Người phế binh già bán số ở những quán phê quận 4, Sài G̣n

Huỳnh Công Ân

 

Sau khi về hưu, để tránh cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông ở nơi mệnh danhxứ lạnh t́nh nồng”: Canada, để hưởng không khí mùa Xuân trên quê hương và nhứt để t́m lại những thân t́nh , mỗi năm tôi thường về VN đôi tháng trước và sau Tết âm lịch.

 

Trong buổi hoàng hôn của cuộc đời, được gặp lại người thân trong gia đ́nh, từ thằng em út ở tuổi thanh niên nay ông già 60, đến những đứa cháu chưa sinh ra nay đă tay bồng tay bế kể từ lúc tôi ra đi, một niềm vui bất tận. Lại c̣n họp mặt với bạn , đồng nghiệp nay đă đến tuổi “thất thập cỗ lai hy” hay vui chơi với các học tṛ xưa, giờ tóc bạc như tôi cũng đem lại cho tôi sự ấm áp trong tâm hồn.

 

Ngoài những lần xuống Trà Vinh hay lên Biên Hoà thăm nơi chốn tôi từng dạy học và từng làm lính chiến, hay đi chơi xa, thường mỗi sáng tôi ngồi ở những quán phêquận 4, từ những quán ghế nệm, trong pḥng máy lạnh như Trung Nguyên, Góc, Thư Giản đến những quán ngoài lề đường 41, Vĩnh Hội, chung B3 ngồi ghế xếp, tán gẩu với các học tṛ trường Nguyễn Trăi sống quanh đây.

 

Tại những quán phê lề đường đó, tôi thường bị quấy rầy bởi đội quân bán số liên tục đến thọc xấp số vào người tôi để mời mua. Tuy bực ḿnh nhưng thông cảm sự khó khăn trong cuộc sống của họ nên tôi từ chối khéo viện cớ không quen chơi số. Việt Nam hiện 63 tỉnhthành phố, nơi nào cũng phát hành số mỗi ngày. Mỗi ngày, mỗi tỉnh cho ra một triệu số, thử hỏi số tiêu thụ được bao nhiêu? Cho vài chục ngàn , như vậy phần chắc, 6 con số của trúng giảiđặc biệt( độc đắc) 2 tỷ nằm trong hơn 9 trăm ngàn không bán được kía, giấc trở thành tỷ phú chỉ ảo tưởng.

 

Nhưng, tôi lại chú[CAH1] [CAH2]  ư tới một người bán số đặc biệt. Đó một người tàn tật cụt cả hai chân tới háng, anh lết đi bán số trên một miếng cao su cắt từ vỏ xe hơi. Anh nói giọng Quảng, khi tôi hỏi, anh cho biết anh thương phế binh trước thuộc đoàn 2 bộ binh, bị thươngQuảng Ngăi. Tôi cẩn thận hỏi tên các đơn vị trưởng của anh. Anh trả lời đúng, tôi tặng anh hai triệu không lấy tờ số nào . Tôi nghĩ số tiền ít ỏi đó không đủ đấp cho sự mất mát to lớn của tâm hồnthể xác của anh cũng như không giúp anh thoát khỏi cuộc sống cựcnhục nhằn của một người phế binh của bên “thua cuộctrong hội của bên “thắng cuộc”, nhưng đó tấm ḷng của một đồng đội của anh đă may mắn c̣n nguyện vẹn sau cuộc chiến.

 

Sau lần đó, mỗi khi ngồi ở những quán phê lề đường tôi thường cố ư t́m người phế binh đó. Mỗi lần gặp, tôi giúp cho anh một số tiền nhỏ và lần nào cũng vậy, tôi thấy ḷng ḿnh thanh thản như trả được một phần món nợ cho anh, cho những người hy sinh trong cuộc chiến để tôi và nhiều người khác sống an lànhhậu phương làm những công việc không nguy hiểm cho mạng sống như các anh.

 

Tôi cũng đă báo cho anh biết việc làm ư nghĩa của nhà thờ Ḍng Chúa Cứu Thế, đường Kỳ Đồng: chương tŕnh “Bên nhau đi nốt cuộc đờiđể anh đến nhận những món quà Tết do cộng đồng người Viêt hải ngoại và một số người long trong nước gởi đến giúp các anh em thương phế binh VNCH. Gần đây, tôi mừng cho anh khi gặp lại anh thấy anh di chuyển bằng một chiếc xe lăn, chắc do một tổ chức hay nhà hảo tâm nào tặng cho anh.

 

Cầu xin cho anh cảm thấy ấm ḷng với những đền ơn, đáp nghĩa của những người từngmiền Nam trước năm 1975.

 

 

 

 


 [CAH1]

 [CAH2]