THÁNG TƯ NGẬM NGÙI

 

 

 

Đă gần nửa thế kỷ trôi qua, nhưng mỗi lần tháng về ḷng tôi lại ngậm ngùi, đau xót. Đúng như tay trùm cộng sản miền Nam Văn Kiệt nói: ngày 30/4 đến th́ triệu người vui triệu người buồn. Tôi nằm trong số triệu người buồn hay nói theo Huy Đức trong cuốn Bên thắng cuộc tôi người ở “bên thua cuộc”.

 

Khi cổng của dinh Độc Lập bị mở toang bằng cái húc của xe tăng  cộng sản cũng lúc cánh cửa tương lai của tôi bị đóng lại.

 

Sau 10 năm, dạy học từ miền tây đến miền đông tôi được thuyên chuyển về Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàngquận 5 Sài G̣n. Đây một trong những ngôi trường Pháp giao trả lại cho bộ Giáo Dục. Tiền thân của trường này École Francaise De Cholon, một trường tiểu học dạy theo chương tŕnh Pháp.

 

Trung tâm giáo dục Hồng Bàng dạy song ngữ Pháp Việt từ lớp 1 đến lớp 12. Đa số học sinh trường này con em những nhà tai mắtSài G̣n: tướng trong quân đội, quan chức hành chánh các nhà sản.

 

Được dạy tại một ngôi trường danh giá lại đượcgần nhà đầu tháng năm 1975 tôi lại vừa thành hôn với người ḿnh yêu quả hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc đó không kéo dài lâu, ngày 30/4/1975 ập đến, tôi cũng như toàn thể người dân miền Nam bị rơi xuống tận cùng địa ngục. Những kẻ chiến thắng đến từ miền Bắc cướp bóc hành hạ những kẻ chiến bại luôn cả những người dân tội miền Nam.

 

Những người tài sản bị tịch thâu nhà cửa, nghiệp; người dân b́nh thường bị đổi tiền khiến số tiền dành dụm của họ không cánh bay tất cả mọi người thành sản,

 

Rồi quân nhân, công chức VNCH bị tập trungcải tạonhưng thật ra đi thời hạn. Người dân Sài G̣n bị đày ra vùngkinh tế mớitức nơi rừng thiêng nước độc để canh tác. Họ triệt tiêu văn hoá truyền thống đạo đức của những người được đào tạo trong một nền giáo dục dân tộc, nhân bản khai phóng.

 

Tôi cùng một số lớn đồng nghiệp giáo chức biệt phái cũng bị vào như những quan quân đội thuần tuư, Đứa con trai đầu ḷng của tôi sinh ra khi tôi c̣ntrong . Khi biết đi chập chửng biết nói bập bẹ, vợ tôi dẫn đithăm nuôitôitrạicải tạo”. Mẹ dạy gọi ba nhưng nh́n hết người này đến người khác, gầy ốm rách rưới như nhau không biết ai mới ba của .

 

Ngày ra trại tôi cảm thấy ḿnh chỉ được chuyển từ nhà nhỏ ra nhà lớn. 11 năm kẹt lạiViệt Nam, tôi bương chải đủ mọi nghề để gia đ́nh  vợ chồng tôi hai con nhỏ sống c̣n: dạy học, bán quán, giữ xe chạy xe ôm.

 

Cuối cùng, tôi cũng thoát được đến bến bờ tự do. Rồi gia đ́nh tôi được đoàn tụ xứ người nhưng chúng tôi cảm thấy hạnh phúc. Xin cảm ơn quê hương thứ hai đă dang tay đón nhận chúng tôi đem lại cho chúng tôi cuộc sống sung túc.

 

HCA

Mùa Quốc Hận 2023