NHẠC “SẾN “ BẤT TỬ

Trong 21 năm tồn tại, miền Nam tự do đă để lại cho nền âm nhạc nước ta một gia tài đồ sộ gồm hàng ngàn tác phẩm của nhiều nhạc sĩ mà tên tuổi của họ không bao giờ quên trong kư ức của chúng ta.

 

Các nhạc phẩm đó đă được viết trong những thể điệu khác nhau: slow, boléro, rumba, tango, valse, twist…Những tác giả nổi tiếng của các nhạc phẩm đó là Lam Phương, Trần Thiện Thanh, Trúc Phương, Thanh Sơn, Anh Bằng, Minh Kỳ , Lê Dinh, Phạm Duy, Anh Việt Thu, Vinh Sử, Hoàng Thi Thơ….và c̣n nhiều người nữa.

 

Nội dung các nhạc phẩm trước 1975 rất phong phú: t́nh yêu quê hương, t́nh bạn, t́nh yêu nam nữ, t́nh đời…

LocVang.jpg

Nghệ sĩ Lộc Vàng

 

Sau ngày 30/4/1975, miền Nam thất thủ “bên thắng cuộc” quyết huỷ diệt nền văn hoá của bên “thua cuộc” trong đó có âm nhạc. Họ gọi nhạc của miền Nam là “nhạc vàng” phản động, uỷ mị, yếu đuối, đồi truỵ nên cấm phổ biến. Hai nạn nhân nổi tiếng của chính sách cấm “nhạc vàng” : nghệ sĩ Lộc Vàng thập niên 60 ngoài miền Bắc và ca sĩ Chế Linh sau năm 1975 trong miền Nam.

CheLinh.jpg

Ca sĩ Chế Linh

 

Lộc Vàng tên thật là Nguyễn Văn Lộc, người Hà Nội bị bắt ngày 27/3/1968 về tội cùng một số bạn bè tụ tập hát “nhạc vàng”. Ông bị xử tù 10 năm nhưng được trả tự do trước 2 năm sau khi cộng sản chiếm được miền Nam. C̣n Chế Linh năm 1978, khi đi hát chui được khán giả yêu cầu hát bản Thành phố buồn th́ bị bắt đi cải tạo mất 18 tháng.

 

Mỉa mai thay, cũng những bản “nhạc vàng” mà Lộc Vàng và Chế Linh hát ngày trước để phải đi tù, ngày nay được tŕnh diễn tự do khắp nơi ngay cả trên đài truyền h́nh của nhà nước .

 

Lời ca trong “nhạc vàng” đa dạng: có những bài hát đầy những từ ngữ trau chuốt hay có khi trừu tượng, triết lư (như nhạc của Trịnh Công Sơn) nhưng phần lớn các bài hát khác được diễn tả thật chân phương, mộc mạc và dễ đi vào ḷng người.

 

Những nhạc phẩm dạng đề cập sau cùng đó ngày nay ở Việt Nam được  gọi là “nhạc bolero” (dù không nhứt thiết viết theo điệu boléro) hay miệt thị hơn c̣n bị gọi là “nhạc sến”. Nhạc sĩ Vinh Sử, vừa mới qua đời cách nay không lâu, được mệnh danh là “ông vua nhạc sến”.

 

Tỉnh từ “sến” nằm trong danh xưng “Marie Sến” dùng để chỉ các cô gái ở mướn cho các gia đ́nh giàu có. Người ta c̣n gọi họ là “ Marie Fontaine” v́ các cô ở mướn đó phải gánh nước lấy từ các ṿi nước công cộng về nhà chủ (thời xưa ít nhà có nước máy).

 

Nhiều người đánh giá ḍng nhạc nói trên là tầm thường không có giá tri nghệ thuật nên ví von là chỉ dành cho các cô Marie Sền nghe. Họ cho rằng ḍng nhạc của nhạc sĩ này, nhạc sĩ kia là sang, là trí thức…

 

Tôi không phải là người sành âm nhạc nhưng là người thích âm nhạc, mà ai lại không thích âm nhạc v́ nó đem lại cho chúng ta những giây phút “relax” thoải mái xoá đi những phiền muộn trong cuộc sống. Thời mới lớn, tôi cũng tập tành chơi nhạc, mua một cây đàn guitar và những sách dạy đàn nhưng khi học đến cách đánh các hợp âm thấy quá phức tạp th́ nản chí. Tôi cũng tập hát nhưng giọng “ngỗng đực” của tôi cất lên nghe “ không giống ai” lại không đúng nhịp nên bỏ mộng làm ca sĩ dù là ca sĩ “nghiệp dư” (amateur). May thay, ngày nay nhờ người Nhật sáng chế ra Karaoke nên những người dốt âm nhạc như tôi cũng dám liều lĩnh hát theo ḍng chữ bên dưới màn h́nh.

 

Tuy vậy, là người miền Nam, ở trong cái nôi của,dạ cỗ hoài lang và với tiếng ru con của mẹ nên những âm điệu du dương, tha thiết đượm nét u buồn của ḍng “nhạc sến” đă thấm vào từng sớ thịt nên tôi vẫn thích loại nhạc bị người ta chê là “sến” đó.

 

Theo tôi, mỗi ḍng nhạc đều có số lượng “fan” của nó và nếu những người có tŕnh độ thưởng thức âm nhạc cao họ có ḍng nhạc “thính pḥng” th́ những người b́nh dân (chiếm số đông) cũng phải có ḍng nhạc đáp ứng nhu cầu nghe nhạc của họ. “Nhạc sến” với những thể điệu đơn giản, êm dịu, dễ đàn, dễ hát, lời lẽ mộc mạc, chân t́nh như bản chất của người miền Nam nên dễ đi vào ḷng người. V́ thế trước 1975, các ca sĩ Nhật Trường, Duy Khánh, Chế Linh, Hoàng Oanh, Phương Dung, Giao Linh…đă thành danh ca khi thể hiện ḍng nhạc này.

DuyenKiep.JPG

 

Khi phân vân không biết tương lai cuộc t́nh hai đứa ra sao th́ người con trai đặt câu hỏi:

“Em ơi nếu mộng không thành th́ sao?”

(Duyên Kiếp-Lam Phương)

NoiBuonHoaPhuong.PNG

 

Tâm t́nh người học sinh khi mùa hè lại đến:

“Mỗi năm đến hè, ḷng man mác buồn”

(Nỗi buồn hoa phượng-Thanh Sơn)

AoEmChuaMacMotLan.PNG

 

Mối t́nh nghèo:

“Tôi vốn nghèo, em cũng chẳng cao sang”

(Áo em chưa mặc một lần-Hoài Linh)

NoiLaiTinhXua.JPG

 

Xa nhau rồi lại tái hợp:

“Về đây bên nhau ta nối lại t́nh xưa.

Chuyện t́nh mà bao năm qua em gói ghém từng kỷ niệm”

(Nối lại t́nh xưa- Vinh Sử và Ngân Giang)

 

Và c̣n nhiều nữa những bản”nhạc sến” diễn tả nỗi ḷng của những con người trong mọi t́nh huống của cuộc đời. Như vậy không lạ ǵ chuyện sau một thời gian dài bị cấm đoán ḍng “nhạc sến” hay “nhạc boléro” lại trỗi dậy như băo táp ở Việt Nam với những chương tŕnh truyền h́nh liên tiếp nhiều năm có số khán giả kỷ lục như “Solo cùng Boléro”, “Tuyệt đỉnh Boléro” của đài Vĩnh Long. Chính ḍng “nhạc Boléro” này đă đưa nữ ca sĩ Lệ Quyên của miền Bắc lên hàng “siêu sao” ở Việt Nam. Những buổi tŕnh diễn “nhạc sến” của Chế Linh, Tuấn Vũ, Như Quỳnh… ở nhà hát lớn Hà Nội chật ních người xem dù giá vé lên đến hàng triệu đồng.

 

Có thể nói ḍng “nhạc sến” đă trở thành bất tử ở Việt Nam dù cho vật đổi, sao dời.

 

Montreal

12-10-2021