VÀI KỶ NIỆM VỚI CỐ GIÁO SƯ LÂM VƠ HUỲNH

Tùy bút Huỳnh Công Ân

 

 

Anh Lâm Huỳnh tốt nghiệp khoá 1 ban Pháp Văn của trường đại học phạm Sài G̣n năm 1961, nhưng khoá anh được gởi họcviện đại học Đà Lạt. Anh từng hiệu trưởng trường trung học Thủ Khoa NghĩaChâu Đốc trước khi làm giám đốc Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàngquận 5 Chợ Lớn.

 

Tôi quen anh từ cuối thập niên 60, khi tôi từ miền tây đổi về trường trung học Ngô QuyềnBiên Hoà. Tại đây tôi được xếp dạy hai ngày đầu tuần, những ngày c̣n lại tôi về Sài G̣n dạy thêm các trường .

 

Tôi anh Huỳnh quen nhau khi dạy chungtrường Tân Văn, đường Trần Quư Cáp ( Văn Tần bây giờ), gần Chợ Đũi. trường này anh dạy Pháp Văn c̣n tôi dạy toán. Ngoài t́nh đồng nghiệp, chúng tôi c̣n bạn ve chai anh Huỳnh thường đùa camarades de bouteille ngoài giờ dạy chúng tôi thường kéo nhau đi uống bia. Địa điểm tập trung thường nhất của chúng tôi kiosque bán bia của chị chợ Đũi, gần góc đường Trần Quư Cáp Văn Duyệt ( bây giờ Cách Mạng Tháng 😎. Nhóm chúng tôi lúc đó đa số dạytrường Tân Văn ngoài anh Huỳnh tôi c̣n các anh: Tạ dạy Văn, Tôn Thất Trung Nghĩa dạy vạn vật, Tấn Lộc dạy Triết, giám học Bảy Vẹo tổng giám thị Ba của trường Tân Văn, thầy Kiệt chủ trường Thượng Hiền (đối diện trường Tân Văn)...

 

Anh Huỳnh lúc đó đi chiếc xe hơi Deux Chevaux. Tôi nhớ lần đi nhậu với anh vài người bạn khácmột nhà hàng tại Chợ gần Chùa Chà nễ bạn nên tôi ngồi nấn với mọi người quên mất giờ hẹn với bạn gái tôi (sau này tôi) đến chừng nhớ lại tôi vội chạy đến nơi hẹn trễ mất mấy giờ bạn gái tôi vẫn đứng chờ.

 

Năm 1974, khi anh Phạm Văn Anh dạy toánTrung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng đi Pháp tu nghiệp th́ anh Huỳnh lên Bộ Giáo Dục xin tôi chuyển từ trường Ngô Quyền về Trung Tâm. Trong lúc Bộ Giáo Dục làm thủ tục thuyên chuyển, anh xin cho tôi tạm thời dạy giờ cho lớp 12 để các em không mất thời gian năm học thi tài.

 

Gần đến ngày 30/4/75, một hôm anh đi với tôi tới bộ chỉ huy cảnh sát quận 11 để lănh một giáo của trường bị giữ tại đây đêm trước anh ấy vi phạm giờ giới nghiêm. Dịp này tôi mới thấy anh Huỳnh người giao du rộng răi không những thiếu Hoàng, chỉ huy trưởng cảnh sát quận 11 thả anh bạn đồng nghiệp của chúng tôi ra ông ta c̣n mời chúng tôi đi nhậunhững quán bia trong địa bàn quận 11 đích thân ông ta trả tiền. Chuyện này nghe vẻ ngược đời, nhưng sự thật.

 

Anh Huỳnh một số đồng nghiệpTrung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng cũng đến chia vui trong tiệc cưới của vợ chồng tôi vào đầu tháng 4 năm 1975.

 

Sau khi trường bị tiếp quản anh Huỳnh mất chức vị giám đốc xuống làm trưởng ban đời sống. Khi tôi bị đi học tập cải tạo (tôi giáo chức biệt phái), mỗi lần phát nhu yếu phẩm anh không quên nhắn tôi đến trường lănh hàng.

 

Sau khi tôi định ở Montréal, Canada th́ năm 1993 tôi được tin gia đ́nh anh Huỳnh được người em vợ bảo lănh sang đây. Thế thỉnh thoảng tôi anh Huỳnh cùng lai rai với vài người bạncác nhà hàng hoặc khinhà anh hay nhà tôi hoặc nhà một người bạn chung nhân đám giỗ hay tiệc sinh nhật. Chúng tôi cũng thường gặp nhau trong các buổi họp mặt của hội cựu giáo chức Québec. Anh Huỳnh tài tiếu lâm, thường lên sân khấu làm mọi người cười nghiêng ngă.

 

Cuối năm 2017, một buổi sáng anh c̣n đi uống phê với bạn , nhưng tối đến anh ra đi trên tay đứa con trai bác cùngchung nhà với anh.

 

Bài viết này một nén hương ḷng gởi đến cố giám đốc Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng để tưởng nhớ một người bạn thân thiết, một cấp chỉ huy b́nh dị, một nhà giáo tận tuỵ.

 

Montréal, ngày 3/10/2020