NHỚ VỀ ĐÀ LẠT SƯƠNG MÙ

Tùy bút

“Ai lên xứ hoa đào

“Đừng quên mang về một cành hoa”

(Ai lên xứ hoa đào-Hoàng Nguyên)

 

Trước năm 1975, đường bộ từ Sài G̣n lên Đà Lạt không an ninh nên tôi chỉ lên Đà Lạt có một lần.

ChoDaLat.jpg

Chợ Đà Lạt trước 1975

 

Tháng 8 năm 1973, tôi đang đảm nhiệm chức vụ đại đội phó đại đội 3/463 của tiểu khu Biên Hoà, phụ trách an ninh cầu Đồng Nai trên xa lộ Sài G̣n Biên Hoà. Do đó tiểu khu gởi tôi lên học khoá đại đội phó chiến tranh chính trị ở trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt.

 

Tôi nhận sự vu lệnh ở tiểu khu rồi đến đại đội hành chánh tiếp vận ở Suối Máu để lănh lương tháng 8 trước rồi ra quốc lộ 1 đón xe đi Đà Lạt.

 

V́ tôi khởi hành quá trễ, hơn 12 giờ trưa mới lên đường nên khi đến Di Linh th́ trời sụp tối, xe đ̣ không thể đi tiếp lên Đà Lạt được nên dừng nghỉ ở đây chờ sáng. Tôi hỏi anh lơ, ở Di Linh này có khách sạn không, anh trả lời chỉ có các nhà trọ. Tôi nhờ anh dẫn đi xem. Anh chỉ cho tôi những căn nhà trống trải không vách. Cảm thấy ở lại đây trong những căn nhà trọ như vậy không an toàn, tôi chận một xe hàng lại xin quá giang đi ngược lại thị xă Blao (thành phố Bảo Lộc bây giờ). Tôi ngồi trên mui xe với anh lơ hỏi thăm anh có khi nào xe bị du kích ra chận đường không. Khi nghe anh ta trả lời chuyện ấy xăy ra hằng ngày là tôi lạnh cẵng. Tới Blao, tôi chọn một khách sạn sạch sẻ, tắm rửa rồi đi ngủ sớm để hôm sau lên đường đi Đà Lạt.

dai-hoc-ctct.jpg

Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt

 

Khi đến tŕnh diện trường đại học chiến tranh chính trị Đà Lạt tôi thấy rất nhiều sĩ quan cấp thiếu uư và trung uư từ các đơn vị của tất cả 4 vùng chiến thuật được gởi đến học khoá đại đội phó chiến tranh chính trị tại đây. Ngày đầu tập trung tất cả các khóa sinh của khoá học tôi rất lấy làm lạ khi thấy nhiều khoá sinh đến trường với bộ đồ dân sự. Sau đó tôi hiểu ra tôn chỉ của trường xứng danh với tên trường là tôn trọng nguyện vọng của khoá sinh: ai muốn ở lại học th́ học, ai không muốn học th́ được trả về đơn vị. Có một anh mặc đồ dân sự đến từ một đơn vị miền Trung và thuộc một đảng phái chính trị tuyên bố không muốn học v́ không đồng quan điểm với chương tŕnh đào tạo của trường. Thế mà trường vẫn kư giấy trả anh về đơn vị nhưng không ghi một nhận xét bất lợi nào cho anh. Miền Nam đúng là một chế độ tự do, có thể nói là quá tự do, có phải là v́ lư do này năm 1975 chúng ta mất nước?

 

Riêng tôi, v́ những người bạn làm ở Bộ Giáo Dục cho biết tôi đă có sự vụ lệnh biệt phái về dạy học lại và giấy tờ đang được chuyển về tiểu khu Biên Hoà nên tôi tŕnh bày với trường xin không học khoá đào tạo này.

 

Trong thời gian chờ trường ra sự vụ lệnh gởi trả về đơn vị cũ, tôi ra ngoài thành phố Đà Lạt thuê pḥng một khách sạn ở gần chợ Hoà B́nh. Đây là dịp khám phá thành phố sương mù mà lần đầu tiên tôi đặt chân đến.

 

Tôi nhập bọn với các anh cũng xin trả về đơn vị gốc như tôi mà có nhà người quen ở Đà Lạt. Lúc đó tôi c̣n độc thân nên rất vui khi được một anh trong nhóm giới thiệu quen với một cô “má đỏ, môi hồng” của xứ lạnh. Nhờ đó những ngày ở Đà Lạt tôi không cảm thấy cô độc v́ lúc nào cũng có một người đẹp bên cạnh khi th́ ngồi ở quán cà phê Hạnh Nhân ấm áp trong cửa kính nh́n ra hồ Xuân Hương, khi th́ ngồi trên tảng đá ở thác Cam Ly nghe tiếng nước chảy róc rách. Nhưng tiếc thay khi trở lại Biên Hoà tôi không mang về được “cành hoa” nào!

CafeTung.jpg

Café Tùng Đà Lạt trước 1975

 

Khi không đi chung với các “bông hồng” Đà Lạt th́ bọn đàn ông chúng tôi ngồi bên tách cà phê nóng hổi ở trong quán cà phê Tùng khu Hoà B́nh để ngắm các giai nhân xứ hoa đào trong những chiếc áo len đi ngang bên ngoài.

CouventDesOiseaux.jpg

 

Trường Couvent Des Oiseaux Đà Lạt

H́nh ảnh thành phố Đà Lạt trước năm 1975 trong kư ức tôi là một thành phố đầy sương mù buổi sáng và tôi trốn lạnh bằng cách cuộn ḿnh trong chăn ấm trong căn pḥng khách sạn có ḷ sưởi. Là một thành phố có những căn biệt thự xinh đẹp nằm giữa một vườn hoa đủ màu sắc. Là một thành phố có con đường dốc đi từ chợ Hoà B́nh xuống hồ Xuân Hương với hai hàng cây hoa anh đào thơ mộng. Là một thành phố với những cô gái không đánh phấn nhưng đôi má đỏ hồng và giọng “nẩu” dễ thương. Là một thành phố với các nữ sinh áo dài trắng tha thướt của trường nữ trung học Bùi Thị Xuân hay váy đầm quư phái của trường tây Couvent Des Oiseaux. Là một thành phố mà ban đêm trời lạnh, đi một ḿnh trên đường vắng, gặm một trái bắp nướng có thoa mỡ hành để thắm thía nỗi cô đơn của ḿnh.

NuTrungHocBuiThiXuan.jpg

Trường nứ trung học Bùi Thị Xuân Đà Lạt

 

Đà Lạt là một thành phố mộng mơ của thanh niên và thiếu nữ thời đó.

 

Nhưng ngày nay tất cả đều chỉ c̣n trong dĩ văng. Sau nhiều năm sống ở hải ngoại, trong những lần về Việt Nam, tôi có nhiều lần lên Đà Lạt để trốn cái nóng bức của Sài G̣n nhưng tôi không c̣n cảm thấy Đà Lạt là một thành phố mộng mơ của ngày nào. Đà Lạt cũng như các thành phố khác ở miền Nam ngày nay ồn ào, đầy khói xăng của các xe gắn máy, các cô gái không c̣n má đỏ môi hồng, cách ăn nói của người Đà Lạt không c̣n lịch sự, quư phái như xưa. “ Những người muôn năm cũ, hồn ở đâu bây giờ?”(Thơ Vũ Đ́nh Liên).

 

Montréal, ngày 22/7/2021

Huỳnh Công Ân