TỪ CUỘC VƯỢT THOÁT CỦA NGƯỜI DO THÁI KHỎI AI CẬP ĐẾN CUỘC THÀO CHẠY CỦA NGƯỜI NGA KHỎI QUÊ HƯƠNG CỦA CHÍNH HỌ

 

Lịch sử nhân loại đă ghi lại những cuộc vượt thoát bi hùng của những dân tộc để trốn bỏ sự cai trị tàn bạo của một chế độ .

Exodus.JPG

Biển Đỏ tách đôi để dân Do Thái đi qua

 

Xa xưa nhứt là cuộc vượt thoát (exodus) của dân Do Thái ra khỏi Ai Cập trong thế kỷ 13 trước Công Nguyên. Moises là người lănh đạo cuộc trốn chạy vĩ đại này để tránh việc bách hại của triều đ́nh Ai Cập dưới thời vua Pharaoh,. Theo truyền thuyết khi đoàn người di tản đến Biển Đỏ (Red Sea) th́ biển này đă tách ra hai bên để đoàn người đi qua. Người Do Thái đă t́m đến miền Đất Hứa (Promised Land) Palestine nhưng lănh tụ của họ, Moises trước đó chỉ nh́n thấy Đất Hứa từ đỉnh núi Nebo và chưa bao giờ đến được v́ đă gục chết trên ngọn núi này.

 

Trong thời kỳ cận đại và hiện đại ngoài hiện tượng người Trung Hoa rời bỏ đất nước họ v́ nhiều lư do khác nhau như chính trị: trung thành với nhà Minh không chịu sống dưới triều đ́nh nhà Thanh, không chịu sống với chế độ cộng sản sau năm 1949; hay kinh tế: trốn chạy v́ sự nghèo đói trong nước… đưa tổng số người Hoa ở nước ngoài lên tới 45 triệu, riêng ở 3 nước Mă Lai, Indonesia và Thái Lan mỗi nước có hơn 7 triệu người Hoa, th́ ta có thể kể những cuộc vượt thoát vĩ đại và bi hủng dưới đây.

DiCu.jpg

“Tàu há mồm”đưa dân di cư miền Bắc vào Nam

Năm 1954, sau khi hiệp định Genève kư kết Việt Nam bị chia hai: miền Bắc theo chế độ cộng sản và miền Nam theo chế độ tự do. Hơn một triệu người ở miền Bắc đă bỏ vào miền Nam bằng tàu, bằng máy bay và cả bằng cách bơi qua sông Bến Hải.

ThuyenNhan.jpg

Thuyền nhân Việt Nam sau năm 1975

Năm 1975 sau khi miền Nam rơi vào tay miền Bắc cộng sản, trong hơn 15 năm sau đó gần một triệu người miền Nam vượt thoát khỏi nước bằng máy bay, tàu (di tản) trong ngày 30/4/1975 hoặc

bằng ghe (thuyền nhân) hay đường bộ (vượt biên). Gần một nữa số người trốn ra khỏi nước bằng đường biển hay đường bộ đă bỏ ḿnh hay mất tích.

 

Sau hơn 7 tháng, bắn phá và đem quân xâm lược Ukraine tổng thống Putin của nước Nga thấy âm mưu bành trướng lănh thổ của ông ta thất bại v́ gặp sự kháng cự kiên cường của quân dân Ukraine, cả thế giới lên án và cô lập nước Nga nên ra lệnh động viên 300 ngàn lính trừ bị.

RussianExode.jpg

Người Nga tháo chạy ra khỏi nước dến biên giới Georgia

Khi lệnh này được ban ra th́ làn sóng người tháo chạy khỏi nước Nga, đa số là thanh niên càng ngày càng lan rộng. Có người th́ đi máy bay tới bất kỳ nước nào dù giá một chuyến bay một chiều có khi lên tới 10 ngàn Euro. Nhưng đa số là tháo chạy bằng đường bộ. Tại các trạm kiểm soát biên giới giữa Nga với các nước Phần Lan, Georgia và Kazakhstan hàng chục ngàn xe hơi xếp hàng chờ qua cỗng dài nhiều cây số. Riêng tại biên giới Phần Lan mỗi ngày có đến gần 10 ngàn người Nga xin nhập cảnh, c̣n ở Georgia và Kazakhstan mỗi ngày khoảng 8 ngàn người Nga xin vào nước. Như vậy kể từ ngày Putin ra lệnh động viên đă có nhiều trăm ngàn người Nga trốn khỏi nước để thoát việc đi vào chỗ chết trên chiến trường Ukraine cho tham vọng cá nhân của nhà độc tài mộng du Putin dù ông ta dùng 10 năm tù để đe doạ họ. Tham vọng đưa nước Nga trở lại một đế quốc Liên Xô trước đây chắc chắn sẽ tiêu tan v́ áp lực kinh tế của thế giới lên nước Nga và sự thất thoát nhân lực trong quân đội cũng như trong các công cuộc sản xuất.

 

Putin chưa thuộc những bài học của lịch sử. Khi người dân bỏ phiếu bằng chân là một sự cảnh báo chế độ họ đang sống đă không được ḷng dân.

 

Montreal, Canada ngày 1/10/2022

Huỳnh Công Ân