Những mùa Giáng Sinh trong cuộc đời tôi

Tản mạn Huỳnh Công Ân

 

Những năm tôi c̣n nhỏ của đầu thập niên 1950, Noel trong ức của tôi những lồng đèn h́nh ngôi sao màu đỏ treo trước nhà những người theo đạo Thiên Chúa, cây thông thật cao với các bóng đèn nhỏ đủ màu lấp lánh hang đá bằng giấy bồi trong đó h́nh tượng Chúa Hài Đồng, Đức Mẹ Maria, các Thiên Thần, mục đồng con chiên...ở nhà thờ Xóm Chiếu. Tôi theo nhóm bạn con nít từ xóm Ḥa B́nh, gần chợ Cầu Cống, Khánh Hội đi bộ xuống nhà thờ đógần bến đ̣ Long Kiễng để xem người  ta làm lễ. Lúc về nhà th́ đă quá muộn ba tôi chờ sẵncửa để cho tôi một trận đ̣n nên thân tội đi chơi khuya. Thế , năm nào cũng vậy tôi vẫn trốn nhà đi xem lễ Noel biết rằng về sẽ bị đ̣n.

 

Khi lớn lên, đêm Giáng Sinh một dịp tôi cùng các bạn chung cảnh ngộmồ côi đào”, lăng văng bên ngoài Vương Cung Thánh Đường để xem nàng nào xinh xắn đi một ḿnh hay đi một nhóm toàn nữ để chia nhau trổ tàicua đào”.  Ai may mắn thi làm quen được đưa giùm người đẹp về nhà để được nàng cho cái hẹn lần sau. Nhưng cũng không ít lần, chúng tôi về xe không. C̣n ai may mắn đào sẵn th́ đêm Noel sẽ dịp dẫn đào đidéfilerlấy le với bạn .

 

Noel năm 1968, tôi đón Giáng Sinh giữa cuộc hành quânvùng đồng bằng sông Cữu Long. Đêm đó, nhân dịp hưu chiến, hỏa châu   đạn chiếu sáng được băn lên trời thay cho đèn saohậu phương. Nằm đong đưa trên vơng nơi đóng quân, tôi miên man nghĩ đến tương lai mịt mờ trong một cuộc chiến dai dẵng.

 

Tôi đă đón hai mùa Giáng Sinh trong trại cải tạo của cộng sản năm 1975 1976. Đó những mùa Giáng Sinh đen tối nhứt trong cuộc đời tôi. Nằm trong ngục không biết ngày về, tôi hồi tưởng những mùa Giáng Sinh tươi đẹpmiền Nam tự do.

Đêm sinh nht

Sáo ai ct gia đêm đông

Khúc bun Đêm thánh vô cùng ngày xưa

Lâng lâng tôi đắm trong mơ

Nh mùa Sinh Nht nên thơ năm nào

Đưa em đi do bến tàu

Đen treo sáng rc đón chào Chúa sinh

Năm nay Sinh Nht mt ḿnh

Ngm tri sao sáng mông mênh ni bun.

(Tri ci to Long Khánh, Noel 1975)

 

Hai năm 1986. 1987 tôi đón Noel trong trại tỵ nạn Pulau Bidong Sungei Besi Lai. vẫn c̣n sống trong thiếu thốn mất tự do nhưng viễn cảnh một cuộc sống định một nước văn minh, dân chủ đấp lại cuộc vượt biển thập tử nhứt sinh trên biển Đông 11 năm kẹt lại Việt Nam với thân phận của một kẻ ở “bên thua cuộc”.

 

Từ năm 1988 tới nay, tôi sung sướng được sống trong một quốc gia hầu như năm nào cũng được bầu chọn một trong mười nước cuộc sống hạnh phúc nhứt trên thế giới: Canada tuy không giàu, mạnh bằng Mỹ , không đông dân như Trung Quốc, không văn hóa cao ngang tầm nước Pháp, không kỷ thuật tinh xảo như nước Đức. Từ những ngày đầu một ḿnh tôi đặt chân lênđất lạnh t́nh nồngđến nay, gia đ́nh tôi đă quy tụ thành vài chục người, mỗi năm, vào đêm Noel tập trung tại nhà vợ chồng con gái tôi đón mừng ngày lễ. Người già nhắc chuyện quá khứ, người trẻ bàn chuyện công việc c̣n trẻ con th́ chờ nhận quà. Năm nào, chúng tôi cũng sống trong không khí ấm áp, hạnh phúc trong khung cảnh gia đ́nh đoàn tu

 

Nhưng năm nay, đại dịch Covid hoành hành dữ dộiđây, thành ra chính quyền phải ban lệnh cấm tụ họp gia đ́nh đón Giáng Sinh để tránh lây lan bệnh dịch. Hai vợ chồng tôi đành tựcách lytại nhà. Chúng tôi chỉ được nh́n thấy con cháu qua messenger để cho đỡ nhớ. Riêng việc liên lạc bên ngoài, nhờ anh trưởng Ban đại diện Hội Giáo Chức Việt Nam tại Québec sáng kiến lập ra Vườn Hoa Giáo Chức để những ngườikỷ của tâm hồnngày xưa nơi gieo trồng trao đổi những loài hoa quư hiếm qua h́nh thức email.

 

Như vậy, mùa Giáng Sinh này tuy không gặp được người thân bạn , nhưng tôi cũng thấy ấm ḷng nhờ phương tiện công nghệ cao vẫn liên lạc trao đổi được với mọi người. Mong rằng năm tới, chúng ta sẽ không phải chào đón Noel trong không gian ảo như năm nay.

 

Mon tréal, mùa Noel trong đại dịch 2020