Bin Ha: mt thi đ thương , mt thi đ nh

Ty bt Hunh Cng n

 

Mi đến năm 1969, ti mới đặt chn lần đầu tin đến thnh phố Bin Ho d nơi đy chỉ cch Sải Gn c 30 cy số. Đ l ngy ti đến trường Ng Quyền để trnh sự vụ lệnh thuyn chuyển từ trường trung học Vĩnh Bnh, Tr Vinh.

Trong su năm lm việc tại Bin Ho, ti đ c nhiều kỷ niệm ở đy. Thời gian nảy được chia lm hai giai đoạn: hai năm trong lnh 1972-1973 v bốn năm cn lại 1969-1971 v 1973-1975 dạy học.

Hai năm lm lnh giữ cầu Đồng Nai trn xa lộ Si Gn -Bin Ho cho ti sống lại cuộc đời ho hng những năm 1968-1969 của một người trai trong thời chinh chiến ở sư đon 9 bộ binh từng ngang dọc khắp cc chiến trường Vĩnh Long, Vĩnh Bnh, Sa Đc.

Bốn năm dạy học ở trường Ng Quyền, Bin Ho đem lại cho ti mối dy thn i thầy tr m đến nay đ qua nửa thế kỷ vẫn nồng ấm qua những buổi họp mặt ở hải ngoại hay trong nước.

Bin Ho l một phần trong cuộc đời ti như Si Gn v Tr Vinh.

Những chuyến đi ln Bin Ho gặp lại học tr cũ l những lần ti cảm thấy mnh như trẻ lại vi chục tuổi khi cng cc em n lại k ức cảnh ngi trường cũ với sn trường đầy những t o trắng vờn bay trong gi v bụi phấn mịt m rơi l ch trn bục gỗ trong lớp. Một thời l thầy, l tr sao vừa thing ling vừa thn i qu. Ti đ hnh diện khi biết NguyễnTất Nhin, học tr của mnh l một nh thơ nổi tiếng v cũng xt xa biết bao khi biết Nhin lận đận trong tnh trường v thi rớt T ti. Ngy nay, trong những buổi họp mặt với cc em khi biết c nhiều em l bc sĩ giỏi ở hải ngoại hay trong nước hay l những chuyn vin kỷ thuật cao cấp lm việc ở nước ngoi hoặc l những người thnh cng trong thương trưng th ti rất vui. Ngược lại, ti cũng buồn biết bao khi c nhiều em lận đận trong việc mưu sinh hay đau ốm.

Những lần đi ngang cầu Đồng Nai, ti mường tượng lại những thng ngy lm lnh gc cầu của mnh. Những bạn đồng ngũ ngy xưa nay ở đu? Nhớ những buổi chiều cng thiếu u Hong chạy xe ra ngả ba Tam Hiệp mua đồ PX của Mỹ. Lại nhớ những buổi trưa ra ngả ba Tn Vạn ăn cơm. B chủ tiệm cơm biết ti cn độc thn ngỏ lời muốn lm mai cho ti một c gi đẹp, ti chỉ mỉm cười khng trả lời ưng hay khng. Ti khng mun ai đ thnh go ph "ngy thơ". Ti cũng cn nhớ c lần, sau khi biệt phi về bộ gio dục, ti đến to tỉnh thăm thiếu u Phước, trước ở cng đơn vị nay về lm phng bnh định pht triển của tỉnh. Dịp ny ti gặp được ti tử Huỳnh Thanh Tr, vai chnh trong phim Loan Mắt Nhung lm chung chỗ với Phước v cả ba chng ti đ nhậu một chầu tới bến ở trong trạm gc tại cổng. Cũng trong khun vin to tỉnh, tổng thống Thiệu đ tổ chức một bữa tiệc linh đnh ngoi trời để đi cc nng dn thuộc tỉnh Bin Ho trong dịp kỷ niệm ngy Người Cy C Ruộng m để bảo đảm an ninh cho buổi tiệc, cc sĩ quan trong tiểu khu chng ti mc thường phục lm nhn vin chạy bn. Sau đ, mỗi người được lnh một bằng Tưởng Lục.

Ma thi vo lớp đệ thất trường Ng Quyền hay T ti ti được cắt dẫn lnh giữ an ninh trường thi.

Lần cuối trước ngy miền Nam mất, ti ln Bin Ho lnh thng lương cht trong cuộc đời cng chức của nhớc VNCH. Ti ngồi uống bia một mnh tại đầu hẻm vo ga xe lửa, trước rạp ht Bin Hng để thu vo k ức một Bin Ho tự do trước khi bị đổi chủ. Kỷ niệm đau buồn ấy khng bao giờ phai mờ trong tm khảm của ti.

i thương biết bao ngi trường Ng Quyền nơi dạy v học của những con người từng đem tr tuệ v c khi l cả mạng sống mnh cống hiến cho miền Nam. By giờ c thể họ khng cn nữa hay sống vất vường ở qu nh hoặc đang tha hương nơi đất khch nhưng Bin Ho vẫn l điểm hội tụ của họ c khi bằng cuộc họp mặt hay đơn giản hơn, c khi chỉ l một mối tơ tưởng trong một giy pht no đ.

i thương biết mấy, cy cầu Đồng Nai (cũ), tuy cũ kỷ v thấp hơn cy cầu Đồng Nai (mới) nhưng đ từng anh dũng chận bước qun th m mưu tiến vo cửa ngỏ Si Gn. Những người lnh gc cầu Đổng Nai ngy xưa đ tan tc như đn chim vỡ tổ nhưng họ vẫn tự ho mnh đ lm trn bổn phận những người trai trong thời chiến khi giữ vững một phng tuyến trọng yếu của tiểu khu Bin Ho.

Ngy xưa ti thương Bin Ho v ngy nay ti nhớ Bin Ho.

Si Gn ma Noel năm 2019