Volodymyr Zelensky: TỪ ANH HỀ ĐẾN ANH HÙNG

 

Ngày 24/2 sau khi tổng thống Nga Putin lên TV kêu gọi binh sĩ Ukraine buông súng đầu hàng th́ từ trên bộ, trên không và trên biển quân đội Nga tấn công vào các căn cứ quân sự và các thành phố của Ukraine.

 

Ukraine.jpg

 

Ban đầu, ai cũng nghĩ một quốc gia nhỏ bé như Ukraine không thể nào chống đỡ nỗi cuộc tấn công của một cường quốc quân sự nhứt nh́ thế giới là Nga. Nhưng

12 ngày đă qua, mặc dù với 150 ngàn quân trên bộ, làm chủ trên không, trên biển và chiếm được một vài thành phố của Ukraine, Nga gặp một sự kháng cự kiên cường của quân dân Ukraine nên không thu được thắng lợi như dự tính.

 

Đâu là lư do khiến Nga không thể nhanh chóng nuốt gọn Ukraine? Dĩ nhiên là do người dân Ukraine từng sống chế độ cộng sản Liên Xô biết rơ sự độc lập của quốc gia và tự do của dân tộc quư giá như thế nào. Do đó, ngoài lực lượng quân sự, người dân b́nh thường dù nam hay nữ cũng sẵn sàng t́nh nguyện cầm súng chiến đấu. Ngay cả những người Ukraine định cư ở hải ngoại cũng quay về tổ quốc để cùng đồng bào ḿnh bảo vệ đất nước. Người Ukraine đă làm cho cả thế giới ngưỡng mộ về ḷng yêu nước và sự quả cảm của họ. Nhưng phải nói tất cả những điều ấy có được nhờ người lănh đạo của họ: tổng thống Volodymyr Zelensky. Vậy Volodymyr Zelensky là ai?

 

UkrainePresident.jpg

 

 

Volodymyr Zelensky , trước khi nhậm chức tổng thống, ông đă nổi tiếng với tư cách là một người dẫn chương tŕnh, diễn viên, diễn viên hài, đạo diễn, nhà sản xuất và là nhà biên kịch. Ông là đồng sở hữu và giám đốc nghệ thuật của Kvartal-95 Studio (2003 - 2019) và Tổng sản xuất của kênh Inter TV (2010 - 2012).

 

Zelensky sinh năm 1978 tại Kryvyi Rih, cha mẹ ông đều là người Do Thái.

 

Cha của ông, Oleksandr Zelensky, là một tiến sĩ khoa học, giáo sư, trưởng khoa tin học và công nghệ thông tin tại Viện Kinh tế Kryvyi Rih. Mẹ của ông, Rimma Zelenska, từng làm kỹ sư.

 

Trước khi vào trường ngữ pháp, ông đă sống bốn năm tại Mông Cổ (ở thành phố Erdenet), nơi cha Volodymyr Zelensky làm việc.

 

Năm 16 tuổi, ông hoàn thành kỳ thi TOEFL tại Dnipro và nhận được tài trợ để sang Israel du học, nhưng không xuất cảnh v́ cha ông không cho phép. Ông được đào tạo về luật tại Viện Kinh tế Kryvyi Rih và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Kyiv. Tuy nhiên, sau này ông không hành nghề luật chuyên nghiệp mà theo đuổi sự nghiệp hài kịch.

 

Volodymyr Zelensky bắt đầu gia nhập làng giải trí cuối thập niên 1990. Khi đó ông tham gia cuộc thi t́m kiếm tài năng hài kịch. Đặc biệt là ông đă thành lập nhóm hài Kvartal 95 và hoạt động sôi nổi tuy nhiên măi vẫn chưa tạo nên sự đột phá.

 

Và rồi đến năm 2005, nam diễn viên bắt đầu nhận được sự quan tâm của đông đảo các khán giả trong nước khi tham gia chương tŕnh “Dancing with the stars”.

 

Kể từ năm 2008, sự nghiệp của Volodymyr Zelensky ngày một thăng tiến hơn nữa. Đặc biệt, nam diễn viên đă có vai chính trong phim điện ảnh “Love in the Big City”, được nhiều khán giả yêu thích.

 

Volodymyr Zelensky đă khẳng định tên tuổi của ḿnh qua các bộ phim khác nhau: Office Romance. Our Time, Rzhevsky Versus Napoleon, 8 First Dates, Love in Vegas, 8 New Dates…

 

Phu nhân của Zelensky là bà  Olena Zelenska cũng sinh năm 1978, tại Kryvyi Rih, một thành phố ở miền trung Ukraine.

 

Thời trẻ, vợ chồng Tổng thống Ukraine sống cùng một thị trấn nhưng cặp đôi không quá thân thiết cho đến khi cả hai đều là sinh viên tại Đại học Kryvyi Rih.

Ban đầu, bà Zelenska theo học ngành kiến trúc nhưng sau đó chuyển sang viết văn và hiện đang làm biên kịch cho công ty sản xuất Studio Quarter 95 của Ukraine.

 

Cặp đôi kết hôn năm 2003 sau 8 năm hẹn ḥ và lần lượt chào đón con gái Oleksandra và con trai Kyrylo vào năm 2004 và 2013.

 

Sự nghiệp chính trị của Volodymyr Zelensky bắt đầu vào tháng 3 năm 2018. Khi ấy, ông thành lập Đảng Servant of the people theo tên gọi của bộ phim do ông đóng vai Tổng thống.

 

Vào tháng 2 năm 2019, ông tham gia tranh cử và liên tiếp chiếm ưu thế. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm về chính trị, Volodymyr Zelensky vẫn được người dân Ukraine tín nhiệm và kỳ vọng.

(Theo trang web giaingo.info và Soha)

 

 

Ông là Tổng thống thứ 6 của Ukraine kể từ ngày 20 tháng 5 năm 2019 cho đến nay. Ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina với hơn 70% số phiếu.

 

Sau khi quân Nga oanh kích và tiến vào Ukraine, tổng thống Zelensky đă lên tiếng yêu cầu khối Nato và Mỹ trợ giúp cho Ukraine chống lại Nga nhưng Tây phương chỉ đáp ứng bằng cách trừng phạt kinh tế Nga và cung cấp vũ khí cho

Ukraine. Trong những phát biểu hằng ngày trên mạng xă hội ngắn gọn nhưng súc tích, tổng thống Ukraine tỏ ra thất vọng trước thái độ e ngại đương đầu trực tiếp với Nga của Tây Phương. Tuy nhiên, trong những lần phát biểu ấy, Zelensky cho thấy ông ta kêu gọi toàn dân Ukraine cùng ông ta tự bảo vệ nền tự do của đất nước bằng mọi giá dù phải hy sinh mạng sống. Dù thủ đô Kiev bị quân Nga bao vây nhưng ông vẫn ở lại đó với người dân thủ đô để chận bước tiến của quân xâm lược.

 

Trong những ngày đầu của cuộc chiến, tổng thống Biden của Mỹ đề nghi sẽ đua Zelensky đào thoát khỏi nước nhưng ông này đă từ chối. Sự kiện này khiến chúng ta nhớ tới biến cố tháng tư năm 1975 ở Việt Nam và tháng 8 năm 2021 ở Afghanistan. Người Mỹ đă đưa tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và tổng thống Mohammad Ashraf Ghan rời đất nước khi quân đối lập sắp tiến vào thủ đô. Một điều đáng lưu ư là Biden rất ghét tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, v́ ông này dám công khai điều tra hối lộ tham nhũng của gia đ́nh Biden ở Ukraine.

 

Trên thế giới không ít những nhà lănh đạo quốc gia xuất thân là nghệ sĩ. Tổng thống Ronald Reagan của Mỹ (nhiệm kỳ:1981-1989) trước khi lên cầm đầu cường quốc số 1 của thế giới là một tài tử xi nê (hạng nh́) chuyên đóng vai cao bồi. Ông đă góp phần làm sụp đổ đế chế Liên Xô. Tông thống Phi luật Tân ( nhiệm kỳ: 1998-2001) cũng là một tài tử điện ảnh) Tổng thống Haiti là ông Michel Martelly (nhiệm kỳ: 2011-2016) trước khi đắc cử là ca sĩ. Cũng nên nhắc lại tài tử Arnold Schwarzenegger làm thống đốc tiểu bang California hai nhiệm kỳ từ 2003 đến 2011.

 

Nhưng trường hợp tổng thống Ukraine đặc biệt đáng để chúng ta ngưỡng mộ v́ sự can cường của một vị lănh đạo trẻ tuổi cầm đầu một đất nước nhỏ bé chống lại một đại cường nguyên tử không màng đến mạng sống. Từ nghề nghiệp là một anh hề ông ta trở nên một vị anh hùng dân tộc của Ukraine và tấm gương sáng chói của một người lănh đạo cho cả thế giới trông vào. Và biết đâu trong cuộc chiến không cân sức Nga-Ukraine th́

“Nực cười cháu chấu đá xe,

Tưởng rằng chấu ngă ai dè xe nghiêng”

 

Huỳnh Công Ân

Montréal, 7/3/2022