Đón Xuân này nhớ Xuân xưa

                                                                                           Huỳnh Công Ân

 

 

“Đón Xuân này tôi nhớ Xuân xưa

Một chiều xuân em đă hẹn ḥ “

(Châu Kỳ)

 

Hôm qua, ngày 30 Tết, vợ chồng tôi đón chờ năm mới âm lịch cô độc, thui thủi ở nhà chỉ có hai người, không con, không cháu bên cạnh. Mọi năm, nếu ở lại Canada ăn Tết th́ gia đ́nh đứa con gái đến nhà đón Tết chung c̣n nếu về Việt Nam th́ ăn Tết với gia đ́nh đứa con trai đang ở đó v́ công việc.

 

Canada đang ở trong mùa đại dịch, ban đêm th́ giới nghiêm, ban ngày th́ nhà hàng đóng cửa, không có chỗ vui chơi, hội họp, những người già ngồi nhà nhớ về dĩ văng, nhớ về những mùa xuân đă qua đời ḿnh trên quê hương.Và tôi cũng vậy.

 

Lúc c̣n nhỏ mỗi lần Tết đến th́ tôi mong nhận được tiền ĺ x́ của người lớn. Trong túi, rủng rỉnh một ít tiền ĺ x́ sớm tôi chạy t́m những ṣng bầu cua cá cọp để đặt cược.

 

Đến tuổi “dậy th́”, những ngày trước Tết tôi với những thằng bạn c̣n trong tuổi “độc thân vui tính”như câu ông bà thường nói “trẻ vui cảnh chợ, già vui cảnh chùa” thường đi đến chợ hoa Nguyễn Huệ hay chợ tết Bến Thành để t́m một chút ǵ ấm ḷng. Tôi có một người bạn, lúc đó học trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc, đáng gọi là một Don Juan. Anh ta có một chiếc vespa Super mà năm nào anh cũng “đưa về dinh” những cô nàng xinh đẹp đứng bán gian hàng kem Perlon hay kem Hynos.

 

nguoc-dong-lich-su-cung-kem-danh-rang-hynos-2.jpg

 

Đêm giao thừa, chúng tôi đi lên Lăng Ông Bà Chiều không phải để hái lộc mà để chiêm ngưỡng những nàng xuân đi xin xăm hay xem quẻ cầu duyên.

 

LangOngBaChieu.jpg

 

Rồi tuổi hoa niên cũng qua, xen lẫn thời gian dạy học là những năm dài trong quân ngũ. Tôi từng đón Tết tại đơn vị trong tư thế sẵn sàng tác chiến đề pḥng bọn Việt cộng vi phạm lệnh hưu chiến như dịp Tết Mậu Thân.

Linh gác cau.jpg

 

Nhưng, hai cái Tết 1976 và 1977 trong trại cải tạo ghi lại trong cuộc đời tôi dấu ấn đau thương nhất của sự tuyệt vọng v́ không biết bao giờ ḿnh được thả ra và vợ con bên ngoài sống ra sao. Đến khi ra khỏi trại về với gia đ́nh, tôi phải vật lộn với cuộc “đổi đời” để tồn tại.

 

Trai-cai-tao-CSVN.jpg

 

Trên đường t́m tự do, tôi trăi qua hai cái Tết ở các trại tỵ nạn Mă Lai trong các năm 1986 và 1987. Tuy buồn v́ xa nhà, nhưng trước mắt tôi có niềm hy vọng về một cuộc sống mới tự do.

vuotbien..jpg

 

 

Rồi những cái Tết tha hương ở “xứ lạnh t́nh nồng” Canada với bên ngoài tuyết trắng phủ đầy vạn vật khiến tôi thèm những cái Tết quê nhà ấm áp. Do đó mười mấy năm nay, trừ những năm bận việc phải ở lại, năm nào tôi cũng về Việt Nam ăn Tết.

BaoTuyet.jpg

 

Năm nay, bị kẹt lại đây v́ dịch Covid-19, tôi ăn Tết Việt Nam online với vợ chồng đưa con trai và ba đúa cháu nội qua messenger.

 

·       Montréal, ngày mồng môt Tết năm Tân Sửu, 2021