CHỐN CŨ ĐÓ NGƯỜi XƯA NAY ĐÂU

 

Tôiquận 4, trên đường Đỗ Thành Nhân (nay Đoàn Văn ) giáp sát đường Tôn Đản từ lúc mới lên 2. Nhà tôiđoạn đường Đỗ Thành Nhân phía đối diện chợ Cầu Cống thời Pháp thuộc một con hẻm của đường Matelot Manuel tức Tôn Đản bây giờ. Sau trận hoả hoạn Tết năm 1953, con hẻm này được phóng thành đường Đỗ Thành Nhân, nhà tôi bỗng được nằm ngoài mặt đường mang số 331. Ba tôi mở một tiệm may lấy tên Huỳnh Tân. Chung quanh nhà tôi các tiệm vàng Kim Hoa, Kim Phát, Hữu Tín, Kim Trang.

 

 

Vật đổi, sao dời sau 1975 nhà tôi suy sụp, căn nhà tôibán cho người khác. Nhưng mấy chục nămcăn nhà đó tôi biết bao kỷ niệm từ thuở thiếu thời đến lúc đi làm.

 

Sau khi ra nước ngoài, mỗi lần về nước, khi đi ngang căn nhà tôi không khỏi ngậm ngùi. Nhà c̣n đó nhưng người xưa đâu? Cha mẹ tôi 3 đứa em trai tôi lần lượt qua đời. Những người lối xóm cũng bán nhà đi đâu mất. Duy chỉ gia đ́nh Kim Trang Đức Tín (em của Hữu Tín) c̣n trụ lạiđây.

 

Hôm nay, nhân dịp đi mua đồ chơi cho 3 đứa cháu nội gần ngă Tôn Đản Đỗ Thành Nhân, tôi thả bộ đi nh́n lại nơi chốn xưa minh từng ở. Căn nhà thân yêu của tôi nay một tiệm bán sửa chữa điện thoại. Tôi trở thành người xa lạ nơi ḿnh từngmấy chục năm trời.

 

Tôi chợt nhớ tới bài thơThăng Long thành hoài cỗcủa Huyện Thanh Quan:

Tạo hoá gây chi cuộc trường

Đến nay thắm thoát mấy tinh sương