T H ĐẾN HÀI

 

"Mt n cười bng mười thang thuc b"

(Ngn ng)

 

Ngày xưa Vit Nam, người đóng vai chc cười khán gi được gi là anh h, ngày nay người ta gi là din viên hài hay ngh sĩ hài.

 

Phn 1: Nhng anh h ca M

 

Anh H Charlot

Mt anh h được mi người khp nơi trên thế gii vinh danh “vua h” là Charlie Chaplin (sinh năm 1889) thường được gi là Charlot. Thi thơ u Charlot Luân Đôn, Anh Quc rt nghèo kh và khó khăn. Ông không cha và sng vi người m cht vt trong vic mưu sinh. Ông b gi vào tri tế bn khi chưa đầy 9 tui. Ông tham gia đóng kch khi c̣n rt tr. Năm 19 tui ông theo công ty Fred Kano sang Hoa K , t đó ông bước vào ngành đin nh. Năm 1914, Charlot xut hin trên màn bc phim trường Keystone Studio.

V sau, Charlot tr thành nhà đồng sáng lp công ty sn xut phim United Artist, đó nhng lot phim câm ông th vai chính ln lượt ra đời trong đó có các phim dài như The Kid (1921), A Woman of Paris (1923) , The Gold Rush (1925) và The Circus (1928). Trong nhng năm 30 ông t chi phong trào phim nói mà vn sn xut tiếp 2 cun phim câm: City Lights (1931) và Modern Times (1936). Ông ch bt đầu sn xut phim nói năm 1940 vi cun The Dictator (1940) để chế nho nhà độc tài Hitler.Các cun phim cui cùng ca ông là: Monsieur Verdoux (1947), Limelight (1952), A King In New York (1957), và A Countess from Hong Kong (1967).

Thp niên 40, ông b nghi ng có khuynh hướng thiên t và b FBI điu tra, ông b sang sng ti Thy Sĩ cho đến khi qua đời (1977). Ông được hoàng gia Anh phong tước hiu Hip Sĩ (Sir) năm 1975.(Theo Wikipedia)

Li chc cười ca Charlot khiến khán gi cười ra nước mt không cn tiếng nói. Mt anh chàng nh bé phi đối đầu vi mt anh khng l. Mt k nghèo kiết xác t́m cách kiếm miếng ăn. Mt người độc thân li nghèo nhưng v́ t́nh nhân đạo phi nuôi mt đứa bé b b rơi…Nhưng nhân vt Tram thông minh (vai tṛ ca Charlot) đă thành công bng nhng th thut, mánh li khiến đối th phi thua mà khán gi li cười.

Ngoài ra, dáng đi, điu b, li ăn mc ca Charlot cũng đủ chc cười khán gi. Có th nói trong lch s ngh thut tŕnh din, đến ngày nay người ta chưa bao gi t́m được mt người kch sĩ đóng hài hay và sâu sc như thế, xng đáng vi danh xưng “vua h”. Ông thành công trong nhng phim câm hơn là phim nói.

Charlot.jpg

Charlie Chaplin

Nhng anh h khác ca đin nh Hoa K

Ni tiếng cùng thi vi Charlie Chaplin trong các phim hài câm là Buster Keaton (1895-1966).Ông ta va là giám đốc, nhà sn xut, người viết kch bn và din viên. Ông din bng điu b và mt gương mt khc kh nên được mnh danh là người “mt đá”.

Nhng phim ca Keaton được nhiu người xem nht là Sherlock Jr. (1924), The General (1926), and The Cameraman (1928). Orson Wells đánh giá phim The General là phim hài hay nht t trước đến gi.

Thp niên 1930, cp Laurel và Hardy thành công trong c phim câm và phim nói. Lúc c̣n nh, tôi gi phim ca hai người này là phim “thng mp và thng m”

Hai người đóng chung 107 phim gm: 32 phim câm ngn, 40 phim nói ngn và 23 phim nói dài.

Li din chc cười ca hai người là dùng nhng c ch quá l, ngây ngô hay ma mnh. Phim đầu tiên h đóng chung là The Lucky Dog (1921), ni tiếng nht là phim Babes In Toyland (1934) và phim cui cùng là Atoll K. (1950).

Trong các thp niên 1940, 1950, 1960 Jerry Lewis (1926-2017) và ca sĩ Dean Martin là mt cp hài ni tiếng t nhng hp đêm, đài phát thanh đến phim trường. H gp nhau năm 1950 và chia tay năm 1956. Jerry Lewis thường đóng vai tr con hay thng kh.

Nhng cây hài khác ca Hoa K đáng nhc đến kế tiếp là Bob Hope, Bill Cosby, Steve Martin, Bill Murray, Eddie Murphy, Jim Carrey, Robin William, Ben Stiller …

 

Nhng anh h ca đin nh Pháp và Anh

1)Nhng cây cười ca đin nh Pháp

Fernandel (1903-1971) là mt kch sĩ hài ni tiếng nht ca Pháp. Ông sinh ra thành ph bin Marseille, trước khi tr thành din viên hài ông ca nhng bn nhc hài nhng quán cà phê có nhc sng. Sau khi măn quân dch, năm 1928 ông lên Paris tŕnh din trên sân khu kch trước khi được tham gia cun phim đầu tiên “Le blanc et le noir” năm 1930. T đó ông tung hoành trong làng đin nh vi nhng phim hài sut 40 năm trong đó có nhng phim kinh đin như Le Schpountz, L'Auberge rouge, Ali Baba et les Quarante Voleurs hay La Cuisine au beurre. Đóng vai k ngây ngô, tht thà vi “hàm răng nga” Fernadel đă chc cười hàng trăm triu khán gi khp nơi trên thê gii. Tướng De Gaule thú nhn Fernandel c̣n ni tiếng hơn ông, mi người ví ông như là Charlie Chaplin ca Pháp.

Mt cây cười khác ca Pháp cũng rt ni tiếng là Bourvil (1917-1970), ông thn tượng Fernandel nên thường đóng vai mt nông dân tht thà, ngây ngô

Nhưng phi nói mt din viên hài khác ca Pháp: Louis De Funès (1914-1983) để li nhiu du n trong nn đin nh Pháp. Ông đă đóng trong hơn 100 v kch và hơn 150 cun phim. Vai cnh sát ca ông trong b phim Le Gendarme de Saint-Tropez và năm cun phim tiếp theo cũng như b ba phim Fantômas đóng vi Jean Marais và Mylène De Mongeot không bao gi phai m trong kư c ca thế h thanh niên chúng tôi trong thp niên 1960

Louis De Funès th vai mt người nóng ny, ham ci c, nói thng, nói lung tung và có khi không nói mà din t bng nét mt và hành động ma mănh. Người ta ch thy gương mt ca ông cũng đủ bt cười.

Fernadel.jpg

Fernandel

2)Mr Bean ca đin nh nước Anh

Mr Bean là nhân vt trong lot phim câm ca Rowan Atkinson (1955-) đến t hành tinh khác, lười biếng, vng v, nghch ngm và ma giáo. Ông chn nhân vt Mr Bean khi c̣n đang hc k sư đin trường đại hc Oxford. Mr Bean là b phim truyn h́nh gm 15 tp được chiếu t 1990 đến 1995.

Rowan Atkinson thành công ln vl b phim đó, có tp được đến hơn 18 triu lượt người xem. Ging như Charlot, phim ngn và câm ca “Mr Bean” được khán gi tán thưởng hơn nhng phim dài có tiếng nói v sau.

MrBean.jpg

 

Mr Bean

 

Nhng danh h min Nam trước năm 1975

Quái kit Trn Văn Trch

Trn Văn Trch (1924-1994), tên tht là Trn Quang Trch sinh M Tho, trong mt gia đ́nh có truyn thng gii v âm nhc. Anh c ca ông là Trn Văn Khê và cháu ca ông là Trn Quang Hi đều là giáo sư tiến sĩ v âm nhc hc bên Pháp, nhưng ông được người Vit Nam biết đến nhiu nht qua các bn nhc hài ca ông. V́ vy ông được mnh danh là quái kit.

Ông đă sang tác và t hát nhng bài nhc hài bt h như: Anh phu xích lô (1951), Chuyến xe la mùng năm (1952), Tai nn tê lê phôn, Cái đồng h tay, Anh chàng tht nghip, Cây bút máy, Đừng có lo…Nhưng bài hát mà hu hết mi người min Nam trước năm 1975 đều biết là bài X s kiến thiết:

“Kiến thiết quc gia

Giúp đồng bào ta

Xây đắp muôn người

Được nên ca nhà…”

Mi chiu th ba, trước gi x s, đài phát thanh Sài G̣n đều m bn nhc này ra cho mi người nghe trong khi ch đợi kết qu.

Ít ai biết ông chính là tác gi bn hùng ca Chiến xa Vit Nam mà các khóa sinh trong các quân trường thường đồng ca khi đi quân hành. Trn Văn Trch ca tân nhc ln c nhc đều hay. Ông đă song ca bn nhc Chiu mưa biên gii ca nhc sĩ Nguyn Văn Đông vi ca sĩ minh tinh Khánh Ngc. Ông cũng tng hot động trong địa ht đin nh và làm đạo din hai cun phim: Thoi Khanh Châu Tun và Trương Chi M Nương. Ông là người đặt tên chương tŕnh văn ngh tp k ca, vũ, kch, o thut, xic,,,là Đại nhc hi.

Hi tôi c̣n nh, độ 10 tui, có hôm tôi đi qua vườn B Rô (Tao Đàn) chơi, khi đi ngang Hi K Mă ca người Pháp bên hông vườn Tao Đàn, phía đường Nguyn Du tôi thy mt người Vit trên sân khu hát mt bn nhc tiếng Pháp, ngi bên dưới nghe toàn là các ông Tây và bà Đầm, h v tay tán thưởng nhit lit. Người ca sĩ Vit Nam đó là quái kit Trn Văn Trch.

TranVanTrach.jpg

 

Qúai kiệt Trần Văn Trạch

Năm vua h

Tết năm 1975, mt phim hài được chiếu ti các rp xi nê Sài G̣n có ta là Năm vua h v làng. Đó là : Tùng Lâm, Xuân Phát, Văn Chung, Thanh Hoài và Thanh Vit. Cun phim này ra nhm dp tết và là phim vui nên khán gi đi xem rt đông.

Nhưng trước 1975, ngoài quái kit Trn Văn Trch và năm vua h trên, làng kch hài min Nam c̣n có Phi Thoàn, Kh Năng, La Thoi Tân, Minh Ngc…Phi Thoàn và Kh Năng đóng chung nhng kch ngn Binh Méo Cai Tṛn trên đài phát thanh quân đội.Mi danh hài c̣n được khán gi đặt thêm tên tùy theo h́nh dng hay tính cách ca h, Phi Thoàn được gi là h m, Kh Năng là h Mp,Tùng Lâm là h Lùn, Thanh Vit là h Râu, Văn Chung là h Dê…Thanh Hoài nói ging Bc ngng d chc cười khán gi, Minh Ngc gc Hoa đóng vai “x́ thu” không ai qua.

TungLam.jpg

Hề Tùng Lâm

H n

V phía n, chúng ta phi k đến bà Năm Sa Đéc, v ca hc gi Vương Hng Sn. bà có ging nói the thé. Ngoài ra c̣n có M Chi, Tường Vi.

MyChi.jpg

Mỹ Chi

H ci lương

Ba Vân là mt danh h thuc loi tin bi ca làng ci lương min Nam Ông cũng có danh hiu quái kit như Trn Văn Trch.Nhng danh h ci lương khác là: h Tư Rm, h Kim Quang, h Văn Hường, h Sa…Văn Hường được mnh danh là vua Vng C hài . Bài hát ni tiếng nht ca ông là “ Tư ch đi Sài G̣n”.

VanHuong.jpg

 

Nghệ sĩ Văn Hường

 

Nghệ Sĩ hài ở hải ngoại

Quang Minh và Hồng Đào

Sau biến cố 30/4/1975, theo làn sóng vượt biên của người dân miền Nam, phần lớn các nghệ sĩ cải lương, tân nhạc, diễn viên điện ảnh… cũng đi ra nước ngoài. Dần dần, miền nam tiểu bang Cali của nước Mỹ trở thành nơi tập trung nhiều người Việt v́ khí hậu ở đây ấm áp. Các nghệ sĩ Việt Nam định cư ở khắp nơi trên thế giới cũng chuyển về đây hoạt động nghệ thuật. H̀nh nghệ thuật hài ở đây bắt đầu với những anh hề bất đắc dĩ như Ngọc Phu, La Thoại Tân, Hùng Cường, Việt Hùng và anh hề dê Văn Chung. Các trung tâm ca nhạc như Asia, Thúy Nga cũng cho xen vào các bản tân nhạc các vỡ kịch hài và người ta thấy xuất hiện cặp hài Quang Minh-Hồng Đào với những màn song tấu dù chỉ bằng lời nói cũng làm khán giả cười nghiêng ngă.

Vân Sơn, Bảo Liêm, Hoài Linh và Chí Tài

Trong thời kỳ ḥang kim của nền tân nhạc ở hải ngoại (những thập niên cuối của thế kỷ 20 và thập niên đầu của thế kỷ 21), ngoài hai trung tâm Asia và Thúy Nga c̣n có trung tâm Vân Sơn do chính nghệ sĩ hài Vân Sơn sáng lập chuyên về hài hơn là tân nhạc. Ban đầu Vân Sơn song tấu với Bảo Liêm, sau này anh đóng cặp với Hoài Linh và về sau nhạc sĩ Chí Tài cũng tham gia.

Khi hoạt động nghệ thuật ở hải ngoại xuống dốc, nhóm này về Việt Nam hoạt động. Nhưng Vân Sơn và Bảo Liêm không thành công mấy, duy Hoài Linh và Chí Tài thích ứng với cách chọc cười trong nước nên rất thành công. Chí Tài đột ngột qua đời cuối năm 2020 v́ bị đột quỵ.

QuangMinhHongDao.jpg

Quang Minh và Hồng Đào

Những nghệ sĩ hài khác ở hải ngoại

Ngoài những tên tuổi kể trên phải kể đến một số nghệ sĩ hài khác của hải ngoại như: Kiều Linh, Bé Tí, Bé Bự, Út Mập, Giáng Ngọc, Trang Thanh Lan, Lê Huỳnh, Lê Tín, Bằng Kiều, Hoài Tâm, Hương Thủy…Hai anh hài nói giọng Bắc: Kiều Linh (đă mất) và Bằng Kiều gây nhiều tiếng cười cho khán giả nhứt. Kiều Linh được mọi người nhớ qua vai luật sư Trần Trừng Trị trong các kịch hài của trung tâm Thúy Nga, Kiều Linh cũng đă qua đời.

KieuLinh.jpg

Kiều Linh

 

Những danh hài miền Nam sau 1975

Bảo Quốc và Duy Phương

Bảo Quốc (1949-) sinh ra trong một gia đ́nh nghệ sĩ cải lương cha là nghệ sĩ Năm Nghĩa, me là bà bầu Thơ chủ đoàn cải lương Thanh Minh, chị (một mẹ khác cha) là Thanh Nga, nữ hoàng sân khấu cải lương miền Nam. Ông từ vai diễn viên cải lương chuyển thành công qua kịch sĩ hài. Trong những năm 80 của thế kỷ trước cặp song tấu hài Bảo Quốc-Duy Phương làm mưa làm gió trên các sân khấu bên trong cũng như ngoài trời.

BaoQuoc.jpg

Bảo Quốc

Hồng Vân, Lê Vũ Cầu và Minh Nhí

Hồng Vân tên thật là Ngô Đặng Hồng Vân (1966-) sinh ở Bắc Ninh, Bắc Việt. Lúc 9 tuổi (1975) bà theo gia đ́nh vào Sài G̣n sinh sống. Khi song tấu hài với Lê Vũ Cầu với kịch bản “Ông mất gà, bà mất vịt”, Hồng Vân trở nên nổi tiếng. Sau khi Lê Vũ Cầu mất, Hồng Vân làm bạn diễn với Minh Nhí cũng rất ăn ư.

HongVan.jpg

Hồng Vân

Những danh hài gốc cải lương

Bảo Chung, Kiều Oanh, Tấn Beo (con nghệ sĩ Tấn Tài)…đều xuất thân từ những vai hề trong các đoàn cải lương. Các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trước 1975 như Ngọc Giàu, Hồng Nga, Kim Ngọc…cũng chuyển sang tấu hài v́ h́nh nghệ thuật này ăn khách hơn.

BaoChung.jpg

Bảo Chung

Nghệ sĩ hài chân trong chân ngoài

Kiều Oanh, Việt Hương và Thúy Nga là hai nữ danh hài trong nước kết hôn với người Việt ở Mỹ để được định cư ở đó nhưng vẫn thường xuyên về Việt Nam tŕnh diễn. Cũng như Hồng Đào, Hồng Vân, Hoài Linh…Thúy Nga có năng khiếu nói được giọng các miền và các địa phương.

ThuyNga.jpg

 

Thúy Nga

Những danh hài “đại gia”

Ngày xưa, các anh hề trong những gánh cải lương là những người nghèo nhứt trong giới nghệ sĩ. Trong khi kép ca như Út Trà Ôn hay kép diễn như Thành Được kư những hợp đồng bạc triệu với các đại ban th́ những anh hề như Kim Quang, hề Minh,hề Sa, hề Tư Rọm…phải bằng ḷng với đồng lương ít ỏi và cuộc sống nghèo nàn v́ vai chọc cười khán giả ít phút chỉ để câu giờ trong một tuồng cải lương dài nhiều giờ. Ngày nay, nghề chọc cười lại là nghề hốt bạc nhứt trong làng giải trí. Trấn Thành, Trường Giang…là tiêu biểu cho hiện tượng này. Cả hai đều có nhà biệt thự, xe “khủng” và vợ đẹp.

TranThanh.jpg

Trấn Thành

 

 

 

 

 

 

 

 

All reactions:

12Cao Phuong Nguyen and 11 others