https://mail.google.com/mail/u/0/images/cleardot.gif

https://mail.google.com/mail/u/0/images/cleardot.gif

 

 

 

 

https://mail.google.com/mail/u/0/images/cleardot.gif

https://mail.google.com/mail/u/0/images/cleardot.gif

 

 

https://mail.google.com/mail/u/0/images/cleardot.gif

MÙA ĐÔNG CỦA ANH

Tuỳ bút

                                                              

MuaDong.JPG

 

“Từng mùa đông theo qua

Anh đă quen với đỉnh đời băng giá”

(Mùa đông của anh-Trần Thiện Thanh)

 

Lật bật mà thời gian tôi đă sống ở Canada “ xứ lạnh t́nh nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.

 

Khi vượt biển đến trại tỵ nạn Pulau Bidong, Mă Lai trong người tôi có thẻ chứng chỉ tại ngũ, bảo đảm sẽ được định cư ở Hoa Kỳ, nhưng v́ em gái tôi đi vượt biên trước tôi và đă định cư ở Canada nên theo quy định của Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (HCR) ưu tiên định cư là đoàn tụ gia đ́nh, nghĩa là tôi phải đi Canada đoàn tụ với em tôi trừ phi em tôi làm giấy “xù” ( không bảo lănh) tôi v́ lư do không đủ tài chánh th́ tôi sẽ được phái đoàn Mỹ tái phỏng vấn. Tôi ngại thủ tục đó kéo dài thời gian ở đảo của tôi, lại nữa khi c̣n ở Việt Nam tôi thấy bạn tôi di tản sang Mỹ từ năm 1975 mà đến 10 năm sau (1985) vẫn chưa bảo lănh được gia đ́nh nên tôi chấp nhận đi Canada.

 

Trong thời gian ở đảo, tôi có dạy ở trường High School của phái đoàn thiện nguyện Úc và sơ Carole, cố vấn của trường có hỏi tôi muốn đi Úc không, bà sẽ về Úc kiếm người sponsor cho tôi, nhưng tôi cảm ơn bà và từ chối lấy cớ phải đi Canada đoàn tụ với em gái. Cho tới ngày nay, bà xă tôi thỉnh thoảng vẫn nhắc tới việc tôi từ chối đi Úc và trách tôi sao không chịu định cư ở đó, không quá lạnh như ở Canada, lại gần Việt Nam, chỉ cách nhau vài giờ đi máy bay. Mùa xuán vừa rồi vợ chồng tôi có đi du lịch Úc và tôi nhận thấy dù Úc không nằm trong nhóm G7 (7 quốc gia phát triển nhứt thế giới) nhưng đời sống ở đó không thua ǵ Canada nếu không nói là có phần hơn.

 

Tôi chấp nhận định cư ở Canada như là một định mệnh. Năm 1963, đang học năm thứ nhứt ở Đại Học Sư Phạm tôi được học bỗng đi du học ở École Poytechnique Montréal, Canada theo chương tŕnh Colombo, nhưng tôi không đi v́ gia đ́nh đang khó khăn. Trớ trêu, 25 năm sau (1988) tôi đặt chân đến đây với tư cách là một người tỵ nạn.

 

Người ta nói trong tất cả thủ đô các nước trên thế giới có hai thủ đô lạnh nhứt đó là Oulan Bator của Mông Cổ và Ottawa của Canada. Tôi đă sống hơn 35 năm trong cái “tủ lạnh” Canada này. Tôi đă từng trải qua những lần nhiệt đô xuống tới -30 độ C (-22 độ F) mà dù đă mặc thật ấm người ta không thể ở ngoài trời quá 5 phút. Ở Canada, vào mùa đông nếu một người đi lạc vào rừng th́ cầm bằng cái chểt. Tôi nghĩ nếu sau này, con người di cư lên ở mặt trăng th́ người Canada dễ dàng thích ứng với cuộc sống ở trên đó.

 

Ngoài cái lạnh cắt da, ở Canada c̣n rất nhiều khó khăn ở đây trong mùa đông. Ngày nào lạnh quá, b́nh acquy xe hơi bị discharge, đề máy không nổ người ta phải nhờ xe khác câu b́nh hay gọi trả tiền cho xe tắc xi đến câu nếu không có mua bảo hiểm của CAA (Canadian Automobile Association). Người ta phải cào tuyết sân trước nhà và cả chiếc xe hơi của ḿnh để chạy xe đi làm Suốt mùa đông, trong nhà phải mở sưởi bằng điện, gas hay đầu, thời gian này người ta tốn nhiều tiền nhứt để được ấm áp. Khi ngoài đường bị đóng băng, khách bộ hành thường bị té găy chân, găy tay, trong những ngày đó các bệnh viện đầy nghẹt bệnh nhân loại đó.

 

Dù rất nhiều bất tiện vào mùa đông, nhưng Canada thường được xếp trong top ten quốc gia hạnh phúc trên thế giới (năm nay, 2023 bị tuột xuông hạng 13). Người dân sinh ra được trợ cấp (gọi nôm na là tiền sữa) đến 18 tuổi. Đi học miễn phí đến hết bậc trung học, nếu nhà nghèo được phát phiếu ăn trưa ở trường (trường hợp hai đứa con tôi). Lên cao đẳng hay đại học th́ ngoài tiền học bỗng, chính phủ c̣n cho mượn tiền chỉ trả với tiền lời nhẹ sau khi ra trường và có việc làm. Người dân mất việc th́ lănh tiền thất nghiệp, không t́m được việc làm th́ lănh trợ cấp xă hội (welfare). Khi ngoài 65 th́ người dân được lănh tiền già. Ai có thu nhập thấp được thuê nhà xă hội giá rẻ. Ngoài chính phủ có nhiều tổ chức từ thiện tư nhân giúp những người trong hoàn cảnh khó khăn nhiều mặt: cung cấp quần áo, thực phẩm, chỗ ngủ…

Mùa đông đầu tiên của tôi ở Canada. hội nhà thờ bảo lănh tôi đă cho tiền tôi đi mua áo manteau để mặc.

Về mặt y tế, người dân được khám bệnh, chữa bệnh miễn phí. Học sinh, người già mua thuốc không phải trả tiền.

 

Dù ở một quốc gia có thời tiết khắc nghiệt và phải làm việc lao động khác với nghề nghiệp chuyên môn của ḿnh để nuôi lớn hai đứa con đến khi chúng học hành đầy đủ và có việc làm vững chắc tôi thấy ḿnh phải cảm ơn một đất nước và một dân tộc xa lạ đă cưu mang và giúp gia đ́nh tôi có được cuộc sống hạnh phúc như bây giờ.

 

Montréal ngày 3/11/2023

Huỳnh Công Ân