THÍCH MINH TUỆ,  VỊ CHÂN TU LÀM PHẬT GIÁO QUỐC DOANH RUN SỢ

 

Trên con đướng thiên Bắc Nam nước ta, từ vài năm nay xuất hiện một người dáng dấp một tu Phật Giáo, chân đất, đầu trần ḿnh vận bộ sa víu, miệt mài dung rũi.

A person wearing a robe and holding a white object

Description automatically generated

Nhà Thích Minh Tuệ

H́nh ảnh người này khiến người ta nghĩ đến khoảng 2600 năm trước, một vị thái tử tên Tất Đạt Đa, con vua Tịnh Phạn của một vương quốc bên Ấn Độ bỏ cung son, điện ngọc, vợ đẹp, con xinh lên đường t́m con đường giác ngộ để giải thoát chúng sinh khỏi bễ khổ trần gian. Chân không, đầu trần, Ngài b́nh thản bước đi giữa nắng nóng cũng như trong sương đêm lạnh giá. Ngài không nơicố định. Khi th́ ngồi dưới bóng cây, khi th́ nằm nghỉ qua đêm trong một hang đá, tất cả mọi năng lực ư chí của Ngài đều hướng tới tưởng cao cả t́m ra chân tối hậu, lẽ của sống chết, ư nghĩa của nhân sinh, của cuộc đời, con đường dẫn tới giải thoát cơi Niết bàn bất tử.

A person sitting in a lotus position

Description automatically generated

Phật Thích Ca tọa thiền dưới cội bồ đề

Nhiều năm trước, vị chân tu Thích Minh Tuệ này âm thầm thực hiện khổ tu hạnh đầu đà đi khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, uống nước khi thật khát, không nhận tiền cúng dường, mặc sa may bằng những mảnh vải thiên hạ vứt đi bên đường hay trong thùng rác. Nhưng gần đây, h́nh ảnh vị độc trên đường đă lọt vào camera của những youtuber nên trở thành hiện tượng đặc biệt khiến mọi người chú ư đến khi h́nh ảnh đó lan truyền rộng rải trên mạng. Rồi, trên đường đi của ông đông đảo những người hiếu kỳ cũng như những phật tử đă đi theo ông làm những nhà (?) trong Giáo Hội  Phật Giáo Việt Nam (giáo hội quốc doanh) do nhà nước CS thành lập phản ứng dữ dội.

A person in a yellow robe

Description automatically generated

Thượng tọaThích Chân Quang

Thượng toạThích Chân Quang trụ tŕ chùa Phật Quang ở Rịa từng đoàn viên thanh niên cộng sản ( lẽ đă trở thành đảng viên CS rồi!). Chân Quang đă  viết bản hợp xướng bài hát " Đỏ" của nhạc Hoàng Hiệp để góp phần chào mừng ngày Quốc Khánh năm 1976: 

 

Rừng Trường Sơn ào ào đỏ

Em đứng đứngbên đường 

như quê hương vai áo bạc quàng súng trường.”

 

Chân Quang tự xưng cháu của Hồ Chí Minh. Ông ta từng những bài giảng gây ồn ào luận.

 

Ông ta nói:” ai hát karaoke nhiều, người đó nguy chết làm ma câm" hay "cái vơng nơi tiêu diệt hết công đức của chúng sinh" hoặckhông được thờ Phậtchung ”. Chân Quang gọi nhà Thích Minh Tuệ thằng ba trợn lẽ ông này khôngchùa lớn, không nhận tiền phật tử, không đi xe hơi đẹp như ông ta.

A person in a yellow robe holding a microphone

Description automatically generated

Đại đứcThích Trúc Thái Min“

Đại Đức” Thích Trúc Thái Minh trụ tŕ chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh bộ mặt thứ hai làm ô uế cửa thiền trong thời mạt pháp của Phật Giáo Việt Nam dưới chế độ cộng sản.

A long shot of Hue

Description automatically generated

Chùa Ba Vàng

Tháng 3 năm 2019, Thái Minh tổ  chức hoạt động "thỉnh vong", "gọi hồn" tại chùa Ba Vàng. Ai muốn thoát nạn th́ phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua h́nh thức cúng dường (công đức) hoặc làm công quả cho nhà chùa. Cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự. Mọi bệnh tật xui xẻo trong cuộc sống đều được giải bởi oán hồn gây ra.

 

Vào tháng 12/2024 chư tăng chùa Ba Vàng qua Miến Điện    đưa lợi tóc của Phật về Việt Nam. lợi được đưa về chùa Ba Vàng từ ngày 22/12, đến 27/12. Hàng chục ngh́n người dân, phật tử đổ về đây chiêm bái hiện vật được cho " lợi tóc Đức Phật". Chùa Ba Vàng cho hay "Đây một trong tám sợi tóc Đức Phật tự tay nhổ trên đầu ḿnh, trao cho hai thương buôn người Miến Điện hơn 2.600 năm trước

 

 

Điều lố bịch nhứt thầy” Thái Minh làm các phật tử ngạc nhiên đến thán phục khi thấy lợi tóc Đức Phậtnhúc nhíchđược.

A person in an orange robe kneeling down to a person in an orange robe

Description automatically generated

Đại đức Thích Trúc Thái Minh đi”khất thực

Trong dịp lễ Vu Lan năm 2022. , tại chùa Ba Vàng. “Đại đức”Thích Trúc Thái Minh cùng với nhiều đệ tử liên tục gom tiền cúng dường của các phật tử tham gia đă dấy nên luận chỉ trích sự lạm dụng ư nghĩa hành động khất thực của tu Phật Giáo

 

Theo nhận xét chung của mọi người, hành động dung túng các “ma tăngChân Quang Thái Minh của nhà nước cộng sản một mũi tên bắn hai mục tiêu: ru ngũ Phật tử bêu rếu Phật Giáo. Một mặt biến Phật Giáo thành một thứ tín, mặt khác nêu h́nh ảnh sa đoạ của tu Phật Giáo qua hai ông Chân Quang Thái Minh. Đó một cách tiêu diệt tôn giáo thâm độc nhứt thay cấm đoán.

 

Trở lại chuyện nhà tu Thích Minh Tuệ, chính quyền cộng sản lo sợ ảnh hưởng của ông trong công chúng nên mượn sự lên tiếng của Giáo Hội Phật Giáo quốc doanh để đả kích ông.

 

Ngày 16-5, “Thượng tọaThích Đức Thiện, Phó chủ tịch - Tổng Thư Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quốc doanh  thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đă văn bản số 151 thông báo về việc người được mạng hội gọi " Thích Minh Tuệ" không phải tu Phật giáo.

A person with a scarf around his neck

Description automatically generated

Thầy Thích Minh Tuệ với nụ cười hiền ḥa

Minh Tuệ luôn xuất hiện với nụ cười hiền lành dáng vẻ, cách nói chuyện khiêm nhường.

 

Ông nói ông không phải , không tubất cứ chùa nào, ông đi bộ để rèn luyện sức khỏe làm theo lời Phật dạy.

“Con người Việt Nam đi tập học theo lời Phật dạy, không nhận tiền bạc của ai dưới bất kỳ h́nh thức nào, họ cho ngày một bữa vào buổi sớm rồi th́ con không nhận nữa

Con không phải hay thầy cả, không thuộc giáo hội , không Nam tông hay Bắc tông

 

Song song với thông cáo của Giáo Hội Phật Giáo quốc doanh, báo chí của đảng đăng tin về lịch của Minh Tuệ như sau:

 

Người đàn ông này tên Lê Anh Tú, sinh năm 1981 tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Tĩnh. Gia đ́nh ông Lê Anh Tú sinh sống tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Ông Lê Anh Tú sau khi từ bỏ công việc đo đạc địa chính tại tỉnh Phú Yên đă thực hiện một vài lần đi bộ hành từ Khánh Ḥa ra các tỉnh phía Bắc ngược lại.

 

Mặc giáo hội quốc doanh nhà nước cộng sản cố t́nh d́m ảnh hưởng của nhà Thích Minh Tuệ nhưng trong dân chúng cũng như trên mạng, nhà này đă được mọi người kính trọng nh́n nhận đây một vị chân tu khác với nhữngnhà mặt mày ph́ nộn, xa hoa, lên xe xuống ngựa, tiếp tay với chính quyền để hưởng thụ những đặc lợi dành cho họ. Bộ mặt của Giáo Hội Phật Giáo quốc doanh đă lộ bên cạnh một đệ tử chân truyền của Đức Phật Thích Ca.

 

Duy một điều, như chúa Jesus chịu đóng đinh trên thập giá, sợ rằng nhà Thích Minh Tuệ sẽ không yên với nhà cầm quyền cộng sản.

 

HCA

29/5/2024