửa chạy xuống sân cờ .Tôi tưởng rằng đặc công VC đặt ḿn phá cầu . Khi ra khỏi pḥng, nh́n xuống dạ cầu tôi thấy khói c̣n mù mịt . Tiếng lính tráng la ơi ới  . Đại úy đại đội trưởng ra lệnh thằng Bính lấy ca nô chạy ra phía chân cầu nơi phát ra tiếng nổ xem chuyện ǵ xảy ra . Ngay lúc đó, hạ sĩ Lư từ trên đài truyền tin chạy xuống cho chúng tôi biết lính dưới cầu gọi máy báo cáo thằng Năm đă sẩy tay làm nổ lựu đạn .

Một lát sau, ca nô chở vào xác thằng Năm bị nát bấy hạ bộ và một thằng lính khác mà tôi nh́n ra là thằng Chẩy (gốc người Hoa) bị nát hai chân bất tỉnh . Đại úy cho thằng Ba tài xế lấy xe Dodge 4 của đại đội chở xác  thằng Năm và thằng Chẫy lên bệnh viện tiểu khu sau khi ông báo cáo t́nh h́nh lên tiểu khu và y tá đại đội đă băng bó cho thằng Chẫy .

Chúng tôi nghe lính kể lại rằng hồi đầu hôm thằng Năm uống rượu say mèm, nửa đêm nó thức dậy rút chốt trái lựu đạn MK3 định đi ra sát sông ném xuống nước để đề pḥng người nhái đặc công VC men vào chân cầu đặt ḿn . Khi nó bước ngang vơng của thằng Chẫy th́ bị vấp ngă, trái lựu đạn phát nổ khiến nó chết tại chỗ và thằng Chẫy bị thương nặng .Tôi trách ḿnh không sửa đổi được tật nghiện rượu của thằng Năm để thảm cảnh này xảy ra .Tội nghiệp tuổi đời của nó mới vừa đúng đôi mươi .

May mắn cho tôi trong hai năm trời ở cầu Đồng Nai, không có biến cố lớn nào xảy ra . Đại đội trưởng thông cảm trường hợp trở lại quân đội bất đắc dĩ của tôi nên cũng làm ngơ để tôi thỉnh thoảng về Sài G̣n dạy một số giờ ở một vài trường tư .

Những giờ phút rănh rỗi, ngồi trong pḥng nh́n qua cửa sổ, thấy ḍng Đồng Nai êm đềm chảy qua dưới cầu, ḷng tôi bâng khuâng không biết số phận ḿnh, đất nước ḿnh đi về đâu và cuộc chiến này sẽ kéo dài bao lâu ?

Cuối năm 1973, tôi làm đơn xin tái biệt phái về bộ Giáo Dục và được bộ Quốc Pḥng chấp thuận .  Tôi không biết ḿnh sẽ ra sao nếu khi biến cố 30 tháng tư 75 xảy ra mà tôi vẫn c̣n là người lính giữ cầu Đồng Nai . Chắc tôi sẽ đau ḷng vô cùng khi thấy cây cầu chiến lược, cái nút chặn của  thủ đô Sài G̣n thất thủ trong ngày định mệnh đó . 

Sau ngày trở lại dạy học ở trường Ngô Quyền tôi vẫn liên lạc với các sĩ quan bạn đồng ngũ : đại úy Nhuận, đại đội trưởng, đại úy Phong, đạI đội phó tiền nhiệm đă đổi về pḥng 3 tiểu khu, trung úy Hoàng sau về Không Quân, thiếu úy Phước sau chuyển về ṭa hành chánh Tỉnh làm ở pḥng B́nh Định và Phát Triễn, thiếu úy Ngọc, chuẩn úy Lộc …Tôi được biết sau khi tôi rời đại đội, có lần cầu Đồng Nai bị đặc công tấn công . Một trận đánh đă xảy ra dữ dội giữa đại đội tôi và bọn VC, cuối cùng đại đội tôi đă tiêu diệt gọn bọn chúng .Tôi tiếc ḿnh không có vinh dự góp phần trong chiến công đó .

Tuy đă về dạy học, tôi vẫn  giữ căn pḥng của ḿnh ở đại đội và thường xuyên về đó ở . Sau này, tiêu khu có kế hoạch hoán chuyển 3 đại đội ở 3 cầu Đồng Nai, Gành và Hóa An với nhau . Đại đội 3/463 về cầu Gành thay đại đội 3/363 của đại úy Tốt . Lúc này, đai úy Nhuân đă đi làm phân chi khu trưởng Tân Vạn nên đại đội trưởng mới là trung úy Thức . Tôi phải dọn đồ đạc  trong căn pḥng ở cầu Đồng Nai về nhà tôi ở Sài G̣n . Tuy vậy, thỉnh thoảng, sau khi hết giờ dạy ở Ngô Quyền, tôi ghé cầu Gành nhậu với các bạn cùng đơn vị cũ .

Tôi trở lại với bảng đen, phấn trắng chưa đầy hai năm th́ miền Nam mất . Cũng như hàng trăm ngàn sĩ quan, viên chức  Việt Nam Cộng Ḥa khác, tôi bị đưa vào trại tập trung được mang  tên là trại học tập cải tạo nhiều năm . Khi được thả về, một phần lo việc mưu sinh rất chật vật trong xă hội mới, một phần t́m cách vượt thoát khỏi chế độ cộng sản, tôi ít có dịp trở lại thăm thành phố Biên Ḥa, trường Ngô Quyền và ḍng sông Đồng Nai thân yêu . Nhưng chính ḍng sông Đồng Nai trong một đêm tối trời mùa thu năm 1986 đă đưa tôi xuôi ra biển cả để đến bến bờ tự do .

Hơn 20 năm sau, trong một lần về Việt Nam tôi có lên Biên Ḥa thăm một người chị họ . Những đổi thay từ một thành phố êm đềm ngày nào dù trong hoàn cảnh chiến tranh trở thành một thành phố ồn ào, không trật tự của một thời b́nh nhưng không an hiện nay làm tôi nuối tiếc những ngày tháng cũ ở trường Ngô Quyền làm thầy giáo hay bên ḍng Đồng Nai làm lính gát cầu . Tôi cảm thấy lạc lơng ở một nơi mà hơn 30 năm trước rất là thân thương . Tôi không biết trong số những người đi ngược chiều với tôi có ai là học tṛ cũ của tôi ở trường Ngô Quyền hay là một người lính cùng ở đại đội 3/463 giữ cầu Đồng Nai .

Măi đến năm 2009 tôi liên lạc được với một người học tṛ cũ là một bác sĩ ở Việt Nam .  Anh này lấy xe hơi đưa tôi lên Biên Ḥa và gọi một số bạn cũ có học với tôi ở Ngô Quyền cùng đến họp mặt và ăn uống ở nhà hàng Hoài Cỗ ven sông Đồng Nai và gần cầu Gành .

Trong khi mọi người nhắc lại những kỷ niệm cũ, tôi nh́n ra sông Đồng Nai, ḍng sông hiền ḥa từng gắn liền với tôi trong những năm cuối cùng của miền Nam tự do . Cuộc đời  ngắn ngũi và có những thứ mà ḿnh không thể nào quên được . Tôi nhớ măi ḍng sông Đồng Nai, một ḍng sông đánh dấu quảng đời dấn thân với những hoài băo tốt đẹp và những nông nỗi của tuổi trẻ . 

Ước ǵ tôi có phép thần thông đi ngược thời gian để sống lại một ngày của quảng đời đó bên cạnh ḍng Đồng Nai .

                              Canada cuối thu 2012