MÙA ĐÔNG CANADA VÀ MÙA ĐÔNG CỦA CUỘC ĐỜI

 

Tuỳ bút

 

Sau hơn một tuần đi du thuyền trên biển Địa Trung Hải ghé các bến của Pháp, Ư và Tây Ban Nha, vợ chồng tôi trở về ngôi nhà ḿnh ở thành phố Longueuil, ngoại ô của dô thi Montreal. Lần này đi du lịch về nhưng không được khoẻ như những chuyến đi trước v́ tôi bị cảm lạnh từ hôm ở Napoli (Ư), đứng chờ hai tiếng đồng hồ xe bus hop on hop off sai bến không lên được trong thời tiết khá lạnh ở đó. Dù đă uống đầy đủ thuốc từ khi c̣n ở dưới tàu nhưng đến đêm ngủ khách sạn ở Marseille và lúc lên máy bay ở Paris, người tôi rũ rượi không ăn uống b́nh thường được. Tôi lại là đầu tàu cho bốn người trong gia đ́nh trong mỗi lần rời tàu lên bờ đi đây đi đó nên không thể nghỉ ngơi được.

 

Vừa ra khỏi phi trường Montreal, tôi mới biết thành phố vừa trải qua một trận băo tuyết ngày hôm trước nên khắp nơi toàn màu trắng xoá. Về đến nhà, ông bạn tây Gérald giúp tôi đem bốn cái va-li vô nhà. Người bạn tốt bụng của tôi đă cào bớt tuyết phía trước nhà tôi nên chuyện di chuyển hành lư nặng trĩu vào nhà cũng khá dễ dàng.

 

Trận bảo tuyết vừa qua đă làm vài chục ngàn gia đ́nh bị mất điện, nhiều nhứt là ở vùng Montérégie, trong đó có thành phố Longueuil của tôi. May mắn nhà tôi không bị mất điện. Trong lúc nhiệt độ chỉ khoảng -5 độ C, nếu không có điện th́ căng lắm.

 

Tôi c̣n bệnh không dám ra ngoài sợ bệnh nặng thêm nên để mặc phía patio sau nhà đầy tuyết. Bữa đầu c̣n nấu cơm ăn, qua bữa sau tôi gọi thức ăn bên ngoài giao tới nhà.

 

Nh́n qua lớp kính cửa sổ trông thấy ngoài đường vắng ngắt, thỉnh thoảng mới có một chiếc xe chạy ngang qua. Cây thông của căn nhà đối diện xéo nhà tôi, cành lá c̣n mang đầy tuyết trắng giống trong những bức ảnh hay tranh mô tả cảnh vật mùa đông ở phương tây mà lúc nhỏ ở Việt Nam tôi thường mơ ước ngày nào được đặt chân đến đó. Bây giờ đă hơn 35 năm, cảnh ấy tôi thấy thường ngày vào mùa đông ở đây, nay chẳng có cảm giác thơ mộng chút nào nếu không nói là ngán ngẫm. Mùa đông đem lại cái lạnh cắt da mà mỗi lần ra ngoài đường là một cực h́nh, mặc quần áo mấy lớp, đội mũ len, quàng khăn cổ, mang găng tay, đi giày mùa đông…xe hơi phải mở sưởi cho ấm, vỏ xe răng cưa để khỏi trơn, phải cào tuyết trên xe trước khi sử dụng…

 

Mùa đông Canada là như thế. Nghĩ đến mùa đông của đời ḿnh càng buồn. Tuy biết rằng ai cũng phải đến mức cuối của cuộc đời như mùa cuối của năm nhưng ai mà không tiếc rằng cuộc đời quá ngăn ngũi. Vũ trụ tồn tại hàng ngàn tỷ năm vấn c̣n đó, đá vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, “ cụ” rùa có thể sống nhiều trăm năm c̣n con người th́ sống không quá một trăm năm.

 

“Em ơi có bao nhiêu

“Sáu mươi năm cuộc đời”

 

Nhạc sĩ Y Vân viết bản nhạc đó không ngờ nó vận vào cuộc đời của ông v́ ông sống đúng 60 tuổi.

 

Nhưng dù sống lây hay mau nếu người ta thấy trong cuộc đời ḿnh đă làm được chút ǵ cho tha nhân: gia đ́nh, bạn bè, cộng đồng, xă hội, quê hương, đất nước…mà không thẹn với ḷng th́ cuộc đời ḿnh mới có ư nghĩa.

 

Nhạc sĩ Y Vân chỉ sống có 60 năm nhưng ông đă để lại cho đời những tác phẩm tuyệt vời. Tên của ông măi măi được ghi nhớ trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

“Nhân sinh tự cổ thuỳ vô tử,“Lưu thủ đan tâm chiếu hăn thanh.”

(Quá Linh Đinh dương-Văn Thiên Tường)

 

Đông A dịch:

“Người đời tự cổ ai không chết“Lưu giữ ḷng son sáng sử xanh”

(Qua biển Lênh Đênh-Văn Thiên Tường)