CHUYẾN ĐI ÚC

 

Ngày 1

Tôi đi du lịch khá nhiều nơi trên thế giới. Tôi từng ở hay đi qua Bắc Mỹ: Canada, Hoa Kỳ, Mexico; Âu Châu: Pháp, Tây Ban Nha, Ư, Đức, Áo, Bỉ, Ḥa Lan, Thuỵ Sĩ; Á Châu: Việt Nam, Cambodia, Thái Lan, Malaisia, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore.

Nhưng đây lần đầu tiên tôi tới Úc. Tôi đáp máy bay Jetstar từ Sài G̣n đi Melbourne sau khi bị delay một ngày.

Xuống phi trường tôi được hai người học tṛ cũ ở Trà Vinh là Đoàn Văn Hai và Nguyễn Hữu Thanh đón dù hai em đă chờ chúng tôi hơn một giờ đồng hồ v́ chúng tôi phải qua nhiều trạm kiểm soát của phi trường.

Hai em ghé gọi thêm em Chính (cũng là cựu học sinh Trà Vinh) và cả ba đưa chúng tôi đi ăn bún ḅ Huế.

Về nhà em Hai, thầy tṛ cùng nhau nhắc lại kỷ niệm t́nh thầy tṛ 56 năm về trước. Sau đó vợ em Hai đăi chúng tôi món bánh canh.

Sự tiếp đón nhiệt t́nh của những học tṛ “già” ( “tṛ” nào cũng đă 74 , 75 hay 76 tuổi) làm tôi rất cảm động và nhớ tới chuyện ông Carnot về quê thăm lại thầy giáo già trong cuốn Quốc Văn Giáo Khoa Thư ngày trước..

Uc1.jpg

Ngày 2

Sáng hôm nay, vợ chồng em Đoàn Văn Hai đưa chúng tôi đi ăn phở và uống nước ở khu chợ Springvale. Xong, vợ Hai và bà xă tôi đi chợ rồi về nhà chuẩn bị buổi tiệc chiều nay tại nhà của Hai.

4 giờ chiều khoảng 10 người tập trung tại pḥng khách nhà Hai ăn uống và chuyện tṛ vui vẻ. Đa số khách là người gốc Trà Vinh.

 

 

Ngày 3

Buổi sáng chúng tôi ở nhà Hai uống café với hai người bạn của Hai.

Gần 12 giờ trưa, 3 người học tṛ cũ Trà Vinh: Ngọc, Linh và Điệp cùng Chiêu (chồng của Linh) xuống nhà Hai cùng chúng tôi đi ăn trưa ở quán Cô Năm Trà Vinh.

Buổi chiều, gia đ́nh của Hai đăi chúng tôi một bữa ăn lẩu hải sản thật ngon.

Tối đến nhóm đàn ông chúng tôi uống trà và nói chuyện đến khuya.

Uc2.jpg

 

Ngày 4

Buổi sáng, Hai đi mua bánh ḿ để cả nhà ăn sáng và uống café.

Xong, chúng tôi đi đến chocolate factory ở Yarra Valley. Ở đó chúng tôi ăn kem rồi chụp h́nh.

Chúng tôi chạy đến nhà hàng Rochford Wines Yarra Valley để dùng bữa trưa. Tiếc thay, chúng tôi đến đó quá trễ nên chỉ c̣n món pizza.

Trở về nhà Hai nghỉ ngơi một lát chúng tôi đi ăn tối ở một nhà hàng gần đó với món lẩu canh chua, cá kho và đồ xào.

Buổi tối, hai người bạn của Hai là Long và Tâm đến nhà nói chuyện đến 10 giờ.

Uc3.jpg

Ngày 5

Sáng, chúng tôi đến nhà Tâm ăn sáng và uống café.

Đoạn chúng tôi lên đường đi Ballarat để vào Sovereign Hill xem khu vực ngày xưa người ta t́m vàng.

Sovereign Hill là một bảo tàng ngoài trời ở Golden Point, ngoại ô của thành phố Ballarat.

Bảo tàng này tŕnh bày lịch sử của thành phố Ballarat như là nơi mà người ta đổ xô t́m vàng như miền viễn tây của Hoa Kỳ cũng trong cùng một thời kỳ. Vàng đă t́m thấy ở nơi đây vào năm 1851 dấy lên phong trào t́m vàng. Và cũng như ở Hoa kỳ, những người đầu tiên đến t́m vàng là người Hoa.

Trong bảo tàng mở này người ta t́m thấy mô h́nh cảnh khai thác vàng, đăi vàng, đúc vàng, làm nữ trang bên cạnh những cửa hiệu bánh ngọt, rèn móng ngựa, chụp h́nh, nhà băng cũng như những căn cḥi của người t́m vàng.

Bữa trưa, chúng tôi đi ăn ở một tiệm Tàu rồi trở về nhà Hai.

 

UC4.jpg

 

Ngày 6

Sáng, chúng tôi uống café điểm tâm ở nhà Hai với hai người bạn của Hai là Long và Tâm.

Đoạn chúng tôi và thêm một vài người bạn đi đến thành phố Richmond ăn ḿ xủi cảo tại tiệm Vĩnh Kư rồi đi viếng công viên Fitzroy Gardens . Trong công viên người ta trồng rất nhiều loài hoa rất đẹp. Chúng tôi được thấy ngôi nhà của James Cook, nhà thám hiểm đă t́m ra lục địa Úc Châu.

James Cook (7/11/1728-14/2/1779) là nhà thám hiểm người Anh, hoa tiêu, người vẽ bản đồ và thuyền trưởng của Hải quân Hoàng Gia Anh. Ông nổi tiếng qua 3 cuộc du hành giữa các năm 1766 và 1779 ở Thái B́nh Dương đến Tân Tây Lan và Úc. Ông đă từng tham gia trận đánh với quân Pháp chiếm đồi Abraham ở Québec, Canada. Trong chuyến du hành thứ ba ông bị thổ dân trên đảo Hawaii giết chết.

Sau đó, chúng tôi đi viếng viện bảo tàng Shrine of Remembrance ở Melbourne. Trong đó người ta tŕnh bày h́nh ảnh các cuộc chiến tranh mà quân đội Úc có tham dự: thế chiến thứ I, thứ II, chiến tranh Cao ly, chiến tranh Việt Nam…

Cuối cùng chúng tôi đi thăm vườn bách thảo của thành phố Melbourne.

Buổi du hành chấm dứt bằng một bữa tiệc do anh Khâm khoản đăi tại nhà hàng Vân Mai mà trước kia anh là chủ.

.

Uc5.jpg

 

Ngày 7

Sáng nay cũng bộ tứ Long, Tâm, Hai và tôi ăn sáng, uống café, tán gẫu ở nhà Hai.

Bà xă tôi chuẩn bị đồ đạc để đi Sydney. Đoạn, vợ chồng Hai đưa chúng tôi lên nhà Thanh. Ở đây vợ chồng Thanh đăi chúng tôi một bữa nem nướng và lẩu ḅ chua.

5 giờ chiều, Thanh và Hai đưa chúng tôi ra phi trường Melbourne để đi Sydney.

Tới Sydney. Quang đón và đưa tôi về nhà Tiêu Kiến Trung.

Sydney là thủ đô của tiểu bang New South Wales. Dân số khu vực đại Sydney là 5.3 triệu dân(40% dân số là người gốc ở nước ngoài: Trung Quỗc, Ấn Độ, Anh, Việt Nam và Phi Luật Tân.)

 

 

 

Uc6.jpg

Ngày 8

Buổi sáng, Trung và vợ chồng tôi ăn sáng uống cà phê rồi em Nguyệt đến chở chúng tôi đến trạm xe lửa Cabramatta. Từ đó, chúng tôi đi xe lửa tới Pabramatta rồi lấy xe bus đến bến phà để đi phà tới Opera House.

Tới đây, chúng tôi ăn trưa nhanh trong tiệm Mc Donald rồi đi chụp ảnh.

Xong chúng tôi lấy phà đi tới khu băi cát. Người ngồi nghỉ trong công viên, kẻ uống bia tươi.

Đoạn, chúng tôi đi phà trở lại Opera House rồi lên cầu Harbour Bridge đi từ bên này cầu qua bên kia cầu.

Opera House là một kiến trúc độc đáo hiện đại của thế kỷ 20. Đặc điểm của lối kiến trúc này đặt nền tảng trên sự không song song của thiết kế và xây dựng. Việc hoàn thành công tŕnh xuất sắc và tân tiến này tạo ra một kiểu mẫu kiến trúc nồi tiếng trên toàn thế giới. Những vỡ nhạc kịch và hài kịch danh tiếng đă được diễn ở đây.

Harbour Bridge là cây cầu sắt 1 nhịp lớn nhứt thế giới. Nó được hoàn thành bằng 53 ngàn tấn thép và 6 triệu con đinh tán vặn bằng tay. Cầu này được khánh thành năm 1932.

Sau khi qua cầu, chúng tôi đi xe lửa về trạm Cabramatta và vào nhà hàng Bún ḅ Huế Đông Ba ăn tối.

 

Ngày 9

Buổi sáng, Trung chở vợ chồng ra khu chợ Việt ở Cabramatta.

Chúng tôi mua bánh ḿ rồi đến quán cà phê Nối ăn và uống nước.

Sau đó, chúng tôi lên xe lửa xuống ga Town Hall rồi đi vào các trung tâm mua sắm Westfield, Myer, Galaries và Queen Victoria Building. Nhưng v́ giá cả hàng hoá bên đây mắc hơn bên Canada và Mỹ nên chúng tôi không mua được ǵ ngoại trừ một túi xách để đựng thêm hành lư và vài hộp bánh cho mấy đứa cháu.

Buổi chiều chúng tôi đáp xe lửa về khu Cabramatta và Trung khoản đăi chúng tôi một bữa ăn tối

Uc7.jpg

Ngày 9

Buổi sáng, Trung chở vợ chồng ra khu chợ Việt ở Cabramatta.

Chúng tôi mua bánh ḿ rồi đến quán cà phê Nối ăn và uống nước.

Sau đó, chúng tôi lên xe lửa xuống ga Town Hall rồi đi vào các trung tâm mua sắm Westfield, Myer, Galaries và Queen Victoria Building. Nhưng v́ giá cả hàng hoá bên đây mắc hơn bên Canada và Mỹ nên chúng tôi không mua được ǵ ngoại trừ một túi xách để đựng thêm hành lư và vài hộp bánh cho mấy đứa cháu.

Buổi chiều chúng tôi đáp xe lửa về khu Cabramatta và Trung khoản đăi chúng tôi một bữa ăn tối.

Uc8.jpg

Ngày 10

Buổi sáng, Trung đưa chúng tôi đến chợ Việt Cabramatta. Chúng tôi ngồi uống nước chờ anh chị Công đến đón chở đi biển Kurnell. Cảnh trí thật đẹp tuy nhiên v́ trời mưa lớn nên bớt phần thi vị.

Anh Công định đưa chúng tôi đi thăm thành phố Bankstown nơi có trống đồng và chợ Việt, nhưng v́ tôi nhận được phone của cháu Quỳnh Trang nói rằng cháu đă đưa mẹ là chị Huỳnh (vợ anh Lâm Vơ Huỳnh) tới chợ Cabramatta để gặp tôi. Anh Công đổi hướng đưa chúng tôi về Cabramatta.

Cháu Quỳnh mời chúng tôi ăn dim sum. Chị Huỳnh rất mừng khi gặp vợ tôi.

Sau đó anh chị Công đón chúng tôi về nhà chơi. Buổi chiều anh chị Công đưa chúng tôi đi ăn ở nhà hàng Thăng Long ở Bankstown rồi đưa về nhà Tiêu Kiến Trung.

Uc9.jpg

 

Ngày 11

Buổi sáng, chúng tôi ở nhà chuẩn bị hành lư cho chuyến bay chiều về Melbourne.

Buổi trưa, Trung, Quang và vợ chồng tôi đi đến Bonnyrigg Plaza ăn trưa và giải khát.

Trở về nhà Trung lấy hành lư và Quang chở chúng tôi ra phi trường

Sydney.

Tạm biệt Sydney, tạm biệt thành phố có nhà hát h́nh con ṣ, có cầu ṿng một nhịp. Tạm biệt thành phố có những thân t́nh thầy tṛ giữa tôi với các em Trung, Ánh, Lượm, Quang, Nguyệt và bạn bè giữa anh chị Công và vợ chồng tôi.Tạm biệt chị Huỳnh và cháu Trang. Xun hẹn ngày tái ngộ.

Đến phi trường Melbourne, Hai và Thanh đă đón chúng tôi ở chỗ pick-up.

Trên đường về nhà Hai cho Thanh xuống tại nhà Thanh và chở chúng tôi về ăn cơm tối.

 

Ngày 12

Buổi sáng , vẫn bộ tứ : Hai, Tâm, Long và tôi ngồi ăn sáng, uống cà phê và tán gẩu tại nhà em Hai.

Buổi chiều , Hai tổ chức một buổi tiệc tạm biệt chúng tôi tại nhà với sự tham gia khoảng 20 người, đa số gốc Trà Vinh.

Sự đón tiếp nhiệt t́nh và chu đáo của các em học tṛ cũ ở Trà Vinh nhứt là Hai và Thanh làm tôi thật xúc động v́ truyền thống “tôn sư trọng đạo” tốt đẹp của người Việt Nam vẫn được các em ǵn giữ dù đang ở cách xa quê hương.

Xin cảm ơn các em, cám ơn nước Úc đă mang lại cho chúng tôi sự ấm áp trong tâm hồn trong những ngày lưu trú nơi đây. Nếu có dịp, chúng tôi lại sẽ đến thăm nơi đầy ấp nghĩa t́nh này.

Uc10.jpg

 

 Ngày 13

Sáng sớm bộ tứ: Tâm, Long, Hai và tôi lại gặp nhau tại nhà Hai đàm đạo, ăn sáng và uống cà phê.

10:30 Hai chở chúng tôi lên cửa hàng supply vật dụng làm nail của các con của Chính (cậu của Hai cũng là học tṛ cũ ở Trà Vinh của tôi). Cửa hàng rất lớn cung cấp đủ loại dụng cụ hành nghề hớt tóc, làm nail từ cái tondeur đến ghế ngâm chân. Hai cho biết gia đ́nh của các con của Chính có 4 cơ sở lớn như vậy trong nước Úc.

Vợ chồng Thanh đă đến đây trước. Sau khi chúng tôi được hướng dẫn đi “tham quan” cơ sở làm ăn của các con của Chính, hai xe chở 4 cặp vợ chồng đến một tiệm Tàu gần đó ăn đim sum.

Ăn xong, Thanh chở vợ chồng Chính về cửa hàng supply nail, rồi nhóm c̣n lại về nhà Thanh uống nước.

Đúng 2 giờ chiều, vợ Hai ở lại nhà với vợ Thanh c̣n Hai và Thanh chở chúng tôi ra phi trường Melbourne.

Sau 8 giờ bay, chúng tôi về tới phi trường Tân Sơn Nhứt và con trai chúng tôi đến chở chúng tôi về nhà.

Uc11.jpg