CHUYỆN TR̉ GIẢI CỨU THẦY

 

Đầu năm 1975, tôi đang dạy học tại Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng. Một đêm sau khi dạy lớp đêm cho trường Cô Giang ở đường Trần Hưng Đạo, tôi và một vài người bạn đồng nghiệp kéo nhau đi nhậu tại quán Ba Thừa đường Bùi Viện không xa đó. Khi tan bữa nhậu, th́ đă tới giờ giới nghiêm. các bạn đồng nghiệp tôi v́ nhà ở gần nên về kịp, c̣n tôi nhà ở quận 4 nên chắc chắn tôi sẽ vi phạm lệnh giới nghiêm.

 

Trong lúc tôi đang lo lắng không biết tính sao th́ có một xe tuần cảnh chạy ngang. tôi chận xe họ lại và cho họ biết tôi là công chức lỡ đường đi quá giờ giới nghiêm nhờ họ chở về nhà dùm. nhưng thay về chở tôi về nhà dùm, họ chở tôi về cuộc cảnh sát Bùi Viện nhốt lại. Sau khi xét giấy tờ biết tôi là quân nhân biệt phái nên sáng hôm sau họ chở tôi giao cho quân vụ thị trấn.

 

Khi làm thủ tục để giữ tôi, một anh trung sĩ tốt bụng nói với tôi: “ông là sĩ quan biệt phái giáo chức ông nên gọi điện thoại về trường để nhờ ông hiệu trưởng can thiệp với quân vụ thị trấn thả ông ra nếu không ông sẽ bị giải giao về trại tạm giam ở Phú Lâm cực lắm”. Tôi đă từng di lănh thằng em tôi bị giam ở đó v́ nó dù từ đơn vị Cầu Đồng Nai, Biên Ḥa nơi lúc đó tôi làm đại đội phó về Sài G̣n chơi. Trại tạm giam này được mọi người ví von là ḷ bánh ḿ v́ ở đó rất nóng và chứa quá động phạm binh.

 

Tôi mượn điiện thoại goi về trường nhờ anh Lâm Vơ Huỳnh, giám đốc trường can thiệo. Thay v́ đích thân anh gọi thẳng vào quân vụ thị trấn, anh bảo con gái của đại tá Vĩnh là học tṛ của tôi ở lớp 10 gọi cho cha của em.

 

Đang nằm ở pḥng tạm giam dành cho sĩ quan, một anh lính mở cửa vào mời tôi lên văn pḥng quân trấn. Tại đây, đại tá Vĩnh sau khi bảo nhân viên làm giấy trả tự do cho tôi, ông dẫn tôi đi giới thiệu là thầy giáo của con gái ông với các sĩ quan đang làm việc tại đó. Tôi dù ngượng v́ ḿnh có lỗi nhưng trong ḷng ngưỡng mộ một sĩ quan cao cấp đầy quyền hành nhưng vẫn giữ truyền thống Á Đông”Muốn con hay chũ phải yêu lấy thầy”.

 

Em học sinh lớp 10 niên khoá 1974-1975, con gái của đại tá Nguyễn Công Vĩnh (sau này tôi được các em cựu học sinh Hồng Bàng cho biết tên là Nguyễn Ngọc Nga)  đă theo gia đ́nh định cư bên Mỹ. Xin cho thầy gởi một lời cảm ơn nữa đến em hơn 46 năm sau. Nếu em nào là bạn học và có liên lạc được với em Nga thầy nhờ gởi một lời nhắn cám ơn đến em Nga.

 

Riêng đại tá Vĩnh nghe nói đă mất bên Mỹ. Trong mùa hè đỏ lửa năm 1972, đại tá Vĩnh là trung  đoàn trưởng trung đoàn 9 thuộc sư đoàn 5 bộ binh, khi Lộc Ninh thất thủ, ông bị bắt tại đó. Năm 1973, ông  được trao trả cho phía Việt Nam Cộng Ḥa theo quy định về mục trao trả tù binh ghi trong hiệp định Ba Lê . Sau thời gian an dưỡng, đại tá Vĩnh được giao chức vụ Quân Trấn Trương Sài G̣n-Gia Định cho đến ngày 30-4-75. Ông bị đi tù cải tạo 13 năm trước khi qua Mỹ theo diện HO.

 

dt_nguyencongvinh_2.jpg

Đại tá Nguyễn Công Vĩnh

 

 

NguyenCong Vinh.jpg

Đại tá Vĩnh (tóc bạc) được thả về sau 13 năm ở tù cải tạo

 

Huỳnh Công Ân

Montreal, ngày 22/4/2021