Trở lại Mỹ Quốc

 

8 năm kể từ lần sang Cali năm 2014, nay tôi mới trở lại thủ đô của người Việt hải ngoại. Sau 4 lần đến đây, lần thứ năm này tôi không c̣n bỡ ngỡ với thành phố này v́ đă từng thuê xe chạy ngang dọc ở đây.

Những con đường mang tên Brookhurst, Westminster, Bushard, Magnolia, Beach, Moran…và nhứt là đại lộ Bolsa quá quen thuộc với tôi. Các ngôi chợ ABC, Thuận Phát, Á Đông, Hoà B́nh, Sài G̣n… đă từng ghi dấu chân vợ tôi. Lần nào đến Bolsa vợ chồng tôi đều “check-in” ở đó bằng ít nhứt một pô h́nh chụp trước tượng ba ông Phước, Lộc, Thọ.

PhuocLocTho.jpg

Chunk đi này có một ư nghĩa đặc biệt: tôi gặp lại chị Hương (người chị họ, con bác Ba tôi) sau 51 năm mất liên lạc. Câu chuyện na ná như chuyện sum họp người thân giữa hai miền nam và bắc Triều Tiên nhiều thập niên sau chiến tranh Cao Ly 1950-1953.

Năm 1971, chị Hương “theo chồng về xứ lạ”, một anh chồng người Mỹ trẻ tuổi, đẹp trai vừa mản hợp đồng công tác ở Việt Nam. Vài năm trước đó, anh ta là quản lư một câu lạc bộ của người Mỹ trong phi trường Biên Hoà. Anh tư Chữ, anh của chị Hương, một thượng sĩ quân cảnh ở phi trường này giới thiệu chị vào làm ở câu lạc bộ đó. Mối t́nh dị chủng xảy ra bất chấp sự ngăn cấm, phản đối của anh tư Chữ. Kết quả là hai đứa bé lai một trai, một gái ra đời chấm dứt biện pháp “phong toả”, “cách ly”, “ai ở đâu ở đó” của gia đ́nh.

Huong1.jpg

Ngày tiễn chị Hương lên đường có mặt bác Ba (ba của chị Hương), ba tôi và tôi. Chị Hương lúc đó chỉ biết lỏm bỏm một ít tiếng Anh (giờ th́ nói tiếng Anh như gió) nên tôi phải làm thông dịch nói với anh chàng Mỹ phải chăm sóc chị tôi nơi xứ người.

Sau hơn nửa thế kỷ mới gặp lại, chị không thay đổi nhiều chỉ có giọng nói tiếng Việt âm hưởng miền quê Bến Đồng Sổ vẫn như xưa và tiếng cười ḍn đặc biệt của gia đ́nh chị Hương không thể quên được.

Biết bao nhiêu kỷ niệm xưa được nhắc lại. Tôi hỏi thăm các anh chị em của chị Hương như chị ba Cúc, anh tư Chữ, anh sáu Lạc, chị Hồng, anh Tâm, chị Giàu…Chị hỏi tôi về các anh em của tôi.

Huong2.jpg

Chúng tôi hội tụ tại nhà Huệ Lan, con cô Bảy tôi đang ở thành phố Garden Grove. Bác Ba, ba tôi và cô Bảy là 3 anh em ruột. Tất cả đều đă khuất, chị Hương, tôi và Huệ Lan là sự tiếp nối của mối thân t́nh gia tộc đó sau bao thăng trầm của thế cuộc. Ngoài ra, gần nhà Huệ Lan c̣n có hai người anh của Huệ Lan, Phương và Bảy. Đi theo tôi từ Canada qua đây c̣n có Phụng, em gái tôi nên lần này là dịp sum họp của gia tộc họ Huỳnh gốc gác ở một nơi có tên ấp Bến Đồng Sổ, xă Lai Uyên, quận Bến Cát, tỉnh Thủ Dầu Một, một địa danh nghe quê mùa, hoang dă nhưng chứa đựng bao thâm t́nh.

Ngoài ra trong chuyến đi này, vợ tôi có dịp thăm gặp đứa cháu gái: Loan sang Mỹ được 4 năm và có con trai được hơn hai tuổi với người từ Mỹ về Việt Nam cưới nó cách nay 5 năm. Vợ chồng Loan và cháu bé đi ăn uống, đi chợ đêm ở khu Phước Lộc Thọ và đi bắt cá ở New Port Beach với chúng tôi.

Loan.jpg

Và c̣n nữa: thân t́nh lối xóm. Chúng tôi gặp lại vợ chồng Thạch, vợ chồng Xinh lúc c̣n ở Việt Nam nhà sát cạnh nhà gia đ́nh bên vợ tôi; vợ chồng Hà (Hà là em gái của Chi, bạn của Phụng). Thạch đưa chúng tôi đi viếng thăm chùa Ấn Độ ở Chino Hills và dẫn chúng tôi đi ăn ở những nhà hàng ngon.

LoiXom.jpg

Sau những thân t́nh gia tộc và hàng xóm là thân t́nh thầy tṛ.

Cũng như năm 2014, một số cựu học sinh Ngô Quyền, Biên Hoà : Lữ Công Tâm, Nguyễn Hữu Hạnh, Ma Thị Ngọc Huệ, Nguyễn Thị Tất Ứng khoản đăi vợ chồng tôi một bữa ăn ngon miệng ở nhà hàng Ngọc Sương với sự có mặt của đồng nghiệp tôi: anh Lê Quư Thể. Nhờ Lữ Công Tâm tôi liên lạc được với Nguyễn Văn Tôm, một học tṛ cũ ở Trà Vinh, hiện ở Úc. Tâm, Tôm và em trai tôi ở cùng một phi đoàn trực thăng ở sư đoàn 3 không quân Biên Hoà. Em tôi không may bị bắn rớt máy bay và mất tích trong trận An Lộc năm 1972.

NgoQuyen (2).jpg

Sang đây tôi gặp ba cựu học sinh Nguyễn Trăi: Hiệp và Quang ở Orange county, Thuỷ ở Las Vegas.

Hiep.jpg

 

Thuy.jpg

Khi lên bắc Cali tôi gặp lại các học tṛ cũ của tôi như vợ chồng Đức+Viên, ở Sacramento, vợ chồng Sơn+Định ở Oakland, vợ chồng Khanh+Lan ở San José và các em khác nhỏ hơn không học với tôi những cũng là cựu học sinh Vĩnh B́nh như vợ chồng Khương (em của Nguyệt Viên), Lộc, Tịnh và vợ là Từ Hạnh, Lan và chồng là Khương.

TraVinh.jpg

Các em đă đưa vợ chồng tôi đi xem cầu Golden Gate, Palace Of Art và lên đỉnh đồi cao nhứt của San Francisco để ngắm nh́n thành phố này. Các em cũng dẫn chúng tôi đi ăn dimsum ở một nhà hàng Hồng Kông rất ngon miệng

Giă từ các em cựu học sinh Trà Vinh sau mấy ngày bên nhau tránh sao không thấy bồi hồi, quyến luyến. Kể từ khi tôi lên đường nhập ngũ năm 1967, Đức và Viên là hai người học tṛ cũ tôi gặp sớm nhứt (40 năm) năm 2007 tại Little Sài G̣n, Vơ Phụng Sơn (47 năm) năm 2014 tại Oakland và Trần Công Khanh (55 năm) năm 2022 tại San José.

Xin tạm biệt những thân t́nh đang ở đất Mỹ, hẹn gặp lại khi có dịp.

San José, ngày 7/8/2022

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+6

 

 

 

All reactions:

25Minhhung Ha, Khanh Tran and 23 others