Nhật kư năm 2022

 

Ngày 1 tháng 1 năm 2022

 

THÂN CHÚC NGƯỜI THÂN, BẠN BÈ VÀ HỌC TR̉ CŨ CỦA TÔI MỘT NĂM MỚI DƯƠNG LỊCH HẠNH PHÚC, AN KHANG VÀ THỊNH VƯỢNGhttps://www.conganhuynh.com/IMG_2242.JPG

 

Ngày 19 tháng 1 năm 2022

 

https://www.conganhuynh.com/HS19011974.jpg

 

Ngày 1 tháng 2 năm 2022

 

Chúc người thân, bạn bè và học tṛ cũ của tôi một năm mới Nhâm Dần hạnh phúc, an khang và thịnh vượnghttps://www.conganhuynh.com/chucmumgnammoi.jpg

 

Ngày 14 tháng 2 năm 2022

 

Nhân ngày Valentine chúc tất cả những người yêu nhau măi măi bên nhauhttps://www.conganhuynh.com/Valentine.jpg

 

Ngày 24 tháng 2 năm 2022

 

Cuộc tấn công của Nga trên bộ, trên biển và trên không vào các thành phố và các căn cứ quân sự của Ukraine đă bắt đầu sau khi tổng thống Putin kêu gọi quân đội Ukraine buông súng đầu hàng trên TV trước sáng ngày 24/2.https://www.conganhuynh.com/Ukraine.jpg

 

Ngày 8 tháng 3 năm 2022

 

NHÂN NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3, CHÚC BÀ XĂ, CÁC CHI SUI, CHỊ HỌ, EM GÁI, EM DÂU, EM VỢ GÁI, EM HỌ GÁI, CON GÁI, CON DÂU, CHÁU GÁI VÀ CÁC EM HỌC TR̉ NỮ MỘT NGÀY VUI VẺ, HẠNH PHÚC VÀ B̀NH AN

https://www.conganhuynh.com/8-3.jpg

 

Ngày 8 tháng 5 năm 2022

 

Nhân ngày Hiền Mẫu (Mother’s Day), chúc mừng tất cả các bà mẹ Việt Nam trong đó có mẹ của các con tôi, mẹ của các cháu ngoại tôi, mẹ của các cháu nội tôi cũng như những người thân và học tṛ cũ của tôi đă là mẹ, đă hoàn thành thiên chức cao cả của ḿnh

https://www.conganhuynh.com/NgayHienMau.gif

 

Ngày 10 tháng 5 năm 20223 giờ sáng hôm nay, người em thứ tư của tôi qua đời ở Việt Nam v́ bệnh tai biến mạch máu năo. Chúng tôi có tất cả 6 anh em; 5 trai, 1 gái. người em trai thứ ba là phi công trực thăng bị bắn rớt và mất tích năm 1972 ở An Lộc trong mùa hè đỏ lửa, ngườ em thứ năm mất v́ bệnh năm 2000 và bây giờ đến lượt người em thứ tư.
Cuộc đời thật vô thường!

Ngày 19 tháng 6 năm 2022NHÂN NGÀY TỪ PHỤ (FATHER'S DAY), XIN CHÚC MỌI NGƯỜI CHA TRÊN ĐỜI HẠNH PHÚC V̀ ĐĂ LÀM TR̉N THIÊN CHỨC CAO QUƯ CỦA M̀NH

https://www.conganhuynh.com/FatherDay.jpg

 

Ngày 1 tháng 9 năm 2022NGÀY TỰU TRƯỜNG

"Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đă quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, v́ chính ḷng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học."
(Thanh Tịnh)

Đă gần 40 năm, xa bảng đen, phấn trăng, giả từ nghề dạy học kể từ năm 1983, năm cuối tôi dạy trường trung học Nguyễn Trăi quận 4, Sài G̣n và cũng gần ngần ấy năm tôi sống ở nước ngoài, nhưng mỗi lần tháng 9 về tôi lại nhớ đến mùa tựu trường ngày xưa ở quê nhà.

Kư ức lại trở về với thời thơ ấu khi tôi c̣n học ở cấp tiểu học tại trường Cao Văn, đường Tôn Đản của thập niên 50, thời đó tôi phải hoc hai buổi. Buổi sáng tôi được mẹ cho 5 cắc ăn xôi, buổi trưa 3 cắc ăn đá nhận (đá bào xịt si rô). Buổi trưa trước khi vào lớp tôi bị cậu tôi bắt cởi quần áo để cậu tắm trước mặt các bạn học có cả con gái.

Năm 1965, ngày đầu trên đường từ nhà người bà con đến trường công lập Vĩnh B́nh, trong bộ y phục tiệm may ba tôi vừa may cho, áo bỏ trong quần, cổ thắt cravate mua trong thương xá Tax, nút (cúc) tay manchette mua ở passage Eden và chân mang đôi giày mới đóng ở tiệm giày Gia đường Hoàng Diệu, Khánh Hội, tôi vẫn lúng túng, bối rối trước những cặp mắt ṭ ṃ .của phụ huynh từ những căn nhà hai bên đường: hôm nay tôi đi dạy.

72 năm kể từ ngày đầu cắp sách đi học và 57 năm kể từ ngày xách cặp đi dạy, h́nh ảnh ngôi trường ngày ấu thơ tôi học và ngôi trường ngày đầu tôi đi dạy không bao giờ phai nhạt trong tâm khảm của tôi

Ngày 8 tháng 9 năm 2022

 

BON 1er ANNIVERSAIRE MON PETIT PRINCE
HAPPY 1st BIRTHDAY MY LITTLE PRINCE
CHÚC MỪNG SINH NHẬT THỨ NHỨT CỦA CHÁU NGOẠI
Jayden Truong
https://www.conganhuynh.com/Jayden%20(2).jpg

 

Ngày 9 tháng 9 năm 2022HAI NGÔI SAO VỪA CHỢT TẮTNgày thứ năm 8/9, tin nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị của vương quốc Anh băng hà được điện Buckingham đưa ra loan truyền trên toàn thế giới như một chấn động không những trong giới chính trị các nước mà c̣n ngay trong những con người b́nh thường trên quả địa cầu này.
Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị trị v́ vương quốc Anh từ 1952 đến 2022, tức 70 năm, ngồi trên ngôi vị dài nhứt trong lịch sử nước Anh và lâu thứ hai trên thế giới sau hoàng đế Louis XIV của nước Pháp.
Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị nối ngôi vua cha là George VI ngày 6-2 năm 1952 khi mới 25 tuổi. Bà kết hôn với Philip Mountbatten, hoàng tử Hy Lạp và Đan Mạch năm 1947 và có với ông này bốn người con:
Charles III
Anne, công chúa
Andrew, công tước xứ York
Edward, bá tước xứ Wess
Bà ở ngôi vị Nữ Hoàng suốt 16 đời thủ tướng nước Anh từ Winston Churchill đến Liz Truss.
Bà đă đến thăm Canada 22 lần trong số những cuộc viếng thăm xă giao các nước trên thế giới.
Trước mắt mọi người nữ hoàng Elizabeth là người phụ nữ đại diện cho hoàng tộc nước Anh và đă giữ vững giềng mối truyền thống của gia đ́nh vương giả dù rằng cũng v́ thế bà đă mất cảm t́nh ở một số người cấp tiến trong thái độ xa cách của bà với người vợ đầu của thái tử Charles, Diana, một công nương quá “ b́nh dân” trong đôi mắt của bà.
Tuy nhiên, có thể nói nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị là một ngôi sao sáng trên chính trường thế giới trong hai thế kỷ 20 và 21. dù bà chỉ giữ một quyền lực tượng trưng là quốc trưởng nước Anh và các nước trong Khối Thịnh Vượng Chung.

https://www.conganhuynh.com/TTH.jpgHai ngày trước, ngày 6/9, một ngôi sao sáng khác cũng vừa chợt tắt trênṿm trời nghệ thuật Việt Nam: nữ minh tinh Thẩm Thuư Hằng, một biểu tượng nhan sắc của phụ nữ Việt Nam hay chính xác hơn của miền Nam trước 1975.
Thẩm Thuư Hằng, tên thật là Nguyễn Kim Phụng, sinh ngày 6 tháng 10 năm 1939 tại Hải Pḥng nhưng năm 1941 theo gia đ́nh chuyển vào Nam sống ở An Giang.
Khi học bậc trung học, Thẩm Thuư Hằng lên Sài G̣n học ở trường tư thục Huỳnh Thị Ngà ở Tân Định. Năm 16 tuổi đang học lớp đệ tứ, Thẩm Thuư Hằng đă nổi tiếng là hoa khôi của trường Huỳnh Thị Ngà. Cũng năm đó Thẩm Thuư Hằng dự cuộc thi tuyển lựa tài tử do hăng phim Mỹ Vân tổ chức và đă vượt qua 2000 thí sinh để đạt được mục đích. Thẩm Thuư Hằng được giao đóng vai Tam Nương trong phim Người Đẹp B́nh Dương sản xuất năm 1958 và từ đó bà được gọi tên theo phim này.
Thẩm Thuư Hằng đă đóng hơn 60 phim. Ngoài phim Người Đẹp B́nh Dương, những phim nổi tiếng của Thẩm Thuư Hằng là:
• Nàng (1970)
* Như hạt mưa sa (1971)
* Sóng t́nh (1972)
* Tứ quái Sài G̣n (1973)
* Điệp vụ t́m vàng (1973)
* Năm vua hề về làng (1974)
* Xin đừng bỏ em (1974)
* Giỡn mặt tử thần (1975)
Là một minh tinh thượng thặng, nghe nói cát xê của Thẩm Thuư Hằng lên tới một triệu đồng mỗi phim (tiền ở miền Nam thời đó, tương đương với lô độc đắc của vé số kiến thiết).
Thẩm Thuư Hằng không những nổi tiếng trong giới điện ảnh trong nước mà ở cả hải ngoại đặc biệt là ở Á Châu. Bà đă đạt những danh hiệu sau đây:
* 1964: Danh hiệu Hoa hậu Ảnh Toàn Châu Á
* 1972-1974: Diễn viên xuất sắc Á châu tại Liên hoan phim Đài Bắc, Ảnh hậu Á châu trong Liên hoan phim Á châu tổ chức tại Hồng Kông và Đài Loan.
* 1973: Giải Kim Khánh (Ảnh Hậu Quốc Gia)
* 1982: Giải nữ diễn viên khả ái nhất tại LHP Moscow và Tasken tại Liên Xô.
Ngoài lănh vực điện ảnh, Thẩm Thuư Hằng c̣n tham gia kịch nghệ. Bà thành lập đoàn kịch Thẩm Thuư Hằng và có chương tŕnh kịch “kinh dị” 0 Giờ trên đài truyền h́nh số 9. Thẩm Thuư Hằng c̣n “lấn sân” sang địa hạt cải lương khi tham gia đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga.
Nhưng người ta vẫn luôn xem Thẩm Thuư Hằng là một minh tinh đẹp nhứt của lịch sử điện ảnh Việt Nam như Liz Taylor của điện ảnh Hoa Kỳ. Bà diễn chung với các nam tài tử gạo cội của màn bạc miền Nam trước năm 1975 như La Thoại Tân , Vân Hùng, Trần Quang…
Thẩm Thuư Hằng lập gia đ́nh với tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh, tốt nghiệp ngành kinh tế ở đại học danh tiếng Havard của Mỹ. Ông Nguyễn Xuân Oánh có lúc làm quyền thủ tướng của Việt Nam Cộng Hoà và về sau là cố vấn cho chính quyền mới về lănh vực kinh tế. Tuy ông Oánh lớn hơn bà Hằng 20 tuổi song cả hai sống hạnh phúc trong 33 năm tơi khi ông Oánh qua đời năm 2003. Hai người có 4 người con:
Nguyễn Thuư Thị Hằng
Nguyễn Xuân Ái Quốc
Nguyễn Xuân Quốc Việt
Nguyễn Xuân Dũng
Như vậy, trong đầu tháng 9 năm nay hai ngôi sáng chói trong một thời gian dài, một tượng trưng cho một gịng họ quư tộc nước Anh nhưng được ngưỡng mộ ở khắp thế giới và một trong phạm vi nhỏ hẹp hơn ở nước Việt Nam: điện ảnh, nhưng được mọi người Việt Nam xưng tụng là đại diện cho nhan sắc phụ nữ Việt Nam.

Ngày 29 ttháng 12 năm 2022TRỞ LẠi SÀI G̉N

https://www.conganhuynh.com/ChoBenThanh.jpg

Thật là một chuyến trở về Sài G̣n đầy gian nan

2 giờ trưa ngày thứ ba 27/12, vẫn anh tây hàng xóm tốt bụng Gérald (anh ta nói với tôi khi biết tôi có 4 người em trai ở VN nhưng đă mất 3 chỉ c̣n có 1 người em trai út rằng tôi c̣n một người em ở Canada nữa chính là anh ta) đưa vợ chồng tôi ra phi trường P E Trudeau của thành phố Montréal. Từ ngày dọn về ở Longueuil, một thành phố ở bờ nam của Montréal, Gérald với tôi có một mối giao t́nh rất gắn bó. anh ta giúp đỡ tôi mọi việc từ việc cắt cỏ mùa hè, xúc tuyết mùa đông, dựng tempo cho hai chiếc xe của tôi, ráp xích đu và cầu tuột cho các cháu tôi, đưa vợ chồng tôi ra phi trường khi chúng tôi đi du lịch, trông coi nhà cửa khi chúng tôi đi vắng…Mơi lần về VN tôi giao ch́a khoá nhà và xe cho anh ta. Đổi lại tôi cũng xem vợ chồng anh ta là người nhà: bất cứ các buổi họp mặt, tiệc tùng nào cũng đều có mặt vợ chồng Gérald

Tôi book vé máy bay từ cuối tháng 6 với Air Cathay Pacific, nhưng v́ hăng này không có đường bay từ Montréal, chỉ có ở Toronto và Vancouver nên hăng này liên kết với Westjet cho chặng thứ nhứt Montréal-Toronto và đảm trách hai chặng c̣n lại Toronto-Hong Kong và Hong Kong-Saigon

Dù đi trước giờ bay 3 giờ nhưng chúng tôi là những người lên máy bay trễ nhứt. Nguyên nhân là “sự cố” về hành lư. Chúng tôi có 5 kiện hành lư kư gởi: hai vali và 3 thùng giấy. Tôi,2 kiện và vợ tôi 3 kiện. Trước giờ bay 24 tiếng tôi “đăng kư” trên mạng các kiện hành lư kư gởi và thấy mỗi người chúng tôi được gởi miễn phí 2 kiện hành lư. Vợ tôi phải đóng 286 đô cho kiện thứ ba. Nhưng khi vào quày để lấy vé máy bay, phần hành lư của vợ tôi không có ǵ thay đổi nhưng phần tôi phải đóng tiền cho kiện thứ hai. Tôi căi lại rằng khi check-in trên mang là tôi được hoàn toàn miễn phí nhưng nhân viên của hăng máy bay đ̣i hoá đơn làm bằng chứng th́ tôi đă sơ ư không chụp hay ịn ra. Họ ra giá tôi phải đóng 100 đô cho kiện thứ hai. Sợ trễ chuyến bay tôi đành chấp nhận. Nhưng chưa hết, khi đi t́m chỗ gởi ba thùng giấy thuộc dạng over size ( quá khỗ ) chúng tôi mất rất nhiều th́ giờ.

“Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí”. Khi chúng tôi về đến phi trường Tân Sơn Nhứt, sau khi qua quày kiểm soát “hải quan” để ra lấy hành lư th́ chỉ t́m được một vali c̣n4 kiện hành lư kia chẵng thấy đâu. Tôi chỉ c̣n biết đến quày khai báo hành lư thất lạc để “báo cáo”.

Dù phải trăi qua hơn 30 tiếng chờ đợi ở các sân bay, Montréal, Toronto, Hồng Kông và Tân Sơn Nhứt và ngồi trên máy bay nhưng về đến Sài G̣n để trông thấy lại thành phố gắn liền với thời tuổi trẻ của tôi cũng như gặp lại người thân, bạn bè, học tṛ cũ và nhứt là ba đứa cháu nội kháu khỉnh th́ niềm vui tái ngộ sau hơn hai năm xa cách làm những phiền muộn của chuyến bay tan biến.

Xin chào thành phố Sài G̣n thân yêu của tôi.

Trở về trang nhà