Mùa thu Longueuil

 

 

Tùy bút

Huỳnh Công Ân

 

Mùa thu năm nay đến mun hơn mi năm v́ măi đến đu tháng 11 mà nhiu cây vn c̣n lá xanh và xen k vào nhng ngày lành lnh đúng nghĩa ca mùa thu có nhng ngày m áp ca mt mùa hè rt li . Âu đó cũng là chút an i cho người dân  "x lnh t́nh nng" này v́ h đă tri qua qua mt mùa hè "không đáp ng yêu cu" ca h v́ mùa hè năm nay có quá nhiu ngày mưa vi bu tri u ám.  Canada này, ngày nào tri nng m là mt ngày l hi đi vi mi ngườị

 

Nhưng mùa thu  đây vn là mùa có cnh đp nht trong năm vi thm lá phong vàng tri đy các no đường. Rt tiếc, tôi không phi là thi sĩ như Nguyn Khuyến, Lưu Trng Lưu hay như bao nhiêu nhà thơ lăng mn khác đ xúc cnh sinh t́nh viết lên nhng vng thơ tuyt tác mô t cnh thu, nht là cnh thu  mt thành ph  ngoi ô Montréal như Longueuil, nơi tôi đang .

 

K t khi dn v sng bên kia cu Jacques Cartier, b li đàng sau thành ph Montreal n ào, cht chi, tôi thy nơi đây thích hp vi la tui "mùa đông" ca ḿnh. Khác vi thng con trai tôi, nó thích  nơi đô hi (tui tr mà!), tôi hài ḷng vi mi th  đâ

 

T nhà tôi qua ph Tàu Montreal ch mt đ 15 phút lái xe . Đi vi mt người đă không c̣n đi làm như tôi, cây cu Jacques Cartier không phi là mt tr ngi cho vic di chuyn v́ tôi ch s dng cu này ngoài gi cao đim. C̣n thng con tôi th́ mi ngày trong tun, tôi đưa dón nó ti métro Longueuil đ nó đi làm  centre-ville Montreal. Đi vi bà xă tôi, mt người thích đi shopping th́ t Montreal tôi có th ch bà y đi Mail Champlain hay Quartier Dix-Trente  Brossard, Promenades St-Bruno  St Bruno de Montarville, Le Carrefour De La Rive Sud  Boucherville hay qua tunnel Louis-H Lafontaine đ đến Galérie d'Anjou  Anjou . Nơi nào cũng ch cách nơi tôi  t 15 đến 20 phút lái xe . Như vy là n tha vi mi ngườị Ngoài ra,  bên này không h có cnh kt xe bc ḿnh như bên Montreal.

 

 bên đây không khí trong lành, ít bi bm, cnh trí na quê, na tnh như cách nói ca các ông bà courtier nhà: "la campagne en ville". Tuy có v kém phát trin (nghèo) hơn thành ph mi láng ging Brossard (nơi mà nhiu cu đng nghip ca tôi ch) nhưng tôi thích Longueuil hơn v́ ngoài nhng điu đă nói trên, Longueuil ít "ô hp" hơn Brossard: đi đa s dân  đây là người C̣i (Québécois), nh đó ít có án mng và trm cướp hơn .

 

Nhưng lư do quan trng nht khiến tôi quyết đnh chn Longueuil đ  là giá nhà  đây r hơn ch khác. Giá mt căn nhà kiu Bungalo có sân c chung quanh như tôi đang  ch bng phân na giá  Montréal và r hơn vài chc ngàn so vi Brossard. Như vy va vi ngân sách khiêm tn ca gia đ́nh tôi .

 

Nhng ngày đu va v  đây, b ng v́ va mi ri b kiế nhà mướn bên Montreal, tôi nh hai ông Tây láng ging hai bên giúp đ rt nhiu . T vic ct c sân nhà, m, bo tŕ và đóng cái piscine hors-terre đến vic dng tempo cho x..đu được h st sng ch dn. Đúng là "bà con xa không bng láng giếng gn". Dn dn, tôi quen vi li sng "nhà quê"  đây .

 

Mùa xuân, tôi phi d cái tempo dài làm ch trú n cho hai chiếc xe ca tôi và ca thng con trong mùa đông; bc thang leo lên đ ht lá c̣n vướng trên máng xi trên mái nhà đ tránh nướ đng làm thng máng xi khi có mưa . Mùa hè tôi vác cuc đi đào đt đ bà xă tôi trng hoa  sân trước và trng rau c sân sau, Ri tôi c̣n bc ṿi nước tưới cây, đy tondeuse ct c. Tôi m toile solaire che ph piscine sut mùa đông va qua, ráp lng nước, máy pompe, cho nước vào đy h, mua clore làm traitement choc cho trong nước h, hút bi dưới đáy h, vt lá trên mt h đ khi đng li piscine v́ con gái tôi s v nhà nhân dp hè và nó thích bơi . Tôi c̣n phi ráp bàn ghế, dng dù đ ngi chơ sân sau cũng như lau chùi cái barbecue chuân b các buôI t hp gia đ́nh trong mùa hè.Mùa đông th́ tôi không thiếu vic làm mi ngày là cào và xúc tuyết. Đó cũng là cách làm "exercice" cho đến khi nào "hết pin" th́ tôi mi nghĩ đến vic thuê xe cào tuyết.

 

Nhưng sng  đây th́ mùa thu vn là mùa đp nht trong năm. Đó cũng là thi gian mà tôi thường lan man nghĩ v cuc đi ḿnh.

 

K t khi CS "gii phóng" min Nam, tôi cũng như mt s đng nghip "na quan, na thy" (giáo chc bit phái) như tôi "được" đi "hc tp ci to" vài năm, tr v b giáng cp giáo sư thành giáo viên mà lương tháng không đ sng đy đ đúng nghĩa mt ngày . Đa s b ngh đi làm nhng vic linh tinh khác như đp xích lô, bán thuc lá, bán vé s, bán ch tri, v quê làm rung...v́ trong xă hi CS th́ "trí thc không bng cc ph...".

 

May mn, tôi vượt thoát qua x Canada này và l vùng Québec nói tiếng Pháp, mt ngôn ng mà tôi đă tng hc t tiu hc (dù b thy giáo kh tay hoài v́ viết dictée phm li orthographe). Mi đu, tôi hăng hái làm équivalent bng tt nghip DHSP ca ḿnh đ làm đơn xin đi dy lạị Tôi được b giáo dc Québec sát hch và cp cho mt giy phép dy hc tm thờịi .

 

Nhưng dù tôi làm đơn xin d nhiu Commission Scolaire (k c  min Bc xa xôi) đu được tr li là ch đi, chng nào có ch s gọị Lúc đó là cui thp niên 80, ít có thy giáo nào b ngh (không như k t khi chính ph ca ông Lucien Bouchard cho phép giáo chc và y tá đước ngh hưu non  55 tui th́ cho ti nay, hai ngành này luôn luôn thiếu người). Thế là như đa s các đng nghip cũ ca tôi, không dùng đu óc th́ dùng chân tay đ sng . Nhưng tôi vn c̣n nuôi hy vng tr li ngh cũ nên ban ngày đi làm, ban đêm ghi tên  đi hc Montréal hc 2è cycle v Giáo Dc Quc Tế (Diplôme 2è cycle de l'éducation internationale). Rt cuc, tôi chng có cơ hi nào đ tr li bc g cm phn. Ch c̣n mi năm hai ln, tôi đi d party ca Gia Đ́nh Giáo Chc đ t an i rng ngày xưa ḿnh tng là "k sư ca tâm hn" và cũng đ có dp hàn huyên cùng các cu đng nghip v nhng k nim vui bun ca ngh nghip cao quư "làm thy" v́ ngn ng có câu: "không thy đ mày làm nên".

 

Cũng may mn như đa s các cu đng nghip khác, hai đa con tôi chu khó hc hành nên đ đt và có ngh nghip vng chc, cuc sng d dăi không phi ti nhc như cha m nó phi làm t cho nhng k ít hc hơn ḿnh đ mưu sinh và nuôi con. Đó cũng là nim an i mà  mùa đông ca cuc đi, tôi thy quyết đnh b nước ra đi là đúng.

 

Mùa thu năm nay, ngoài công tác đưa, đón thng con  métro Longueuil và ch bà xă đi shopping, tôi dùng cái soupleuse thi lá vàng gom đng li và ht đ vào các lung đt trng rau ci đ gi m cho r cây và làm phân cho đt, tôi c̣n phi dng cái tempo cho hai chiếc xe, thay bánh xe mùa đông và xt du chng sét cho chúng. Cui cùng là phi ngi trước cái computer, g phím viết bài tùy bút này cho bn tin cui năm theo lnh ca "ngài" ch tch hi thân mến ca chúng t

 

Xin chúc mi người có mt bui hp mt tt niên vui v trong t́nh thân hữụ

 

Longueuil gia thu 2008