ĐAI LỘ NGUYỄN HUỆ NGY XƯA TRONG TR NHỚ

Bt k Huỳnh Cng n

 

Si Gn đẹp lắm, Si Gn ơi, Si Gn ơi

(Si Gn đẹp lắm-Y Vn)

 

Lớn ln ở thủ đ Si Gn, ti c rất nhiều kỷ niệm với thnh phố ny. Nhừng con đường mang tn L Lợi, L Thnh Tn, Tự Do, Nguyễn Huệcủa quận 1, trung tm Si Gn đ ghi đậm những bước chn ti. Một trong những con đường ti thường lui tới l đại lộ Nguyễn Huệ.

DaiLoNguyenHue1.jpg

 

Khi cn l sinh vin, sau những ngy di mi kinh sử ở giảng đường đại học v những đm gạo bi ở nh, ti vẫn dnh những ngy cuối tuần để đi bt phố. Đại lộ Nguyễn Huệ l một trong những con đường đẹp v no nhiệt nhứt Si Gn với hai dy kiosque nằm dưới tng nhứng cy cổ thụ che bng mt. Những kiosque ny đa số l tiệm chụp hnh, bn hoa, bn đồ điện tửTi thường đem phim chụp hnh đến rửa tại kiosque Đống Đa, tiệm ảnh nổi tiếng nhứt tại đy. Cũng tại một kiosque bn đồ điện tử ở đại lộ Nguyễn Huệ ny, khoảng năm 1974, lần đầu tin ti xem được một băng hnh, tiền thn của cc băng video sau ny.

DaiLoNguyenHue.jpg

 

Nếu hm no đi với đo, sau khi xem phim ở rạp Eden, cũng nằm trn đại lộ Nguyễn Huệ, ti dẫn người đẹp đi ăn kem ở qun Phương Lan (khng nhớ c đng tn khng), gần thương x Tax, kn đo v ấm cng. Cn bữa no, đi cu ky một mnh hay với những thằng bạn th ti ngối qun kem Ple Nord, ở mặt tiền thương x Tax để rửa mắt. Trong những năm 1972, 1973 khi coi cầu Đồng Nai, Bin Ha, thỉnh thoảng ti v cc sĩ quan cng đơn vị li xe xuống Si Gn để vo qun Tre trong thương x Tax thưởng thức mn hột g lộn 11 ngy. Từ đ mi đến năm 2018, nhn chuyến gh nh một người bạn ở Hawaii,trước khi về Việt Nam, ti c dịp ăn lại mn ny do con trai bạn ti mua ở một vựa bn trứng của người Phi Luật Tn trn đảo. Cũng trong thương x Ta x ny, c một thời gian ti ti hay lui tới v quen với một c thợ may lm trong một tiệm may ở đ.

ChoHoa .jpg

 

Nhưng vo dịp trước tết hng năm, khi chợ hoa Nguyễn Huệ mở cửa l lc nam thanh nữ t dập du lượn quanh con đường Nguyễn Huệ. Họ đến đy khng phải để mua hoa về chưng trong nh ngy tết m đng như hai cu ca dao:

Trai khn tm vợ chợ đng,

Gi khn tm chồng giữa chốn ba qun

 

Những người con trai đến đy để ngắm hoa nhưng l hoa biết ni chứ khng phải l hoa mai, hoa cc, hoa đo đang by bn ở đ. Cn cc c gi thời đ, đến đy đ gặp những người hng m trn ve o trận c những bng mai vng sng chi. V từ đ c những chuyện tnh lng mạn thời chinh chiến được kể lại qua văn chương, m nhạc.

 Như cnh hoa trong thời biển du
Xin anh săn sc cho đời thắm mu

(Cnh hoa thời loạn-Y Vn)

 

Trong x hội Việt Nam x hội chủ nghĩa ngy nay, đối tượng của cc c gi by giờ ngoi cc đại gia l cc anh cng an quyền thế kiếm tiền khng tốn sức lao động!

leloi-nguyenhue-2.jpg

 

Đại lộ Nguyễn Huệ, một đầu gip với bờ sng Si Gn, đầu kin khp kn bằng ta đ chnh. Nơi giao với đại lộ L Lợi l một hồ phun nước, ban đm đn rọi thnh những tia sng lung linh đẹp mắt. Ngoi thương x Tax, đại lộ Nguyễn Huệ cn c ta cao ốc l trụ sở ngn hang qun đội: Kỷ Thương Ngn Hng v rạp xi n thanh lịch nhứt Si Gn: rạp Rex với hai rạp phụ mini Rex A v Mini Rex B.

nguyen-hue-18.jpg

 

Ngược dng thời gian, khởi thủy đường Nguyễn Huệ l 1 con knh dẫn vo thnh Gia Định (cn gọi Thnh Bt Qui 1790-1835). Người Php gọi l Knh Grand, người Việt gọi l Knh Chợ Vải. Hai con đường hai bn Kinh Lớn: một chạy xuống pha bờ sng Si Gn, qua pha trước Chợ Cũ l rue Rigault de Genouilly (bn tri), đường từ pha sng chạy ln l rue Charner (bn phải). Khi Kinh Lớn bị lấp vo năm 1887 th hai con đường được nhập lại thnh Boulevard Charner tức l đại lộ Nguyễn Huệ sau ny.

Knh Ln.jpg

 

Ngy nay, nh cầm quyền CS bắt chước cc nước phương ty biến đại lộ Nguyễn Huệ thnh phố đi bộ. Họ đốn hết cy xanh, ph bỏ cc kiosque bn hang, nhứt l đập bỏ thương Tax lm cho đại lộ Nguyễn Huệ mất hết vẻ đẹp v những bng mt của một con đường chứa bao kỷ niệm của người Si Gn. Đng như hai cu thơ:

Tiếc thay cy quế giữa rừng,
Để cho thằng Mn, thằng Mường n leo.

(Khuyết danh)

Huỳnh Cng n

Montral, 21/2/2022