XỨ GIÓ MÙA

Truyện dài Huỳnh Công Ân

 

Lời dẫn nhập

 

 

Việt Nam là một quốc gia nằm ở phía đông bán đảo Đông Dương, trung tâm khu vực Đông Nam Á. Diện tích Việt Nam là 331.344 km². Dân số Việt Nam năm 2023 vào khoảmg 100 triệu.. Biên giới Việt Nam trên đất liền dài 4.639 km, giáp với vịnh Thái Lan ở phía tây nam, vịnh Bắc Bộ và biển Đông ở phía đông, Trung Quốc ở phía bắc, Lào và Campuchia ở phía tây. H́nh dáng Việt Nam trên bản đồ có dạng h́nh chữ S, khoảng cách từ bắc tới nam (theo đường chim bay) là 1.650 km và vị trí hẹp nhất theo chiều đông sang tây nằm ở Đồng Hới (Quảng B́nh) với chưa đầy 50 km. Đường bờ biển dài 3.260 km không kể các đảo. Ngoài vùng nội thủy, Việt Nam tuyên bố 12 hải lư lănh hải, thêm 12 hải lư vùng tiếp giáp lănh hải, 200 hải lư vùng đặc quyền kinh tế và cuối cùng là thềm lục địa. Vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam chiếm diện tích khoảng 1.000.000 km² biển Đông.

 

Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới với địa h́nh phần lớn là đồi núi (chiếm 3/4 diện tích lănh thổ), chủ yếu là đồi núi thấp, đồng bằng chỉ chiếm 1/4 diện tích. Tính trên phạm vi cả nước, địa h́nh đồng bằng và đồi núi thấp (dưới 1.000 m) chiếm tới 85% diện tích. Địa h́nh núi cao (trên 2.000 m) chỉ chiếm 1% diện tích cả nước. Cấu trúc địa h́nh khá đa dạng nhờ vận động Tân kiến tạo làm trẻ lại, tạo nên sự phân bậc rơ rệt theo độ cao, thấp dần từ tây bắc xuống đông nam. Đất đai có thể dùng cho nông nghiệp chiếm chưa tới 20%. Đất nước bị chia thành miền núi, vùng đồng bằng sông Hồng ở phía bắc; dăy Trường Sơn, Tây Nguyên, đồng bằng duyên hải miền trung, và đồng bằng sông Cửu Long ở phía nam.

(Wikipedia)

 

Việt Nam được gọi là xứ gió mùa v́ từ tháng 11 đến tháng tháng 4 năm sau gió thổi từ hướng đông bắc mang theo hơi ẩm và không khí khô nên thời gian này được gọi là mùa khô hay mùa nắng (rất hiếm mưa). Trái lại từ tháng 5 đến tháng 10, gió thổi từ hướng tây nam đem mưa đến nhiều nên thời gian này được gọi là mùa mưa.

 

Việt Nam dựa lưng vào biển Đông, con đường lưu thông hàng hải nhộn nhịp nhứt thế giới, lại có những bến cảng biển hay sông thuận lợi cho thuyền bè ghé đến nên dễ trở thành mồi ngon cho các cường quốc ngắm nghía : Hải Pḥng, Thuận An, Đà Nẵng, Hội An, Vũng Tàu, Sài G̣n, Phú Quốc…

 

Về nguồn gốc dân tộc Việt Nam , tác giả Phạm Việt Châu của tác phẩm Trăm Việt trên vùng định mệnh cho rằng ban đầu dân tộc ta nằm trong nhóm Bách Việt sống từ hữu ngạn sông Dương Tử đến tận b́nh nguyên sông Mă.Thục Phán đă thâu tóm Âu Việt và Lạc Việt để thành lập nước Âu Lạc. Về sau Triệu Đà, vua nước Nam Việt chiếm được Âu Lạc đem nhập vào Nam Việt. Năm 111 trước công nguyên, Nam Việt bị nhà Hán thôn tính và bắt đầu thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhứt. Và lịch sử nước ta tiếp diễn như những ǵ chúng ta học ở nhà trường.

 

Hiện tượng gió mùa đă vận vào số phận của nước ta, nếu gió mùa đông Bắc và Tây Nam làm thay đổi khí hậu th́ phong trào chinh phục thuộc địa của các nước lớn và bành trướng kjinh tế đă mang đôi chán của những người ngoại quốc đặt lên đất Việt Nam. Lần lượt theo ḍng lịch sử người Tàu, người Pháp, người Nhựt, người Mỹ, người Đại Hàn… đă đến nước ta với những danh nghĩa khác nhau nhưng tựu trung đă để lại những dấu ấn không bao giờ phai mờ trong xă hội Việt Nam. Và những chế độ quân chủ, thuộc địa, dân chủ và cộng sản tiếp nối ngự trị trên đất nước ta dù dân chúng có chấp nhận hay không. Tất cả đều gây ra nỗi đau thương cho dân tộc ta nhứt là trong thời kỳ hậu bán thế kỷ 20 và những thập niên đầu của thế kỷ 21: chiến tranh, chia cắt, hận thù, anh em chém giết nhau, thống nhứt bằng xương máu hàng triệu người dân và độc tài, áp bức khiến hàng triệu người nữa bỏ nước ra đi bất chấp mọi nguy hiểm trong cuộc hành tŕnh . Đó cũng là thời kỳ hiện diện của thế hệ người Việt đồng thời với tác giả mà người ta thường ví von là những người “sinh lầm thế kỷ”.

 

Cũng v́ sự tương đồng này nên tôi đặt tên tác phẩm náy là “ Xứ Gió Mùa” mà nội dung kể lại cuộc đời một người Việt Nam b́nh thường sống giữa những luồng gió khác chiều của thời cuộc. Xin trán trọng giới thiệu với quư độc giả.