Người phế binh già bán  sốnhững quán  phê quận 4, Sài G̣n

Huỳnh Công Ân

 

Sau khi về hưuđể tránh cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông ở nơi mệnh danh “xứ lạnh t́nh nồng”: Canada, để hưởng không khí mùa Xuân trên quê hương  nhứt  để t́m lại những thân t́nh mỗi năm tôi thường về VN đôi tháng trước  sau Tết âm lịch.

 

Trong buổi hoàng hôn của cuộc đờiđược gặp lại người thân trong gia đ́nh, từ thằng em út ởtuổi thanh niên nay là ông già 60, đến những đứa cháu chưa sinh ra 

nay đă tay bồng tay bế kể từ lúc tôi ra đi, là một niềm vui bất tận. Lại c̣n họp mặt với bạn đồng nghiệp  nay đă đến tuổithất thập cỗ lai hy” hay vui chơi với các học tṛ xưa, giờ tóc bạc như tôi cũng đem lại cho tôi sự ấm áp trong

tâm hồn.

 

Ngoài những lần xuống Trà Vinh hay lên Biên Hoà thăm nơi chốn tôi từng dạy học  từng làm lính chiến, hay đi chơi xa, thường mỗi sáng tôi ngồi ở những quán  phê ở quận 4, từ những quán có ghế nệm, trong pḥng máy lạnh như Trung Nguyên, Góc, Thư Giản đến những quán ngoài lề đường 41,45,  Vĩnh Hội, chung cư B3 ngồi ghế xếp, tán gẩu với các học tṛ cũ trường Nguyễn Trăi sống quanh đây.

 

Tại những quán  phê lề đường đó, tôi thường bị quấy rầy bởi đội quân bán  số liên tục đến thọc xấp  số vào người tôi để mời mua. Tuy bực ḿnh nhưng thông cảm sự khó khăn trong cuộc sống của họ nên tôi từ chối khéo viện cớ không quen chơi vé số. Việt Nam hiện có 63 tỉnh và thành phố, nơi nào cũng phát hành vé số mỗi ngày. Mỗi ngày, mỗi tỉnh cho ra một triệu vé số, thử hỏi số tiêu thụ được bao nhiêu? Cho  vài chục ngàn  cho một tỉnhnhư vậy phần chắc, 6 con số của  trúng giải “đặc biệt” ( độc đắc) 2 tỷ nằm trong hơntrăm ngàn  không bán được kíagiấc  trở thành tỷ phú bằng cách mua số chỉ  ảo tưởng.

 

Nhưng, tôi lại chú  ư tới một người bán  số đặc biệtĐó  một người tàn tật cụt cả hai chân tới hánganh lết đi bán  số trên một miếng cao su cắt từ vỏ xe hơi. Anh nói giọng Quảng, khi tôi hỏi, anh cho biết anh là thương phế binh trước thuộc  đoàn 2 bộ binhbị thương ở Quảng Ngăi. Tôi cẩn thận hỏi tên các đơn vị trưởng của anh. Anh trả lời đúng, tôi tặng anh hai triệu mà không lấy tờ vé số nào . Tôi nghĩ dù số tiền ít ỏi đó không đủ 

 đấp cho sự mất mát to lớn của tâm hồn  thể xác của anh cũng như không giúp anh thoát khỏi cuộc sống cơ cực và nhục nhằn của một người phế binh của bênthua cuộc” trong  hội của bênthắng cuộc”, nhưng đó  tấm ḷng của một  chiến hữu của anh đă may mắn c̣n sống  c̣n nguyện vẹn sau cuộc chiến.

 

Sau lần đómỗi khi ngồi ở những quán  phê lề đường tôi thường cố ư t́m người phế binh đó. Mỗi lần gặp, tôi giúp cho anh một số tiền nhỏ, tôi thấy ḷng ḿnh thanh thản như trả được một phần món nợ cho anh, cho những người hy sinh trong cuộc chiến để tôi  nhiều người khác sống an lành ở hậu phương làm những công việc không nguy hiểm cho mạng sống như các anh.

 

Tôi cũng đă báo cho anh biết việc làm ư nghĩa của nhà thờ Ḍng Chúa Cứu Thế, đường Kỳ Đồng: chương tŕnh “Bên nhau đi nốt cuộc đời” để anh đến nhận những món quà Tết do cộng đồng người Viêt hải ngoại  một số người  long trong nước gởi đến giúp các anh em thương phế binh VNCH. Gần đây, tôi mừng cho anh khi gặp lại anh thấy anh di chuyển bằng một chiếc xe lănchắc do một tổ chức hay nhà hảo tâm nào tặng cho anh.

 

Cầu xin cho anh cảm thấy ấm ḷng với những đền ơnđáp nghĩa nhỏ mhoi của những người từng ở miền Nam trước năm 1975.