VÀI KỶ NIỆM VỚI TRƯỜNG HIGH SCHOOL Ở PULAU BIDONG

 

Tôi đi tàu MB 623 đến đảo Pulau-Bidong ngày 7/10/1986 sau 10 ngày trên biển.

Sau một thời gian ở đảo có người quen biết tôi là giáo sư toán ở Việt Nam trước 1975 nên giới thiệu tôi dạy trường high school. Trước đó tôi đă nhận dạy Pháp văn ở trường Pháp khu F và Anh Văn ở trường Anh khu D.

Carole.jpg

Cố vấn trường high school là sơ Carole người Úc, hiệu trưởng là Tân c̣n rất trẻ chỉ độ ngoài 20. Tôi phụ trách môn toán cho trường, muốn giúp các em làm quen với từ ngữ toán học bằng tiếng Anh để sau khi định cư các em học toán bằng tiếng Anh dễ dàng hơn. Sơ Carole hỏi tôi cần những cuốn sách ǵ để khi sơ đi nghỉ phép ở Úc sẽ mua đem về đảo cho tôi dạy các em.

Tôi , Tân và một thầy nữa tên Miên khá thân với nhau. Noel năm 1986, thầy Miên tổ chức tiệc Giáng Sinh mời Tân và tôi tham dự. Đêm đó chúng tôi hát những bản nhạc thánh ca như Đêm Thánh Vô Cùng, Jingle Bell, Petit Papa Noel...rất vui. Rồi chúng tôi cũng phải chia tay: Tân và Miên đi Úc c̣n tôi đi Canada.

Tan.jpg

Tôi nhớ lúc đó, trường chỉ dạy các lớp đệ nhất cấp (cấp 2). Học sinh ở trong độ tuổi 11 tới 15. Tôi có dạy hai cháu gái con bà chủ ḷ bánh ḿ ở đảo. Có một thầy trẻ là một giáo sư mới tốt nghiệp ở VN được tôi hướng dẫn việc dạy toán cho các em bằng tiếng Anh v́ tôi đă ở trong ngành hơn 20 năm. Vài năm sau từ Mỹ, cậu ấy qua Montréal, Canada chơi t́nh cờ gặp tôi trong một quán ăn. Hỏi thăm mới biết cậu ấy đă đổ kỷ sư ở Mỹ và đang có việc làm. Phần tôi, tuổi không c̣n trẻ lại bận bịu gia đ́nh nên không có thời gian học lại đành làm việc lao động.

Sơ Carole hỏi tôi có muốn định cư ở Úc không, nếu muốn khi đi về phép ở Úc bà sẽ kiếm người sponsor cho tôi. Tôi câm ơn hảo ư của bà nhưng v́ em gái tôi đang ở Canada nẻn tôi phải sang đó theo diện đoàn tụ.

Nhờ mạng xă hội Facebook, tôi liên lạc được với Tân và chúng tôi đă gặp lại. nhau vào cuối tháng 3 năm 2023 tại Sài G̣n sau 37 năm. Vợ chồng Tân mời vợ chồng tôi đi ăn ở nhà hàng Hàng Dương ở quận 4. Một điều lư thú là vợ của Tân là một học sinh trường trung học Nguyễn Trăi trong thời gian tôi đang dạy ở đó.