NHỮNG THÁNG NGÀY DẠY HỌC NGẮN NGŨI TẠI TRUNG TÂM GIÁO DỤC HỒNG BÀNG

 

(Kính tặng hương linh cố gs Lâm Huỳnh)

 

Đầu năm học 74-75, tôi đang dạy trường Ngô QuyềnBiên Hoà th́ anh Lâm Huỳnh, giám đốc Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàngquận 5, Chợ Lớn gặp tôi hỏi tôi muốn về dạytrường anh không? Gần mười năm dạy từ miền tây đến miền đông, đây hội để tôi dạy gần nhà. Tôi nhận lời. Anh nói tạm thời tôi dạy một số giờ toán lớp 12 của một đồng nghiệp môn toántrường anh đă lên đường tu nghiệpPháp, rồi anh sẽ làm thủ tục cho tôi thuyên chuyển về đó.

Tới khoảng giữa niên học tôi mới nhận được sự vu lệnh thuyên chuyển về Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng. Ngoài lớp 12 duy nhất của trường, tôi phụ trách toán cho lớp 10 11. Lớp 12 của trường chỉ vơn vẹn mười mấy em, toàn con những nhà tai mắtthủ đô.

Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng trước kia tên Ecole Francaise de Cho Lon, được người Pháp xây dựng từ ngày 07/06/1933 để làm trường nội trú cho trẻ em con lai Pháp . Về sau trường được chuyển thành chi nhánh của trường Jean Jaques Rousseau tại

Chợ Lớn ( annexe Cho Lon)

Từ năm 1967 , theo sự thỏa thuận của hai ch ánh phủ Việt Nam Cộng Ḥa Pháp, trường được giao lại cho Việt Nam quản với sự hợp tác của chính phủ Pháp . Từ đó Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng trực thuộc Bộ Quốc Gia Giáo Dục , bắt đầu dạy chương tŕnh song ngữ ViệtPháp .

TTGD Hồng Bàng được quản bởi Ban Giám đốc cùng các giáo giáo viên người Viêt phụ trách dạy Việt ngữ các giáo viên giáo người Pháp ,do Trung Tâm Văn Hóa Pháp cung cấp ,dạy Pháp ngữ.

Giám đốc đầu tiên Ông Nguyễn Khánh Hải , sau đó lần lượt thay đổi các Giám đốc Nguyến Ngọc Quang, Từ Chấn Sâm Lâm Quỳnh vị giám đốc cuối cùng cho đến ngày 30/4/75.

trường ,trong pḥng giáo đặt hai dăy ghế song song hai bên cái bàn dài . Một bên giáo người Việt của bộ giáo dục, bên kia giáo người Pháp hay Việt quốc tịch Pháp của Aliance Francaise. Anh Huỳnh th́ ngồiđầu bàn. Giáo người Việt nào biết nói tiếng Pháp th́ trao đổi với giáo người Pháp, nếu không th́ chỉ gật đầu hay bắt tay khi gặp nhau.

Các em lớp 12 nhất định phải đỗ tài cuối năm nên yêu cầu tôi mở cours dạy thêm bên ngoài. Tôi mướn một pḥng học của người Tàugần trường, tôi dạy toán nhờ một người bạn anh Nguyễn Thành Tương đang dạy trường Cần Giuộc phụ trách Hoá cho các em. Kỷ niệmlớp dạy thêm này tôi không quên những buổi dạy toán của tôi đă xong, tôi phải nín thở chờ anh Tương từ Cần Giuộc chạy xe về dạy tiếp môn Hoá. Khi nào thấy xe vespa màu xanh của anh ấy xuất hiệnđầu ngỏ mới thở một cái phào. Các em lớp 12 nói với tôi rằng phụ huynh các em hứa nếu cuối năm các em thi đậu th́ họ sẽ đăi tôi một chầu linh đ́nhnhà hàng Soái Ḱnh Lâm. Nhưng ngày ấy không bao giờ tới!

Riêng các em lớp 12 này cũng đă cho tôi một kỷ niệm đẹp tặng cho tôi một cuốn album thật to đẹp nhân ngày tôi cưới vợ đầu tháng 4 năm 1975.

C̣nlớp 10 một em gái con của vị Quân Trấn Trưởng Biệt Khu Thủ Đô đă từ trường gọi vào trại Văn Duyệt cho cha em thả tôi ra đêm hôm trước tôingoài đường quá giờ giới nghiêm.

Tôi cũng c̣n nhớ tất niên âm lịch nhằm đầu năm 1975, nhà trường tổ chức liên hoan, trong đó diễn một vỡ kịch câm cổ điển. Anh Huỳnh trắng trẻo, nhỏ con làm công chúa, c̣n tôi cao lớn được chọn làm hoàng tử nước láng giềng. Nhưng oái oăm thay công chúa lại yêu một anh xấu khác. Hôm đó tôi phải cố sức diễn đúng theo lời thuyết minh của một chị giáo cùng trường. May mắn chúng tôi cũng gây được nhiều trận cười cho khán giả.

Trong những đêm cuối tháng 4 năm 1975, chúng tôi thường trực đêm trong trường. Chúng tôi uống bia đánh phé để quên đi những lo âu về t́nh h́nh dất nước trong cái pḥng tiếp tân gần cổng ra vào. Anh lao công gác cổng thường chạy ra, chạy mua thuốc hay bia cho chúng tôi. Thế t́nh đời thay đổi mau chóng. Chỉ vài ngày sau biến cố 30/4/75, khi trường đă bi tiếp quản, các giáo chúng tôi bị giáng cấp thành giáo viên, anh Huỳnh không c̣n giám đốc th́ một đêm tôi vào trực, gọi cổng nhiều lần , anh bảo vệ chạy ra nạt nộ tôi: tại sao tôi gọi lớn quá làm đánh thức cả nhà anh dậy.

 Montreal, Canada, cuối năm 2018