CHÚA GIÊ SU VÀ SƯ THÍCH MINH TUỆ

 

Chúa Giê Su bị đóng  đinh

ĐongDinhGieSu.JPG

 

Cuộc khổ h́nh của Giêsu, sự đóng đinh Giêsu trên thập tự giá là sự kiện hành h́nh Giêsuxảy ra tại Judea vào thế kỷ thứ nhất, có lẽ vào khoảng năm 30–33, được ghi lại trong bốn sách phúc âm và được ghi nhận trong các nguồn tài liệu cổ đại khác.

 

Theo tŕnh thuật trong các sách Phúc âm, Giêsu bị bắt giữ, xét xử, kết án, đánh đ̣n và cuối cùng bị đóng đinh trên cây thập tự. Sự thương khó và sự chết của Giêsu là yếu tố cơ bản trong thần học Kitô giáo, liên quan mật thiết tới giáo lư về cứu rỗi và chuộc tội, như là điều kiện cần thiết để con người được tha thứtội lỗi và giảng ḥa với Thiên Chúa. Theo Tân Ước, đến ngày thứ ba sau biến cố này, Giêsu sống lại và hiện ra với các môn đệ nhiều lần và đến ngày thứ 40, ông về trời.

 

Sau khi dự bữa Tiệc Ly với mười hai sứ đồ, Giê-su bị bắt tại vườn Gethsemane, chịu xét xử trước Ṭa Công luận, Tổng đốc La Mă Phongxiô Philatô, và vua Herod Antipas, rồi bị đưa đi đóng đinh trên cây thập tự. Sau khi bị đánh bằng roi, Giê-su bị quân lính đem ra chế giễu, gọi ông là "Vua dân Do Thái", phải mặc áo điều và đội mũ gai trên đầu, bị đánh và nhổ vào người, rồi giải đi qua thành Jerusalem đến chỗ đóng đinh.

 

Khi đến đồi Golgotha, Giê-su bị lột áo quần rồi bị đóng đinh hai tay vào thanh ngang của thập tự giá, bị treo ở đó trong ba tiếng đồng hồ, giữa hai tên cướp. Quân lính gắn trên đầu cây thập tự một tấm biển ghi bằng ba ngôn ngữ, "Giê-su xứ Nazareth, Vua dân Do Thái".

 

Họ cho ông rượu nho pha với giấm, cuối cùng dùng giáo đâm vào hông Giê-su để biết chắc chắn rằng Giêsu đă chết. Kinh Thánh cũng ghi lại bảy câu nói của Giêsu khi bị treo trên cây thập tự, cũng như các sự kiện siêu nhiên xảy ra vào thời điểm ấy. Joseph người Arimathea đến gặp Pilate xin xác Giê-su, hạ thi thể ông xuống khỏi cây thập tự, bọc trong tấm vải liệm trắng, đặt trong một cái huyệt mới mà người đă khiến đục cho ḿnh trong đá.

 

Thầy Thích Minh Tuệ bị công an bắt.

Bat Su.JPG

Theo tường thuật của sư Minh Nhuận th́ vào khoảng 1-2 giờ sáng 3.6.2024 đă có hàng chục xe cảnh sát ập đến trong đêm, lúc sư Thích Minh Tuệ và đoàn đi bộ khất thực đang ngủ.

 

Cứ 2 cảnh sát áp tải, lôi 1 người của đoàn này lên xe đặc chủng rồi chở họ đi.

 

Ngày 3 Tháng Sáu, tin phát đi từ Ban Tôn Giáo Chính Phủ, nói là sau khi làm việc các cơ quan chức năng, ông Lê Anh Tú, tức “sư Thích Minh Tuệ” đă nhận thức được trách nhiệm công dân và tự nguyện dừng cuộc đi bộ để tránh gây mất trật tự an toàn xă hội.

 

“Tự nguyện” – cách nói của Ban Tôn Giáo, không thể kể hết của những ǵ đă diễn ra vào rạng sáng ngày 3 Tháng Sáu. Những người đi cùng với Sư Thích Minh Tuệ kể họ chứng kiến nhiều xe thùng, xe cảnh sát… với hơn 100 nhân viên thường phục và sắc phục ập đến, áp giải sư Tuệ và mọi người về đồn. Tại đây, các sư ở một pḥng, c̣n dân chúng đi theo ở một pḥng.

unknown.svg

WhatsApp-Image-2024-06-03-at-13.49.42_8361f6ae-gigapixel-low-resolution-2x-faceai.jpg

H́nh các sư “tự nguyện” lên xe công an, chở đi để giải tán vào rạng sáng ngày 3 Tháng Sáu 2024 (H́nh: Facebook)

 

Đến khoảng 2 giờ sáng, dân đi theo sư Tuệ bị lùa lên xe, chở ra những ngă đường tối om, vắng ngắt và đuổi xuống. “Tụi em không biết nơi công an thả xuống là ở đâu, chung quanh tối mịt, mọi người phải ngồi tụm với nhau, gọi điện, t́m cách đi về,” một người trong đoàn, ẩn danh, kể với SGN.

 

unknown_1.svg

WhatsApp-Image-2024-06-03-at-23.50.11_4832d215-gigapixel-low-resolution-1x.jpg

Trước đó, các sư tùy tùng bị chia ra, từng xe chở đi xa vài chục cây số rồi thả xuống, để mạnh ai nấy tự t́m đường, xe công an rút chạy luôn. Các vị sư này đành ai về nhà nấy nhưng có người phát nguyện trên facebook rằng bất cứ khi nào nh́n thấy sư Thích Minh Tuệ lên đường th́ sẽ lập tức tháp tùng.

 

Sư Minh Nhuận, người cũng bị xe công an áp giải đưa đi mấy mươi cây số rồi thả đại xuống đường gần Hà Tĩnh, kể: “Hai người kèm một người (trong đoàn bảy mươi mấy người th́ chắc phải có 100 người đó) là họ kè ra xe, rồi chở đi. Họ chở một hướng đi Nam một hướng đi Bắc nhưng mà không biết sư Minh Tuệ và mọi người đang ở đâu. Con và các huynh đệ th́ chở ra Hà Tĩnh vô công an phường (xă-PV) Kỳ Trung lấy lời khai làm việc, kư cam kết này nọ buộc con phải kư là không đi chung đoàn và không vi phạm pháp luật.”

 

Việc thao túng tin tức cũng được Ban Tuyên Giáo chỉ đạo cho dư luận viên 47 hoạt động mạnh, nhằm làm dân chúng mất ḷng tin. Chẳng hạn như Trang Lực lượng 47, đưa h́nh sư Kim Cang cùng các sư huynh đệ trong đoàn bị đẩy đi ra Kỳ Anh, lột quần áo tu, bắt mặc đồng phục cầu thủ bóng đá, ghé qua một quán phở xin nước sôi để ăn ḿ gói, đă bị chú thích rằng “Tổ công tác của An ninh Tôn giáo đă hoàn thành nhiệm vụ, đang làm bát phở ḅ cho ấm bụng rồi về nhận nhiệm vụ mới.”

 

Sư Kim Cang là vị sư khỏe mạnh đi theo sư Thích Minh Tuệ, lâu nay là người bảo vệ sư Tuệ khỏi những phiền hà không cần thiết từ youtuber cho đến những người đi theo đoàn tiếp cận quá mức.

 

Nhà văn Nguyễn Đ́nh Bổn viết trên trang của ḿnh: “Ông xuất hiện giữa đời như một tia chớp kèm tiếng sấm động đến chân tâm, như một ánh sáng của tuệ nhăn rọi nguyên h́nh bọn yêu ma đội lốt tu hành. Dù hôm nay ông biến mất hay sẽ xuất hiện ở một nơi nào đó th́ ‘việc của ông’ đă hoàn tất. Ai thức tỉnh đă thức tỉnh, ai c̣n u mê th́ cứ vậy mà u mê…”

 

Hầu hết những người theo dơi sự kiện của sư Thích Minh Tuệ, dự đoán sư Tuệ sẽ không thể tiếp tục bộ hành, mà chùa nơi sư ra đi sẽ ra sức quản lư chặt chẽ theo lệnh của chính quyền địa phương, lẫn Giáo Hội quốc doanh.

ThichMinhTue.JPG.

unknown_2.svg

Thầy Thích Minh Tuệ. (H́nh: Facebook)

 

Tại sao quân La Mă bắt giết chúa Giê Su và công an cộng sản bắt giữ thầy Thích Minh Tuệ?

QuanLaMa.JPG

 

Theo kinh Phúc âm, Ṭa Công luận đă cho bắt giữ Chúa Giê-su v́ họ cảm thấy bị đe dọa bởi những lời dạy của ngài, cho rằng ngài tự xưng là “Vua của người Do Thái” và điều này bị coi là báng bổ và phản quốc.

CongAn.png

 Về việc công an cộng sản bắt giữ thầy Thích Minh Tuệ, lư do đơn giản v́ thầy đă thu hút được số đông dân chúng tin và 

theo thầy, đó là điều tối kỵ của đảng cộng sản. Họ chỉ cho phép dân tin theo đảng, đoản và các tổ chức ngoại vi như: mặt trận tổ quốc, giáo hội phật giáo VN (quốc doanh)…C̣n bất cứ đoàn thể hay cá nhân nào có sự hưởng ứng của số đông như Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt, Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuư, Thiền Am  Bên Bờ Vũ Trụ, bà Nguyễn Phương Hằng…đều bị đàn áp hay bắt giữ.

 

Do đó, việc bắt giữ thầy Thích Minh Tuệ để giải tán đám đông đi theo thầy mà một ngày trước khi cộng sản ra  tay đă lên đến vài ngàn người, đe doạ đến sự an nguy của đảng.

 

Dù vậy, hiện tượng thầy Thích Minh Tuệ thực hiện hạnh đầu đà là một chỉ dấu cho thấy bộ mặt giả trá của cái giáo hội phật giáo quốc doanh  do đảng cộng sản nặn ra bị phật tử VN nhận rơ.

 

Chúa Giê Su và đạo Thiên Chúa trong thời đại La Mă và sư Thích Minh Tuệ trong chế độ cộng sản Việt Nam.

 

 Nếu ở  đầu thế kỷ công nguyên thứ nhứt, sự xuất hiện của chúa Giê Su  là cái gai trong mắt của đế quốc La Mă th́ ở thời điểm hiện nay hành tŕnh t́m chân đạo của sư Thích Minh Tuệ trong giai đoạn mạt pháp của Phật Giào Việt Nam đang cam tâm

 làm cánh tay nối dài của nhà cầm quyền độc tài cộng sản là một mối nguy cho chế độ v́ sự quy tụ đông đảo của quần chúng theo đôi chân trần của bậc chân tu.

 

Việc phải đến đă đến, nếu chúa Giê Su bị quân lính La Mẫ đóng đinh Ngài trên thập tự giá  ngày xưa th́ ngày nay thầy Thích Minh Tuệ bị công an cộng sản bắt đi và không biết ông sẽ ra sao là chuyên dễ hiểu v́ cái ác lúc nào cũng sợ cái thiện nên t́m cách tiêu diệt.

 

Nhưng đế quốc La Mă dù hùng mạnh bao nhiêu cũng phải suy tàn nên chắc chắn chế độ cộng sản dù tàn bạo  đến đâu cũng sẽ diệt vong.

HCA

4/6/2024