Đn Xun ny nhớ Xun xưa

                                                                                           Huỳnh Cng n

 

 

Đn Xun ny ti nhớ Xun xưa

Một chiều xun em đ hẹn h

(Chu Kỳ)

 

Hm qua, ngy 30 Tết, vợ chồng ti đn chờ năm mới m lịch c độc, thui thủi ở nh chỉ c hai người, khng con, khng chu bn cạnh. Mọi năm, nếu ở lại Canada ăn Tết th gia đnh đứa con gi đến nh đn Tết chung cn nếu về Việt Nam th ăn Tết với gia đnh đứa con trai đang ở đ v cng việc.

 

Canada đang ở trong ma đại dịch, ban đm th giới nghim, ban ngy th nh hng đng cửa, khng c chỗ vui chơi, hội họp, những người gi ngồi nh nhớ về dĩ vng, nhớ về những ma xun đ qua đời mnh trn qu hương.V ti cũng vậy.

 

Lc cn nhỏ mỗi lần Tết đến th ti mong nhận được tiền l x của người lớn. Trong ti, rủng rỉnh một t tiền l x sớm ti chạy tm những sng bầu cua c cọp để đặt cược.

 

Đến tuổi dậy th, những ngy trước Tết ti với những thằng bạn cn trong tuổi độc thn vui tnhnhư cu ng b thường ni trẻ vui cảnh chợ, gi vui cảnh cha thường đi đến chợ hoa Nguyễn Huệ hay chợ tết Bến Thnh để tm một cht g ấm lng. Ti c một người bạn, lc đ học trường Cao Đẳng Nng Lm Sc, đng gọi l một Don Juan. Anh ta c một chiếc vespa Super m năm no anh cũng đưa về dinh những c nng xinh đẹp đứng bn gian hng kem Perlon hay kem Hynos.

 

nguoc-dong-lich-su-cung-kem-danh-rang-hynos-2.jpg

 

Đm giao thừa, chng ti đi ln Lăng ng B Chiều khng phải để hi lộc m để chim ngưỡng những nng xun đi xin xăm hay xem quẻ cầu duyn.

 

LangOngBaChieu.jpg

 

Rồi tuổi hoa nin cũng qua, xen lẫn thời gian dạy học l những năm di trong qun ngũ. Ti từng đn Tết tại đơn vị trong tư thế sẵn sng tc chiến đề phng bọn Việt cộng vi phạm lệnh hưu chiến như dịp Tết Mậu Thn.

Linh gc cau.jpg

 

Nhưng, hai ci Tết 1976 v 1977 trong trại cải tạo ghi lại trong cuộc đời ti dấu ấn đau thương nhất của sự tuyệt vọng v khng biết bao giờ mnh được thả ra v vợ con bn ngoi sống ra sao. Đến khi ra khỏi trại về với gia đnh, ti phải vật lộn với cuộc đổi đời để tồn tại.

 

Trai-cai-tao-CSVN.jpg

 

Trn đường tm tự do, ti tri qua hai ci Tết ở cc trại tỵ nạn M Lai trong cc năm 1986 v 1987. Tuy buồn v xa nh, nhưng trước mắt ti c niềm hy vọng về một cuộc sống mới tự do.

vuotbien..jpg

 

 

Rồi những ci Tết tha hương ở xứ lạnh tnh nồng Canada với bn ngoi tuyết trắng phủ đầy vạn vật khiến ti thm những ci Tết qu nh ấm p. Do đ mười mấy năm nay, trừ những năm bận việc phải ở lại, năm no ti cũng về Việt Nam ăn Tết.

BaoTuyet.jpg

 

Năm nay, bị kẹt lại đy v dịch Covid-19, ti ăn Tết Việt Nam online với vợ chồng đưa con trai v ba đa chu nội qua messenger.

 

       Montral, ngy mồng mt Tết năm Tn Sửu, 2021