Biên Ḥa tao ngộ

Tản mạn Huỳnh Công Ân

(Tặng Lâm Sĩ Đắt và Vơ Quách Tường Vi)

Chỉ cách Sài G̣n có 30 cây số, nên Biên Ḥa là nơi tôi thường trở lại để t́m những kỷ niệm của 6 năm làm việc ở đó trong cương vị thầy giáo cũng như quân nhân. Mỗi lần  ngồi xe chạy qua cầu Đồng Nai, tôi cố nh́n để t́m ra dấu tích một thời làm lính gác cầu ở đây,

Nhưng những lần về Biên Ḥa họp mặt với các em cựu học sinh Ngô Quyền tôi mới thấy kỷ niệm xưa sống lại trong tôi. Sau khi bác sĩ Nguyễn Hồng Đức bắc được nhịp cầu liên lạc giữa tôi và các cựu học sinh Ngô Quyền, hằng năm khi tôi về Việt Nam tôi và Đức thường lên Biên Ḥa gặp lại các em cựu học sinh khóa 10 (1965-1972).

BienHoa.jpg

Họp mặt tại Biên Ḥa (ảnh web tứ 1-tứ 4 info)

Các em thường họp mặt khi có bạn ở Mỹ như Nguyễn Phùng Phước, Nguyễn Ngọc Ẩn G và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Sương A, Nguyễn Thị Ngọc Sương B, Huỳnh Đồng...  hay ở Canada như Trần Huy Hoàng về thăm quê nhà . Khi đó nếu tôi đang ở Việt Nam, các em thường gọi điện thoại hay gởi email mời tôi lên tham dự. Thường các em tổ chức tại nhà em Trầm Ngọc Sương v́ nhà em đó có sân rộng răi. Trong một lớp có tới ba em nữ tên Sương nên để phân biệt các em gọi là Sương A, Sương B và Sương Trầm.

Có khi các em tổ chức tại một nhà hàng như Nhă Viên, Hoài Cỗ ...hay quán cà phê như Cầu Mát. Qua các cuộc họp mặt này tôi gặp lại các em học sinh cũ của ḿnh mà nếu không có các dịp đó khi gặp nhau ngoài đường chắc chắn tôi không thể nhận ra. Tôi cũng được nghe kể lại cuộc sống của một số em trong quá khứ cũng như hiện tại. Tôi vui khi biết em nào đó đạt được những thành công và buồn khi có một em gặp việc không may. Nếu em Nguyễn Hồng Đức là nhịp cầu nối lại thân t́nh thầy tṛ th́ Sương Trầm là người tổ chức các cuộc họp mặt thầy tṛ và bạn học. Tôi thích thú khi gặp được em Hạnh (Ốc Gạo) mà tôi từng đọc những bài viết tếu tếu trên các trang mạng hay trên facebook. Tôi nh́n thấy bằng xương bằng thịt các cây viết Hoàng Duy Liệu, Đỗ Công Luận thay v́ chỉ đọc trên trang web của hội Ngô Quyền. Tôi ngưỡng mộ “cặp đôi hoàn hảo” Ẩn G và Sương A và ước ǵ ḿnh trẻ lại để hoán đổi vị trí thầy dạy học của tṛ Nguyễn Phùng Phước để làm môn đệ của vơ sư Nguyễn Phùng Phước. C̣n nữa những em khác như Long, Khánh, Lập, Phi, Thu, Giàu, Cang... hay Phạm Lan, Anh Đào, Nguyệt, Như...mỗi em một cuộc đời b́nh thản hay thăng trầm khác nhau. Tôi không biết trong số các em có ai có cuộc đời nhiều thăng trầm như tôi không?

BienHoa2.jpg

Họp mặt tại Houston, Texas, Hoa Kỳ

Cuối tháng 10 năm 2015, vợ chồng tôi bay sang Houston, Texas thăm đứa em vợ vừa từ Việt Nam sang định cư ở đó. Ngày ch nht 25/10 ti nhà hàng Kim Sơn trên đường Bellaire , mt bui hp mt gia thy Nguyn Phi Long,  vợ chồng tôi và các cu hc sinh trung hc Ngô Quyn: Liu, Tâm, Đắt, Ngân, Tường Vi và phu quân là Minh din ra trong t́nh sư đệ và đồng môn m áp trong khi bên ngoài tri mưa lnh.Trước khi chia tay, em Lâm Sĩ Đắt tặng tôi cuốn Biên Ḥa Tuyển Tập do em biên tập với bút danh Lâm Sông Đồng để làm kỷ niệm ngày thầy tṛ gặp gỡ nơi xứ người sau 40 năm tôi rời nhiệm sở Biên Ḥa.

Sau ngày 30/4/75, dù tan đàn, xẻ nghé nhưng t́nh thầy tṛ của trường Ngô Quyền, Biên Ḥa vẫn giữ được những mối dây liên lạc dù ở hải ngoại hay ở Việt Nam.

Montréal, 15/3/2021