Người Đẹp Long Hồ
Huỳnh Công Ân


(Kính tặng hương linh cố thiếu tá Bùi văn Ba *, tiểu đoàn trưởng 3/16, sư đoàn 9 bộ binh)

Bộ chỉ huy trung đoàn nằm cạnh bờ sông, phía dưới cầu và đôí diện với chợ Ngă Tư. Hoàng ít khi lui tới bộ chỉ huy trừ phi đến lănh lương v́ hâụ cứ cúa tiểu đoàn anh nằm trong khuông viên của trung đoàn. C̣n tiền cứ của tiểu đoàn anh th́ ở xă Phước Hậu, gần thị xă Vĩnh Long hơn. Nhưng vào những ngày tiểu đoàn không đi hành quân th́ anh chạy Honda từ tiền cứ đến quán ăn của một anh trung sĩ làm việc trong bộ chỉ huy trung đoàn phía bên này cầu. Quán này chuyên nấu cơm tháng cho các sĩ quan làm việc ở bộ chỉ huy và thỉnh thoảng nấu luôn cho các sĩ quan của các tiểu đ̣an nhưng khác một điều những người sau này ăn bữa nào th́ trả bữa ấy.
Bước vào quán, Hoàng nhận thấy sự khác biệt giữa các sĩ quan tác chiến và các sĩ quan văn pḥng qua quân phục của họ.Các anh tác chíên th́ tóc tai bù xù, đội mũ vải, mặc áo bốn túi, ống quần bỏ ngoài, bốt đầy bùn śnh. Trái lại các anh văn pḥng th́ tóc tai cao ráo, đội mũ lưỡi trai, quần áo hồ cứng, huy chương đầy ngực, ống quần bỏ trong, bốt đánh xi láng coóng.
Hoàng giơ tay chào một vài sĩ quan quen mặt đoạn t́m môt cái bàn trong góc gọi cơm và thức ăn. Chợt anh trông thấy ở bàn bên cạnh có dáng một cô gái quen ngồi với một quân nhân. Cô gái quay lại nh́n anh và gật đầu chào. Th́ ra là Lài. C̣n anh quân nhân kia là Tấn, chuẩn úy đề lô pháo binh của sư đoàn. Tấn quay mặt nh́n nơi khác khi bắt gặp ánh mắt của Hoàng.
Hoàng vẫn thấy đau nhói trong tim dù hơn một tháng nay anh tự nhủ sẽ quên đi người con gái đen bạc đó.
Anh quen với Lài cách đây sáu tháng. Một buổi chiều, sau khi ăn cơm ở quán này ra, anh cao hứng chạy Honda qua bên kia cầu hóng mát. Khi định quay trở lại cầu th́ anh chợt trông thấy bên kia đường có một cô gái thật đẹp, ăn mặc đơn giản, ngôi trên môt cái sạp, phía sau các thúng trái cây đang nh́n anh. Bỗng nhiên cô nàng gật đầu chào anh. Hoàng ngạc nhiên bảo thầm:" Hóa ra ở đây cũng có môt tuyệt sắc giai nhân mà ḿnh không biết. Cônàng lại chào ḿnh dù không quen biết. Hay là ḿnh thử đến làm quen với cô nàng."
Anh quày xe sang bên kia đường và đạp thắng khi xe đến trước sạp bán trái cây của nàng.Anh trả số, tắt máy xe, dựng xe lên, bước xuống và đến trước nàng. "Lính mà em", Hoàng tự nhủ "gặp gái cũng giống như gặp địch, ta phải tấn công ngay."
Anh gật đầu chào và hỏi:" Xin lỗi cô, h́nh như cô ở đâu mới về ở đây?" Cô gái nhoẽn miệng cười đáp:" Chuẩn úy nói đúng, em mới ở Tam B́nh về đây ở tạm nhà của d́ em để học may.D́ em bận ở dưới bếp, em ra đây trông hàng giùm cho dĩ"
. Hoàng tấn công tiếp:" Cô học may dưới chợ Ngă Tư phải không? Bộ ở chợ Tam B́nh không có chỗ dạy học tṛ học may hay sao?".
Cô gái dịu dàng đáp:" Chắc Chuẩn Úy cũng biết,ở dưới Tam B́nh lúc rày không yên, hai bên đung độ nhau hoài. Do đó ba má em cho em lên đây học may an toàn hơn.
" Bây giờ Hoàng mới quan sát kỹ người con gái đối diện. Nàng trạc độ 18 tuổi.Tuy nàng chỉ mặc một bộ đồ ba bà đen đơn giản nhưng sắc đẹp của nàng chắc sẽ làm cho bất cứ người đàn ông nào cũng phải say đắm.Gương mặt trái soan với đôi mắt đen láy, sóng mũi cao, môi trái tim, má lúm đồng tiền. Thân h́nh nàng trong dáng ngồi y như những tranh vẽ các thiếu nữ của họa sĩ Lê Trung ở trang b́a các tờ báo Xuân mà khi c̣n nhỏ Hoàng đă mê mẫn cắt dán trước bàn học của ḿnh.Bộ ngực nàng phập pḥng theo từng lời nói thốt ra từ cửa miệng xinh xắn. Đôi bàn tay nàng nhỏ nhắn với những ngón tay thon dài như những búp măng. Da nàng trắng hồng càng nổi bật trong bộ quần áo đen đang mặc. Hoàng chợt nhớ đến hai câu thơ của Nguyễn Du:
Người đâu gặp gỡ làm chi
Trăm năm biết có duyên ǵ hay không?
Hoàng năm nay 24 tuổi, đă trải qua một vài cuộc t́nh, nhưng những người con gái anh đă quen là những người con gái thành thị nên anh nghĩ rằng họ không sống thật với chính con người của họ.Lần này anh gặp một cô gái miền quê nên anh có cảm tưởng chắc không có ǵ bí ẩn trong tâm hồn một cô thôn nữ mộc mạc của nàng. Biết đâu lần này là câu trả lời khẳng định cho câu thứ hai trong cặp câu thơ trên của Nguyễn Du .
Trong khi Hoàng miên man suy nghĩ, cô gái lại hỏi anh:"Chuẩn Úy cũng thuộc trung đoàn 16? Chắc Chuẩn úy làm việc ở bộ chỉ huy trung đoàn bên kia sông?" Phản xạ tự nhiên của một quân nhân khiến Hoàng trả lời dè dặt:"Vâng, tôi thuộc trung đoàn 16 nhưng ở đơn vị tác chiến đóng xa đây. Hôm nay tôi xuống bộ chỉ huy lănh lương." Hoàng bằng ḷng với câu trả lớ của a
nh v́ anh không nói dối với nàng mà cũng không nói rơ đơn vị và chỗ trú đóng của anh. Cô gái nói sang chuyện khác:"Mời Chuẩn úy ngồi ghé xuống sạp. Nhà em nghèo Chuẩn úy đừng chê. Chuẩn úy có muốn ăn ǵ không? Có cam Tam B́nh nổi tiếng ngọt ổi xá lị rất lớn và quít múi thật dày. Em gọt cho Chuẩn úy ăn nghe!"
Trời ơi, Hoàng chưa ăn ǵ cả mà những lời của cô em Tam B́nh, mà không bây giờ phải gọi là người đẹp Long Hồ nghe sao mà ngọt lịm.
"Cô cho tôi một chục cam để tôi biếu một gia đ́nh quen ở Vĩnh Long".
Nàng thoăn thoắt lựa những trái cam to màu vàng óng ả bỏ vào một cái túi giấy để qua một bên, rồi lấy hai trái khác cắt ra để trên một cái dĩa và mời Hoàng:"Hai trái này là của em mời Chuẩn úy không tính tiền. Chuẩn úy ăn thử coi có ngọt như tiếng đồn không?" Hoàng thấy ḷng ḿnh tràn ngập hân hoan:"Tôi nhận lời với điều kiện là cô cùng ăn với tôi".
Đúng là:
Cái phút ban đầu lưu luyến ấy
Ngh́n năm hồ dễ mấy ai quên.
Và rồi, những lần sau, không chỉ là cùng ăn cam với nàng ở ngoài cái sạp trước nhà thỉnh thoảng Hoàng cùng ăn cơm với nàng trong nhà. D́ của nàng có vẻ chấp thuận sự quen biết giữa hai người và thường khéo léo t́m cách lánh mặt để hai người được tự do tṛ chuyện. Nàng có cái tên một loài hoa rất dân giả: hoa Lài mà hương thơm làm ngây ngất biết bao người. Hoàng biết rằng có rất nhiều người theo đuổi nàng, một số sĩ quan ở bộ chỉ huy trungđoàn và nhứt là Tấn, chuẩn úy đề lô pháo binh mà có lần anh vừa rời đơn vị hành quân về bộ chỉ huy trung đoàn có việc cần, xong công việc anh ghé tạt qua nhà nàng chợt trông thấy anh ta đang đứng ở trước sạp bán trái cây của nàng tán tỉnh. Trông thấy Hoàng, Lài mừng rỡ ,anh chàng Tuấn cụt hứng bỏ đi lên cầu.
Hoàng cũng đă nghĩ đến việc tiến tới với Lài. Nàng không từ chối nhưng hỏi anh dám mời cha mẹ anh xuống gia-đ́nh nàng tận Tam B́nh dạm hỏi nàng cho anh không. Hoàng không dám hứa v́ thời kỳ này đường bộ từ Vĩnh Long xuống Tam B́nh bị cắt đứt, phương tiện duy nhất là trực thăng. Một sĩ quan cấp thấp như anh làm sao sử dụng được phương tiện đó. Ngoài ra c̣n vấn đề an ninh ở tại Tam B́nh. Anh đề nghị với nàng mời cha mẹ nàng ra Vĩnh Long để hai gia đ́nh tiện gặp nhau. Lài nói rằng cha mẹ nàng từ trước đến giờ không bao giờ rời bỏ quêquán dù t́nh h́nh có nguy hiểm đến đâu.
Hoàng không v́ sự khó khăn đó mà buông thả Lài. Thấy những địch thủ nặng kư cũng lăm le bắn sẻ nên anh ra tay trước. Môt hôm nhân tiểu đoàn về dưỡng quân, anh lấy xe Honda chở nàng đi Cần Thơ chơi rồi t́m cách níu kéo nàng đến trời sụp tối. Lấy lư do không thể trở về Vĩnh Long được, anh mướn khách sạn Tây Đô để hai người tạm nghỉ. Đêm đó việc ǵ phải tới đă tới. Hoàng đă hưởng được trọn vẹn hương sắc của đóa hoa đồng nội. Có một điều khiến anh hơi thắc mắc dù rằng anh có quan niệm rất cởi mở: nàng không c̣n là một cô gái trinh nguyên. Anh nhủ thầm: một người con gái đẹp như nàng ở một chỗ mất an ninh dễ bị những kẻ háo sắc dùng bạo lực chiếm đọat.
Sáng hôm sau trên đường về, chợt nàng hỏi Hoàng:
" Anh có khinh em không khi biết em không c̣n là con gái khi đến với anh?"
Hoàng trả lời theo quan điểm sống mới của anh nhưng trong ḷng vẫn thấy ấm ức v́ ḿnh không phải là người chủ trọn vẹn của đóa hoa tuyệt vời ấy.
Lài kể rằng, một đêm khi một trung đội Việt cộng đóng quân ở xă nàng th́ pháo từ quận bắn vào, tên trung đội trưởng núp chung hầm vời nàng lợi dụng nàng hoảng hốt đă cưỡng hiếp nàng. Lài nói rằng nàng thù hận bọn Việt cộng suốt đời. Nghe nàng kể, Hoàng cảm thấy thương xót nàng nên nỗi tiếc rẻ v́ không được là người đầu tiên đến với nàng tan biến. Hoàng tự nhũ :"Đó không phải là lỗi của nàng. Ḿnh phải càng thương yêu nàng hơn." Từ đó cứ vài tuần một lần, Hoàng đưa nàng đi chơi Cần Thơ hoặc Sa Đéc hoặc Long Xuyên, có khi mướn khách sạn ngay tại thị xă Vĩnh Long ở lại đêm với nàng. Một hôm, khi hai người nằm bên nhau trong khách sạn Tây Đô ở Cần Thơ, nàng hỏi:
" Mai về Vĩnh Long, anh lại nhà d́ em ăn giỗ ba của dĩ nhe!"
Hoàng kiếm cách từ chối v́ ngày mai đơn vị của anh sẽ tham dự một cuộc hành quân cấp sư đoàn ở quận Tam B́nh. Anh nói dối rằng anh phải về Bộ tư Lệnh Sư đoàn ở Sa Đéc để làm một vài việc hành chánh cho đơn vị.
Lài lại hỏi:
" Ủa sao anh ở đơn vị tác chiến lại không đi hành quân, nghe nói ngày mai có một cuộc hành quân lớn lắm."
Hoàng giựt ḿnh, cảnh giác:
" Ai nói với em vậy?"
Lài trả lời: " Em nghe mấy ông sĩ quan ở Bộ chỉ huy Trung Đoàn bàn với nhau hồi sáng ở quán nước cạnh tiệm may của d́ em."
Hoàng chửi thầm: " Đ.M. mấy cha nội này chẳng chịu giữ bí mật quân sự ǵ ráo trọi." Anh nói giă lă:
" Anh không rơ, cấp trên bảo sao anh làm vậy."
Ngày hôm sau Hoàng về ban chỉ huy tiểu đoàn cho biết lệnh hành quân đă bị tiết lộ. Thế là kế họach hành quân được thay đổi.
Một buổi chiều sau khi hành quân về, nhớ Lài quá Hoàng lật đật thay đồ phóng xe t́m nàng. Khi đến nhà Lài, anh ngạc nhiên khi thấy cửa nhà đóng kín. Anh đẩy cửa bước vào. Cảnh tượng trước mắt làm tim chàng muốn đứng lại. Lài và Tuấn, anh chàng đề lô pháo binh, đang âu yếm bón cho nhau từng con tôm rang vào chén.
Th́ ra Hoàng không phaỉ là người t́nh duy nhứt cuả Lài. Anh quay lưng bỏ ra ngoài. Lài chạy theo nắm tay anh lại và nói:
" Anh Hoàng, ở lại để em giải thích anh nghe."
Tấn cũng đứng dậy phân trần:
" Anh Hoàng, với tư cách chiến hữu tôi thề với anh, giữa tôi và Lài không có ǵ cả."
Hoàng móc khẩu colt chiả vào mặt Tấn nói lớn:
" Anh câm miệng lại. Anh đă biết tôi quen với Lài trước mà anh c̣n tán tỉnh nàng, vâỵ anh đă có nghĩ gĩ về t́nh chiến hữu hay không? Giờ tôi nhường nàng lại cho anh, nếu anh giở thói Sở Khanh với nàng th́ anh sẽ khó sống với tôi."
Nói xong, Hoàng bỏ ra xe, đạp máy đi thẳng. Thế là xong một mối t́nh. Hoàng những tưởng ḿnh sẽ chấm dứt cuộc đời lang bạt bên cạnh bên một thôn nữ duyên dáng, chân thật. Nào ngờ! Thế ra không chỉ những người con gái thành thị dễ dàng phụ bạc người t́nh. Để quên đi người con gái đen bạc đó, từ đấy sau những ngày hành quân vất vả, Hoàng vùi đầu vào men rượu rồi sau đó t́m thú vui bên những cô gái gianghồ. Anh thầm nghĩ ít ra những người con gái này c̣n một chút ǵ thành thật hơn Lài và những người t́nh cũ trước cuả anh: họ làm t́nh để lấy tiền không cần màu mè ǵ cả.
* * *
Tiểu đoàn Hoàng lọt vào giữa hai gọng kềm của địch.
Tiểu đoàn trưởng ước định bên cánh phaỉ của ḿnh lực lương địch yếu hơn bên kia nên có thể phá thủng ṿng vây. Nhưng phải nhờ pháo binh dập chúng không ngóc đầu dậy được mới mong thoát. Ông gọi sĩ quan đề lô pháo binh tới để gọi mấy con gà cồ gáy. Qua máy truyền tin, Hoàng nghe ông nói đến tên Tấn. Hoàng ngạc nhiên:
" Ủa, tên Tấn nào? Có phải cái thằng oan gia đó không? Hồi sáng, lúc họp bàn lệnh hành quân ḿnh đâu thấy nó."
Một lát sau tiếng gà cồ gáy rộ, nhưng Hoàng lại thấy khói bốc lên ở phía bộ chỉ huy tiểu đoàn.Hoàng chụp ống liên hợp, nghe tiếng thét của "Đại bàng" qua máy:
" Đ.M. tại sao gà cồ gáy tại bộ chỉ huy? Bộ tụi pháo binh điên rồi sao? Tấn đâu lại tao biểu. Đ.M. mày chơi tao phải không? Hết mấy em của tao rụng rồi.Tao đập mầy cho biết tay tao."
Lính tráng trong đại đội Hoàng nằm tại vị trí bảo nhau:
" Pháo binh bắn sai tọa độ !"
Hoàng suy nghĩ:
" Làm sao sai được, lỗi tại đề lô."
Thiệt hại bên ta trong cuộc hành quân đó: 3 binh sĩ chết, 1O bị thương, tất cả đều do pháo binh bên ta gây ra. Tấn bị An ninh Quân đội câu lưu.
* * *
Đại đội Hoàng được lệnh dập khẩu thượng liên ở b́a vườn cam để tiểu đoàn vượt qua.
Trung đội của anh trực ngày hôm nay nên lănh trọng trách đó. Anh nâng khẩu M16 ngang tầm và chiả mũi súng về phía phát xuất những tia đạn của địch đồng thời hô to: " Xung phong!"
Binh sĩ trong trung đội của anh lập lại tiếng hô của cấp chỉ huy và dàn hàng ngang vừa chạy lên vừa bắn. Một vài người ngă guc dưới lằn đạn thượng liên của địch nhưng những người khác vẫn tiếp tục chạy lên. Hoàng phóng tới căn hầm có khẩu thượng liên của địch, tay bấm c̣ liêntục. Anh phóng lên ngay miệng hầm đúng lúc mũi khẩu thượng liên quay về phía anh. Anh rút chốt một quả lựu đạn ném vào hầm và lăn ḿnh tạt ngang ra xa miệng hầm. Một tíếng nổ long trời vang lên, khẩu thượng liên văng bật lên không, căn hầm sụp xuống. Hoàng chồm dậy cùngmột số binh sĩ phóng tới miệng hầm, chiả súng nổ thêm nhiều loạt nữa. Khi khói súng bắt đầu tan, Hoàng nhận thấy một xác người nằm vắt ngang miệng hầm, thân thể loang lỗ máu me nhưng gương mặt c̣n nguyên vẹn. Hoàng bỗng kêu lên:
" Trời ơi! Lài đây mà."
Tiếng Tiểu đoàn trưởng ôn tồn:
" Phải chính là Lài cậu ạ. Tôi biết cô ta là Việt cộng khi cậu c̣n quen với cô ta. Nhưng cậu đă không v́ t́nh cảm mà bán rẻ đơn vị và đồng đội. Chỉ có thằng khốn nạn Tấn v́ si mê Lài nên đă nhận làm nội ứng cho cô ta. Lài đă đền tội và Tấn cũng sẽ bị luật pháp trừng trị đích đáng."
Hoàng thẩn thờ:
" Lài, Tấn. những người trẻ tuổi bị mê hoặc bởi một lư thuyết viễn vong, xa lạ. Họ đáng thương hơn là đáng trách. điên cuồng. Lài ơi, xin hẹn em kiếp sau khi mà những chủ nghĩa không c̣n đầu độc t́nh người, nhứt là t́nh yêu của những người tuổi trẻ như chúng ḿnh!"