SÀI G̉N-ĐÀ LẠT-NHA TRANG-PHAN THIẾT: CHUYẾN ĐI XA ĐẦU TIÊN SAU MÙA DịCH

                                                                                    Du Huỳnh Công Ân

Ngày 1

Chúng tôi khởi hành từ quận 7 Sài. G̣n lúc 9:30 sáng. Sau khi ăn sáng ở tiệm bánh canh cua đường Nguyễn Thị Thập xe chúng tôi qua quận 4, lên cầu Calmette, qua hầm Thủ Thiêm để lên đường cao tốc Sài G̣n-Long Thành-Dầu Giây. Xe chúng tôi rẽ quốc lộ 20 đi về hướng Đà Lạt, ngang Định Quán, Phương Lâm và chúng tôi tạm dừng chân ăn trưathành phố Bảo Lộc.

Chúng tôi đi tiếp lên Đà Lạt vào check-in ở khách sạn TTC Ngọc Lan phía trên cao gần chợ Hoà B́nh. Sau khi nghỉ ngơi, tắm tửa chúng tôi ăn đồ nướng ở nhà hàng Ngói BBQ ở đường Bùi Thị Xuân rồi ghé uống sữa đậu nành nóng tại góc đường Tăng Bạt HổTrương Công Đijnhkhu Hoà B́nh.

Năm 1973, tôi được cử đi học khoá đại đội phó chiến tranh chính trị tại trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt. Nhưng tôi sự vụ lệnh biệt phái về dạy học lại nên tôi xin miễn học khoá đó. sao đó cũng lần đầu tiên đến Đà Lạt nên tôi ở lại đó vài ngày để thăm viếng xứ hoa đào. Tôi c̣n giữ lại trong ức một thành phố khí hậu lành lạnh ban đêmkhách sạn tôi phải mở sưởi cho ấm. Ban ngày tôi ngồi phê Tùng khu Hoà B́nh ngắm nh́n những gái Đà Lạt đỏ, môi hồng đi ngang quán. Ban đêm tôi mặc áo ấm, một tay thọc túi quần, một tay cầm trái bắp nướng mỡ hành đi lang thang trên phố. Cảnh hàng cây anh đàohai bên đường dốc từ chợ Hoà B́nh đi xuống hồ Xuân Hương ngày xưa thật thơ mông. Ngày nay t́m đâu được những h́nh ảnh đó?


Ngày 2

Sáng dậy chúng tôi ăn điểm tâmkhách sạn, đi uống phêquán Bích Câu bên bờ hồ Xuân Hương. Vợ chồng con trai tôi đi qua Vườn hoa Thành Phố để chụp ảnh, c̣n vợ chồng tôi mời vợ chồng Hồng (người em kết nghĩa) ra uống nước.

Sau đó, chúng tôi đi Thung Lũng T́nh Yêu rồi đi ăn trưa ở nhà hàng Thiết ở đường Phan Đ́nh Phùng.

Về khách sạn nghỉ ngơi một lát, chúng tôi đi thác Datanlathác Prenn. Bận về chúng tôi ghé quán phê Ngoại Ô trên đầu đèo Pren để ngắm cảnh núi đồi xen kẻ thung lũng bên dưới.

Tối đến, chúng tôi đi ăn ở nhà hàng nướng Mọ Tềsau cùng đi chợ đêm Đà Lạt mua một vài thứ cần dùng.


Ngày 3

Cũng như sáng hôm qua chúng tôi ăn điểm tâmkhách sạn rồi đi uống phêquán Bích Câu bên bờ hồ Xuân Hương.

Xong, chúng tôi về khách sạn dọn dẹp đồ đạc rồi trả pḥng. Chúng tôi ăn trưatiệm Vĩnh Lợi đường Hải Thượng Lăn Ông rồi lấy quốc lộ 27C trực chỉ Nha Trang.

Quốc lộ 27C được khởi công ngày 20 tháng 4 năm 2004, dài 121 km. Đường đi từ Đà Lạt đến huyện Lạc Dương rồi huyện Khánh VĩnhDiên Khánh của tỉnh Khánh Ḥa. Đoạn qua đèo Khánh cao 1700m, dài 33 km đèo dài nhất Việt Nam (sau đèo Pha Đin dài 32 km). Đường đi qua nhiều đồi núi hiểm trở, với nhiều khúc cua gấp, vách đá caovực sâu đến 300m tạo nên phong cảnh hùng hai bên. Tuyến đường này c̣n đi ngang qua Vườn quốc gia Bidoup Núi - vườn quốc gia tài nguyên sinh học đa dạng bậc nhất tại Việt Nam. Du khách sẽ cảm giác lạ lẫm khi được tắm ḿnh trong làn sương mờ mờ ảo ảo. Ở đây mỗi sáng ra, đến tám giờ sương vẫn c̣n bao phủ. Và chiều lại, khoảng ba, bốn giờ chiều trở đi, những "thung lũng sương" phiêu bạt đó lại xuống con đường.” (Wikipedia)

Chúng tôi đến khách sạn StarCity đường bờ biển Nha Trang lúc 5:40 chiều.

Nghỉ ngơi, tắm rửa xong chúng tôi đi ăn buffet ở khách sạn Novotel. Bác Kim và một số học sinh NT đang ở chơi Nha Trang nhă ư mời tôi ăn kemquán Bốn Mùa nên giữa bữa ăn tôi ghé vào uống nước với các em.

Trước khi về khách sạn ngủ, con trai tôi lái xe chở chúng tôi đi một ṿng thành phố Nha Trang. Tôi nhận thấy không khách du lịch nước ngoài, đặc biệt Trung Quốc và Nga nên Nha Trang không c̣n phồn thịnh như lúc chưa xảy ra nạn dịch.


Ngày 4

Sáng sớm, hai vợ chồng tôi ra biển tập thể dụctắm biển, một thay đổi lớnđây người tắm hầu hết người Việt khác lúc trước mùa dịch, đa số làngười Nga và người Tàu.

Khi con và cháu tôi thức dậy, chúng tôi đi ăn bún quán Hai rồi xe chúng tôi đi dạo phía Đồng Đế. Tôi nhiều kỷ niệmđây khi học khoá 2/68 quan trừ bịquân trường Đồng Đế. Tôi c̣n nhớ những lần di hành trại ở Ba Làng An, leo núi Ḥn Khô, ứng chiến đèo trên núi hay nhà Thuỷ Toạ cạnh bờ biển. Nay vùng này mọc lên những cao ốc gồm khách sạnchung xen lẫn nhà hàng, quán nước.

Chúng tôi trở lại thành phố và dừng xe uống phêquán Bốn Mùa sát bờ biển.

12 giờ trưa, chúng tôi đi làng Cầu Rớ, Ninh Hoà ăn hải sản. Nơi đây cách Nha Trang hơn 50 km nhiều quán ăn hải sản dựng trên những gỗ.

Chúng tôi trở về khách sạn lúc5 giờ chiều

Tối đến, chúng tôi đi ăn nem nướng Đặng Văn Quyên rồi đi uống sinh tố trước khi về khách sạn nghỉ ngơi.


Ngày 5

Sáng sớm, hai vợ chồng tôi ra biển tập thể dụctắm biển như hôm qua. Xong chúng tôi hẹn với Tài già ( bạn dạy học cùng bộ môn toán) tại nhà hàng Lys để ăn sáng và uống phê.

Sau đó vợ chồng đứa con trai đến đón chúng tôi. Hai đứa ăn sáng ở phở Hồng rồi cùng chúng tôi đến Quán kem Bốn Mùa Park ven bờ biển để uống nước.

11:30 trưa, chúng tôi trở về khách sạn để trả pḥng.

12:30 chúng tôi rời khách sạn đi ăn trưaquán cơm B́nh Minh. Xong, chúng tôi xuôi nam theo quốc lộ 1A. Chúng tôi dừng chânquán V Coffee&Beer trongthành phố Phan Rang.

Từ Phan Rang chúng tôi đi về Mũi Né thuê một apparment hai pḥng ngủ ở Shade Resort. Check-in xong chúng tôi ghé nhà hàng hải sản Bờ Crab ăn tối.


Ngày 6

Buổi sáng, tôi thức dậy ngắm biển lúc b́nh minh. Băi biển ở Mũi Né trong hoang , không đẹp như băi biển Nha Trang. Bị ảnh hưởng của mùa dịch Covid-19 vừa qua nên quang cảnh khu du lịch Mũi Né thật tiêu điều. 90% các hotel và resort đóng cửa. Mọi khi trên con đường chính ở Mũi Né các du khách Nga chạy xe gắn máy dập d́u, nay thỉnh thoảng tôi mới thấy một anh chàng mũi lỏ hay một mắt xanh cởi ngựa sắt chạy ngang. Ngoài băi biển cũng vậy, lác đác chỉ vài người tắm.

biển hôm nay sóng to nên tôi không xuống tắm. Tôi và đi ra ngoài định t́m một quán phê nhưng Mũi Né như một thành phố chết, không cửa tiệm nào mở cửa. Chúng tôi đành trở về khách sạn ăn điểm tâmuống phê tại đó. Gia đ́nh tôi những người khách duy nhất ở khách sạn này.

Ăn sáng xong, chúng tôi thu dọn đồ đạc để check-out. Xe chúng tôi chạy ra thành phố Phan Thiết đến quán phê Ocean bên bờ biển. Quang cảnhđây thật tuyệt vời, chúng tôi ngồi dưới mái tranh, trước mặt biển mênh mông, gió từ biển thổi vào thật mát.

Trước khi tiếp tục hành tŕnh về Sài G̣n, chúng tôi ghé quán cơm Thanh ở đường Trưng Trắc dùng bữa trưa.

Trên đường về chúng tôi dừng chân ở một quán phê trong thành phố Long Khánh (thị Xuân Lộc trước 75) uống nước.

Chúng tôi về tới Sài G̣n lúc 6 giờ tối dưới cơn mưa to.

(Viết xong ngày 19/5/2020)