SI GN CỦA TI

Huỳnh Cng n

 

Si Gn ơi, ti xin hứa rằng ti trở về

Người tnh ơi, ti xin giữ trọn mi lời thề

(Nam Lộc)

Ngoi cha mẹ ti th ti l người duy nhứt khng sinh ra tại Si Gn. Vợ ti, cc em ti v cc con ti đều sinh ra tại thnh phố từng được mệnh danh l hn ngọc Viễn Đng ny.

Tuy nhin, ti đSi Gn từ khi ln hai ln ba cho đến khi rời bỏ n lc đ bước qua tuổi 40 v lại trở về thăm chốn hằng năm từ năm 2008 sau 22 năm xa cch.

Ti đ chứng kiến những biến cố xy raSi Gn từ khi c tr khn.

Ti đ trng thấy hnh ảnh những người đn ng trong xm ti trong đ c ba ti v cậu ti bị ph lt (police=cảnh st) Ty la ra kho Bata, ngoi đường Matelot Manuel (Tn Đản by giờ) để bao bố nhn mặt trong thời Php thuộc.

Ti cũng đ bị biện Ty bắt v đi bắt dế qu giờ giới nghim lc chưa đầy 10 tuổi.

Mng một Tết năm 1953, ti đ khc nhiều trong trận hoả hoạn kinh hong thiu rụi mấy ngn ngi nh giữa đường Hong Diệu v Tn Đản by giờ.

Năm 1955 gia đnh ti phải chạy giặc sang nh c tiPh Nhuận khi lnh Bnh Xuyn đnh nhau với qun đội quốc gia của thủ tướng Ng Đnh Diệm.

Những cuộc đảo chnh của đại t Nguyễn Chnh Thi ngy 11-11-1960, của tướng Dương Văn Minh ngy 1-11-1963 chống ng Diệm v nhiều cuộc binh biến sau đSi Gn khng bao giờ phai mờ trong k ức ti. Rồi biến cố tết Mậu Thn 1968, lửa đạn ngập trời trong thnh phố.

V cuộc đổi đời lịch sử 30/4/1975 lm thay đổi hon ton bộ mặt x hội của thnh phố Si Gn v l dấu ấn su đậm nhứt trong tm khảm ti v của tất cả những người dn Si Gn.

Sau đ, dn Si Gn kẻngười đi, rồi người đi lại về thăm Si Gn, ngườiSi Gn lại ra đi. Ti thuộc nhm người ra đi rồi lại về d chỉ để thăm lại Si Gn trong dăm ba thng.

D vật đổi sao dời, Si Gn vẫntrong tri tim ti, nơi chứng kiến những ngy ti lớn khn, những năm thng miệt mi sch vỡ, học hnh rồi đổ đạt, vui chơi, đi lnh, đi dạy, đi cải tạo, đi vượt bin

Si Gn cũng đ ghi lại trong ti những kỷ niệm xao xuyến của những buổi hẹn h, vui nhộn trong những đm dạ v say cuồng trong những lần nhậu tại kiosque chị Hoa Nởchợ Đũi hay kiosque c Lệngả Quốc Tế. Đ l những g trước năm 1975 cn đọng lại trong k ức ti.

Sau 22 năm định ở Canada, hằng năm ti trở về thăm Si Gn để tm lại những thn tnh : gia đnh, bạn b, học tr. Những lần họp mặtqun c ph, nh hng, cng nhau nhắc chuyện , cng nhau ht karaoke hay tổ chức chuyến đi chơi xa: Vũng Tu, Cần Thơ, Tr Vinh, Phan Rang, Ban M Thuột, Pleiku, Kontuml những lần ti thấy mnh trẻ lại như lc xưaSi Gn.

Nhưng, ma h năm 2021 ny, Si Gn đắm chm trong một thin tai kinh hong: đại dịch Covid-19. Trong mấy thng trời, Si Gn sống trong tang tc, thnh phố bị phong toả, phố x hoang vắng, người dn phảitrong nh để trnh dịch. Trong gần hai vạn người trong cả nước chết v bệnh dịch th đa số l người Si Gn. Một số bạn đồng nghiệp v học tr của ti khng may cũng bị dịch bệnh cướp đi mạng sống.

Từ nơi xa xi, nhn hnh ảnh thnh phố Si Gn ngy hm nay ti khng sao cầm được nước mắt. Trong suốt hơn 70 năm qua, chưa bao giờ ti chứng kiến thnh phố Si Gn tang thương như thế, kể cả trong thời kỳ chiến tranh.

i Si Gn của ti sao đau thương như vậy!

Montreal, ngy 30/9/2021