VÀI D̉NG TIỄN BIỆT MỘT NGƯỜI BẠN CŨ: NGHIÊM DŨNG

 

Tôi chỉ biết anh khi cùnghọc tập cải tạotại trại Long Khánh sau ngày 30/4/1975 rằng chúng tôi cùngquận 4, anhgóc Đỗ Thành Nhân Văn Linh c̣n tôigần ngả Đỗ Thanh Nhân Tôn Đản chỉ cách nhau vài trăm thước. Tôi với anh đều quan biệt phái giáo chức. Anh nhỏ hơn tôi 1 tuổi mang cấp bậc thiếu c̣n tôi trung .

 

Ở Long Khánh chúng tôi thuộc chung một B (trung đội) gồm toàn giáo chức. B trưởng tên Sơn một giáo viên tiểu học, lớn tuổi nhứt trong B.

 

Nghiêm Dũng bằng cữ nhân Việt Hán nên đọc viết chữ Hoa rất thành thạo. Tôi vốn thích văn chương nên thường đọc thơ Đường nhờ Dũng giải thích những từ Hán Việt nào ḿnh không hiểu nghĩa.

 

Ngoài giờ lao động , lúc rảnh rổi chúng tôi thường ngâm nga những bài thơ của Đỗ Phủ, Thôi Hiệu, Thôi Hộ, Bạch, Bạch DịTrong B anh Nguyễn Sỹ, giáo viên người Trung nhờ Dũng diễn nôm bài thơ tứ tuyệt Tĩnh Dạ Từ của Bạch đă dịch thành bài thơ tiếng nôm không kém các bản dịch của các nhà thơ lớn của ta:

 

Sàng tiền minh nguyệt quang

Nghi thị địa thượng sương

Cử đầu vọng minh nguyệt

Đê đầu cố hương

( Bạch)

 

Trước giường ánh nguyệt lung linh

Trông trên mặt đất như h́nh sương sa

Ngẩng đầu nh́n bóng Hằng Nga

Cúi đầu tưởng nhớ quê nhà xa xăm

(Nguyễn Sỹ phỏng dịch)

 

Những cải tạo viên chúng tôi lúc đó cảm thấy thấm thía nối ḷng xa quê,

xa vợ, xa con qua bài thơ này.

 

Ngoài tài văn thơ, Dũng c̣n một tay cờ tướng rất giỏi. Tôi đánh cờ không hay nhưng nhờ Dũng làm quân nên thường thắng các đối thủ ngang tầm để đem về cho ḿnh những cục đường tán ngọt lịm ( trong trại mọi người đều thèm đường thiếu chất ngọt).

 

Khi chuyển trại về Katum, vợ tôi vợ Dũng cùng đi chung chuyến xe than lên Bổ Túc thăm chúng tôi. Tôi Nghiêm Dũng dùng một cây đ̣n dài treo các bao đồ tiếp tếgiữa, chúng tôihai đầu đ̣n gánh về trại.

 

Năm 1977. Nghiêm Dũng được ra trại trước tôi. Sau khi được thả tôi về dạy trường cấp 3 Nguyễn Trăi c̣n Dũng bằng cử nhân nhưng chỉ được dạy trường cấp 2 Nguyễn Huệ c̣n vợ Dũng dạy Nguyễn Trăi.

Khi tôi mở lớp luyện thi vào lớp 10 Nguyễn Trăi tôi mời Dũng phụ trách môn Văn.

Về sau Dũng mất, Dũng đi thêm bước nữa. Người vợ sau của Dũng cũng giáo.

Dũng hai người em trai cùng cha khác mẹ Nghiêm Tiến Nghiêm Đạt đều học sinh Nguyễn Trăi. Nghiêm Đạt học tṛ của tôi. Cả hai đều kỷ điện toán cùng ở Montreal, Canada với tôi.

 

Năm 2008, trong chuyến về VN đầu tiên tôi nhờ một người bạn chung dẫn đến nhà Dũng mời anh ra một quán nước chuyện tṛ. Sau đó, khi tôi tổ chức sinh nhật tại khách sạn NW, tôi gọi điện thoại anh nhiều lần để mời anh tham dự nhưng không được.

 

Từ đó, trong những lần về VN tôi không gặp được anh, chỉ theo dơi anh qua facebook được biết anh nhờ giỏi chữ Hán nên đă học thành đông y . Anh y trưởng pḥng khám bệnh đông y miễn phíLinh Quang Tịnh . Anh thường dẫn một phái đoàn đông y đi chữa bệnh nhiều nơi.

 

Lần về VN này, t́nh cờ một em học sinh của tôiNguyễn Trăi học cấp 2 ở Nguyễn Huệ cho biết Nghiêm Dũng đă ra đi cách đây không lâu làm tôi bàng hoàng.

 

Trong cuộc đời, Nghiêm Dũng làm hai nghề cao quư: thầy giáo để dạy người thầy thuốc để cứu người. Như vậy, anh đă giúp đời nhiều gấp đôi tôi. Chắc chắnbên kia thế giới anh rất thanh thản.

 

Những ḍng này tôi viết để nhắc đến thời gian anh với tôi nhiều kỷ niệm với nhau trong hoàn cảnh khó khăn, nghiệt ngă. Tôi không bao giờ quên anh anh không c̣ntrên cơi đời này.