NHỮNG VỤ ÁN T̀NH NỔI TIẾNG Ở SÀI THÀNH

 

1-Vụ án cô Quờn đốt chồng

 

Đầu thập niên 50 của thế kỷ trước, một vụ án t́nh làm xôn xao dư luận không chỉ tại Sài G̣n mà c̣n trong cả nước. Đó là vụ án cô Quờn đốt chồng.

 

Nguyên cô Quờn và chồng là thầy Sĩ (ngày xưa những người làm việc cho nhà nước hay làm việc văn pḥng đều được gọi là thầy: thầy thông, thầy phán, thầy kư, thầy đội [cảnh sát]…) là đôi vợ chồng nghèo từ lục tỉnh lên Sài G̣n kiếm sống. Ban đầu họ sống trên một chiếc ghe, sau nhờ cô Quờn chịu khó làm ăn, dành dụm nên họ mua được một căn nhà. Thầy Sĩ lại nhận được một chân thư kư trong một hăng tư. Đời sống họ trở nên khá giả và như câu người ta thường nói “giàu đổi bạn, sang đổi vợ”, thầy Sĩ khi có địa vị trong xă hội th́ đèo bồng cưới thêm vợ hai (thời đó c̣n luật đa thê). Cô Quờn đành chịu nhưng không chấp nhận cho thầy Sỹ đem vợ hai về sống chung. Một hôm thầy Sĩ về nhà ép buộc cô Quờn phải cho thầy đem vợ hai về. Đêm đó,đợi chồng ngủ say cô Quờn tạt dầu hôi vào người thầy Sĩ rồi châm lửa đốt, khi thầy Sĩ vùng vẩy, cô c̣n dùng dao đâm thầy cho đến chết.

 

V́ dư luận trong cả nước bênh vực người vợ bị t́nh phụ nên toà đại h́nh xử cô Quờn có 5 năm cấm cố với tội danh mưu sát nhưng cô chỉ ở tù 2 năm th́ được ân xá. Người ta c̣n nhớ, luật sư biện hộ cho cô Quờn trong vụ án đó là bà Nguyễn Phước Đại.

 

Tài liệu tham khảo:

-Lê Ư (trang nhà Ư Dân)

-LS Ngô Tăng Giao (trang nhà Chim Việt Cành Nam)

 

2-Vụ án vũ nữ Cẩm Nhung bị tạt acid

 

Cam Nhung.jpg

 

Cẩm Nhung sinh năm 1940 tại Hà Nội và theo gia đ́nh di cư vào Nam năm 15 tuổi. Vào Sài G̣n được ít năm, cha cô mất gia đ́nh c̣n lại 3 người phụ nữ: cô, mẹ cô và bà vú. Cẩm Nhung bỏ học và theo học khiêu vũ với vũ sư Nguyễn T́nh và Nguyễn Thông.

 

Nhờ có sắc đẹp và thân h́nh hấp dẫn, Cẩm Nhung vào làm vũ nữ trong nhiều vũ trường trước khi trụ tại vũ trường Kim Sơn ở đường Tự Do và ở đâu cô cũng là “cây đinh” ở đó. Những vương tôn, công tử hay những tay to, mặt lớn trong xă hội Sài G̣n thời đó đều muốn quay cuồng trong các điệu nhảy với “nữ hoàng vũ trường “ Cẩm Nhung, nhưng họ phải lo lót cho người tài pán c̣n gọi là “cai gà”(quản lư các vũ nữ) mới được cầm tay người đẹp. Cũng cần nói thêm, khách đến vũ trường muốn nhảy với vũ nữ phải mua ticket, mỗi ticket cho phép họ nhảy với vũ nữ một vài bản, c̣n nếu bao cả đêm th́ phải mua 15 ticket.

 

Một người khách đặc biệt lọt vào mắt xanh của Cẩm Nhung là trung tá công binh Trần Ngọc Thức, em của trung tướng Trần Ngọc Tám. Ông Tám có thời phụ trách “Chương tŕnh diệt trừ sốt rét”.

Không biết trung tá Thức chiếm được trái tim người đẹp nhờ vẻ hào hoa phong nhả hay chịu chi tiền sộp cho nàng, chỉ nghe nói ông đă mua cho nàng một căn nhà trị giá 200 cây vàng trong một con hẻm gần vũ trường Au Chalet.

 

Dính với trung tá Thức, Cẩm Nhung bước vào con đường định mệnh oan nghiệt v́ liên hệ giữa hai người đă đến tai vợ của trung tá Thức, bà Lâm Thị Nguyệt có biệt danh là bà Năm Rado v́ bà chuyên bán đồng hồ hiệu Rado. Sau nhiều lần cảnh cảo Cẩm Nhung để nàng buông tha trung tá Thức ra nhưng không có kết quả, vợ trung tá Thức quyết định ra tay.

 

Ngày 17-7-1963, khi Cẩm Nhung rời nhà để tiến về chiếc taxi đang chờ cô bên lề đường th́ bỗng nhiên một người đàn ông xuất hiện bưng một ca acid tạt vào mặt Cẩm Nhung. Cô chỉ kịp thét lên:” Chết tôi rồi. Cứu tôi với” rồi ôm mặt ngả xuống đất. Người ta đưa cô vào bệnh viện Sài G̣n cứu cấp rồi chuyển sang bệnh viện Đồn Đất.

 

Ngày hôm sau, tin vũ nữ Cẩm Nhung bị tạt acid được báo chí Sài G̣n loan báo gây xôn xao dư luận Sài G̣n và cả miền Nam Việt Nam. Có người tỏ ra thương tiếc một kiếp hồng nhan bạc phận, người khác lại cho là đáng đời một kẻ phá gia cang người khác.

 

Tháng 10 năm 1963, toà xử vụ án Cẩm Nhung, tuyên án bà vợ ông Thức và người đàn ông tạt acid Cẩm Nhung mỗi người 20 năm tù. Người đàn ông đồng loả 15 năm. Trung tá Thức bị cho giải ngủ.

 

Trước đó vào tháng 9 năm 1963, Cẩm Nhung được đưa sang Nhật giải phẩu thẩm mỹ để cứu văn gương mặt nhưng thất bại. Qua vụ việc này, chúnh quyền miền Nam ra lệnh đóng cửa các vũ trường.

 

Về phần cuộc đời c̣n lại của Cẩm Nhung đó là một bi kịch. Sau khi mẹ và bà vú qua đời và tài sản bán đi lần lần, Cẩm Nhung trở nên một kẻ ăn xin. Trước Tết năm 1969, cô xuất hiện ở chợ Bến Thành với bộ mặt dị dạng, ngực đeo tấm ảnh chụp chung với trung tá Thức, sau đó cô lê bước ăn xin khắp nơi trong đô thành rồi đi xuống bến phà Mỹ Thuận và khắp các tỉnh miền Tây.

 

Năm 1985, vợ chồng tôi sang Cambodia để t́m đường vượt biên, chúng tôi nhiều lần gặp cô ngồi ăn xin trên các nẻo đường thành phố Nam Vang. Tuy gương mặt cô trở nên xấu xí nhưng đôi bàn tay vẫn c̣n rất mượt mà, đài các. Thỉnh thoảng cô cất tiếng hát theo yêu cầu của người cho tiền.

 

Đầu năm 2013, nhóm người nghèo bán vé số ở Hà Tiên khám phá bà lăo đồng nghiệp già vừa mù vừa có gương mặt dị dạng qua đời trong một căn nhà trọ. Họ gom góp nhau một số tiền nhỏ đủ để tẩn liệm người xấu số. Bà lăo đó chính là vũ nữ Cẩm Nhung, người con gái nổi danh là “Nữ Hoàng” của những vũ trường Sài G̣n đầu những năm 60 của thế kỷ trước.

 

Tài liệu tham khảo:

-Trúc Giang

-Như Thuỷ (trang nhà Đàn Chim Việt)

 

3-Vụ án “ăn chè Nhà Bè”

 

PD là một nhạc sĩ đa tài được mệnh danh là “cây cỗ thụ” của nền âm nhạc miền Nam Việt Nam. Rất tiếc, v́ tính phóng túng ông đă bị vướng vào nhiều scandal t́nh cảm thời trẻ và v́ cao ngạo lúc cuối đời ông bị đông đảo người Việt tỵ nạn CS tẩy chay v́ ông có những phát biểu trở cờ xu nịnh chính quyền CS.

 

Một trong những vụ scandal ồn ào nhứt là cuộc phiêu lưu t́nh ái của ông với nữ tài tử điện ảnh KN.

KhanhNgoc.jpg

 

 

KN là một trong những minh tinh của giai đoạn đầu của nền điện ảnh miền Nam Việt Nam bên cạnh Kiều Chinh, Kim Vui, Mai Trâm, Trang Thiên Kim…Bà có một nét đẹp Tây Phương và một thân h́nh bốc lửa khiến bao thanh niên thời ấy mơ ước.

 

KN sinh năm 1936 ở Hà Nội và vào Nam từ năm 1951. Bà là ca sĩ trong ban hợp ca Thăng Long của gia đ́nh họ Phạm rất nổi tiếng trong những năm đầu của thập niên 1950. Năm 17 tuổi KN kết hôn với một người trong gia đ́nh đó là ca nhạc sĩ PĐC, em vợ của PD.

 

Năm 1955, một đạo diễn người Phi Luật Tân đang t́m một nữ diễn viên cho phim “Ánh Sáng Miền Nam” khi xem nhạc cảnh “Được Mùa” của ban hợp ca Thăng Long tŕnh diễn tại rạp Việt Long ông khám phá tài năng diễn xuất của KN nên mời bà đóng vai chánh trong phim đó. Với phim này, KN được giải thưởng điện ảnh ở Phi Luật Tân năm 1956. Từ thành công này, KN dấn thân xa hơn vào ngành điện ảnh, bà đóng thêm các phim “Đất lành” của hăng phim Phương Đông với Lê Quỳnh, Lê Thương, Kiều Hạnh, phim “Ràng buộc” của hăng phim Alpha.

 

Nhưng một buổi tối định mệnh, sau những tiếng đồn về mối quan hệ bất chính giữa KN với nhạc sĩ PD, PDC âm thầm theo dơi và bắt gặp vợ ḿnh trên xe hơi của PD ở Nhà Bè.

 

PDC rất đau khổ nhưng dù yêu vợ nhưng phải giữ thể diện nên PDC đâm đơn ly dị vợ. Khi ra toà KN cũng như PD khai họ chỉ rũ nhau sang Nhà Bè “ăn chè”. Từ đó thành ngữ “ăn chè” được phổ biến trong dân gian và có nghĩa là vụng trộm ngoại t́nh.

 

Cuộc đời KN bước qua một ngă rẻ. Bà bỏ ra nước ngoài, lập gia đ́nh khác và im hơi lặng tiếng tới ngày mất ở Mỹ.

 

C̣n PD vẫn ồn ào như lúc nào, về VN, xin hồi tịch và mất ở đó. Chỉ tội nghiệp cho nhạc sĩ PDC, vết thường ḷng khó lành đă khiến ông sáng tác những bản nhạc âm điệu và lời ca bi thương: Nửa hồn thương đau, Người đi qua đời tôi, Giết người trong mộng…

 

Tài liệu tham khảo:

-Trang nhà Hạt giống tâm hồn

-Lữ Mai, trang nhà Giađ́nh.net

-Trang nhà Người Đưa Tin

 

Huỳnh Công Ân

Montréal 25/1/2022