MỘT XỨ SỞ KHÔNG ĐÂU AN TOÀN

 

Xin nói ngay đó nước Cộng ḥa hội chủ nghĩa Viêt Nam ngày nay.

-Đường phố không an toàn:

Sài G̣n ơi

“Ta mất người như người đă mất tên

(Sài G̣n niềm nhớ không tên-Nguyễn Đ́nh Toàn)

Đặc biệtthành phố Sài G̣n, ngày xưa được mệnh danh Ḥn ngọc Viễn Đông, nay đă đổi thành một cái tên dài ngoằng không giống ai, nh́n lượng xe cộ, nhứt xe gắn máy lưu thông trên các nẻo đường người cảm thấy không an toàn nhứt khi đi bộ.

Băng qua đường một việc làm nguy hiểm nhứt, người ta đi trên làn dành cho người đi bộ. Không chiếc xe nào, xe hơi hay xe gắn máy nhường cho chúng ta qua đường. Họ thản nhiên chạy như không biết người đang đi trên làn đường dành cho người đi bộ. Ở thành phố Montreal,nơi tôi đang ở, nếu chiếc xe nào chạy khi người đi bộ đangtrên làn đường dành cho họ th́ sẽ lănh một giấy phạt từ 100 đô trở lên.

Ngay khi người ta đi trên lề đường vẫn bị xe gắn máy đụng phải xe này lưu thông trên lề đường nhưchuyện thường ngàyhuyện”. Vả chăng, hầu như các lề đường đều bị các người buôn bán chiếm dụng hoặc bày hàng hoá hay dành cho khách để xe gắn máy. Bộ hành đành đi dưới ḷng đường mặc sự nguy hiểm bị xe đụng đang ŕnh rập họ.

-Tiền gởi trong ngân hàng không an toàn

Trước nạn cướp của giết người nhan nhản xảy ra hàng ngày, người giàu để tiền trong trương mục ngân hàng cho chắc ăn. Nhưng sau ngày 30/4/1975, tất cả các trương mục của họ đă trống không. Ngày nay, tiền gởi vào ngân hàng người ta cũng mất trắng như trường hợp  các khách hàng của ngân hàng SCB sau khi nhà nước CS “tiếp thungân hàng này trong vụ Vạn Thịnh Phát.

-Nhà cửa, đất đai không an toàn

Ngay sau khi chiếm được miền Nam, CS đă tịch thu nhà cửa, tài sản của người giàu , lấy do họ thành phần sản bốc lột nhân dân lao động. Bây giờ, sau khi phá rừng lấy gỗ, ngăn sông làm đập CS lại đuổi nhà dân, lấy đất bán cho bảnđỏđất đai sở hữu của toàn dân do nhà nước quản ”.

-Môi trường sống không an toàn

Tôi nghĩ rằng trên thế giới chắc không nơi nào nhiều xe gắn máy bằngViệt Nam. Nhà cầm quyền cho nhập cảng bừa bải xe găn máy bất chấp sự ô nhiễm khói thải nạn kẹt xe. Không khí người dân Việt Nam (nhứt người dân Sài G̣n) hít thở mỗi ngày lẽ chứa lượng carbon monoxide cao nhứt thế giới. Hậu quả người dân mang bệnh ung thư ṿm họng phổi rất nhiều.

Thực phẩm độc hại tràn lan, đồ ăn nấu nhiều dầu mỡ cho béo, trái cây chích hoá chất để mau chín làm người ăn nhiễm mở trong máu dẫn đến đột quỵ hay mang bệnh ung thư đường ruột.

-Văn hoá, giáo dục suy đồi

Khi chiếm miền Nam, người cộng sản tuyên truyền rằng hội miền Nam đồi truỵ, mất gốc. Nh́n lại hội Việt Nam bây giờ chúng ta thấy ? Người CS định hướng người dân vào những thú vui bổ : báo chí hàng ngày đưa tin h́nh ảnh cuộc sống của ca , diễn viên, người mẫu (chân dài), cầu thủ đá banh ( họ gọi vận động viên bóng đá”) để ru ngủ người trẻ vào hồn trậngiải tríquên chuyện nước non để họ tha hồ múa may quay cuồng tranh chấp quyền lực làm chủ nhân ông đất nước.

Văn hoá như vậy, c̣n giáo dục th́ sao? Ngày xưa, ở trường công lập học sinh được miễn học phí nhưng nhu cầu đi học quá cao nên chính quyền miền Nam không đủ khả năng thu nhận hết học sinh vào trường công nên những em không đậu kỳ thi tuyển vào trường công phải đi học trường nhưng phu huynh vẫn đủ sức đóng tiền học cho con em. Ngày nay, cho con em đi học vấn đề xa xỉ đối với phụ huynh. Do đó nạn thất học như thời xa xưa đă xuất hiện trở lại.

Thế hệ chúng ta may mắn đă được sống 21 năm hạnh phúc tương đối an toàn dưới chế độ Việt Nam Cộng Hoà thế hệ bây giờ không được.

HCA